Vừa học vừa làm: Nên hay không?

0
0

Việc các bạn trẻ vừa muốn làm việc trong khi vẫn còn đang đi học hiện còn gây nhiều tranh cãi. Một vài người cho rằng việc này là cách dạy tốt nhất về cuộc sống, người khác lại phản đối bởi đi làm thêm sẽ khiến các em mệt mỏi, ảnh hưởng học tập.

Chúng ta không nên phán xét rằng bên nào tốt bên nào xấu mà vấn đề là các bạn có khả năng quản lý tốt cả hai hay không? Và trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau các em nên đi làm hay không? Ví dụ với những gia đình gặp khó khăn về tài chính thì người con khi đã đủ chín chắn nên tìm một công việc làm ngoài giờ phụ giúp bố mẹ các chi phí nhỏ có thể.

Hơn nữa, xã hội phát triển các loại công việc và thời gian làm việc cũng ngày một phong phú vì thế số lượng các bạn học sinh sinh viên đi làm thêm đang ngày một gia tăng không còn là điều mới mẻ nữa. Nó là cách chứng tỏ cho mọi người thấy sự trưởng thành của các bạn. Ngoài ra, các bạn trẻ bây giờ ngày càng năng động, thích khám phá và thử sức với những thứ mới.

Nếu các bạn có thể quản lý tốt thời gian cho công việc và thời gian cho học tập thì việc đi làm thực sự là một cách tốt để dạy các em về những trách nhiệm trong cuộc sống và về giá trị của việc lao động. Mọi người nói rằng học sinh, sinh viên vừa đi học vừa đi làm sẽ học hỏi được rất nhiều điều:

  • Các bạn trưởng thành, chín chắn hơn vì thế có thể biết điều gì là tốt và điều gì không nên. Các bạn độc lập hơn trong suy nghĩ, trong việc ra quyết định và thậm chí là vạch ra đường hướng cho tương lai của mình.
  • Khám phá được ở bản thân năng lực mới như có tài về nấu ăn hay thích kinh doanh,…
  • Bạn được độc lập hơn trong tài chính và có thể chi trả cho bản thân những khoản nhỏ. Đặc biệt với những bạn gia đình khó khăn có thể tự đóng học phí, giúp bố mẹ bớt đi một phần gánh nặng.
  • Bạn học được giá trị của đồng tiền là như thế nào và hơn nữa bạn chiêm nghiệm ra rằng: kiếm tiền đã khó và để quản lý đồng tiền bạn làm ra một cách hiệu quả còn khó hơn rất nhiều. Đó cũng chính là bài học của các doanh nhân thành công ngày nay.
  • Bạn học được đức tính sống chung hòa và nhẫn nhịn với sếp, đồng nghiệp và khách hàng. Những kinh nghiệm mà bạn không thể học được từ nhà trường nhưng lại rất có ích khi bạn đi xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Nhưng với các bậc làm cha mẹ và thầy cô thì họ có hai lý do lớn nhất và cũng là chính yếu nhất để nói rằng việc đi làm của các bạn trẻ là chưa cần thiết, là không nên:

  • Việc học sẽ bị ảnh hưởng
  • Dễ bị sa đà vào mặt tối của xã hội

Chính vì vậy để có thể hoàn thành tốt cả hai việc và khiến mọi người an lòng, các bạn trẻ nên chọn những thời điểm như kỳ nghỉ hè hay nghỉ lễ để đi làm. Khi tìm được một công việc phù hợp với thời gian thì các bạn nên xem xét kỹ về loại công việc và khả năng bạn có thể đảm nhận được hay không. Ví dụ, với những việc như giao hàng thì sẽ phù hợp với các bạn nam hơn bạn nữ. Tất nhiên, loại công việc bạn chọn cũng không nên ngốn quá nhiều thời gian.

Các bạn nên hiểu rằng đi làm thêm chỉ là một trong những cách trải nghiệm cuộc sống chứ không phải là duy nhất. Các bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện vào cuối tuần hay kỳ nghỉ cũng là một cách trải nghiệm thú vị.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận