Tổng hợp các loại visa định cư Mỹ

0
1

Bên cạnh visa du học Mỹ thì visa định cư M được xem là tấm vé mơ ước của nhiều người. Đây cũng chính là loại visa khó xin nhất trong các loại visa Mỹ. Vậy visa định cư tại Mỹ bao gồm những loại nào? Hãy cùng chúng tôi điểm danh qua các loại visa dưới đây.

Visa định cư là gì?

Visa định cư là một loại thị thực cho phép người nước ngoài có thể định cư tại một quốc gia khác. Quyền lợi của visa này cung cấp thường là quyền cư trú lâu dài hoặc vĩnh viễn. Thông qua visa này, người sở hữu có quyền được sống, học tập và làm việc tại quốc gia cấp thị thực cho họ.

Chính phủ Mỹ cung cấp nhiều loại visa phù hợp cho nhiều trường hợp và mục đích định cư khác nhau. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại thị thực phù hợp với điều kiện, kinh nghiệm và nhu cầu của bản thân.

Các loại Visa định cư Mỹ

Visa định cư theo diện đầu tư

Visa định cư tại Mỹ theo diện đầu tư hay còn gọi là visa EB5. Visa này dành cho công dân nước ngoài đầu tư vào một dự án được cấp phép từ Sở di trú Mỹ. Mục đích là để có được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ. Đây là loại visa được xin cấp nhiều nhất và có thể định cư lâu dài nhất.

Quyền lợi người sở hữu: đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi tình trạng độc thân) được quyền sinh sống, học tập và làm việc tại Hoa Kỳ

– Không yêu cầu công ngữ

– Không yêu cầu sự quản lý trực tiếp

– Tự do di chuyển

Ngoài ra, Visa định cư Mỹ EB 5 còn rất nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Visa định cư theo diện việc làm

– Visa EB1: Dành cho người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực nào đó, nhà nghiên cứu, giáo sư, nhà lãnh đạo hoặc nhà quản lý đa quốc gia

– Visa EB2: Dành cho người lao động có trình độ cao

– Visa EB3: Dành cho người lao động lành nghề

– Visa EB4: Dành cho người hoạt động ở lĩnh vực tôn giáo

Visa theo diện thành viên trong gia đình

Nhờ sự bảo lãnh của người thân, các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có thể xin Visa định cư, bao gồm các loại sau:

– Visa F1: Con của công dân Mỹ chưa kết hôn

– Visa F2A: Vợ/chồng/con của thường trú nhân dưới 21 tuổi chưa kết hôn

– Visa F2B: Con của thường trú nhân chưa kết hôn

– Visa F3: Con của công dân Mỹ đã kết hôn

– Visa F4: Anh/chị/em của công dân Mỹ

Visa theo diện thành viên trực hệ

Visa định cư diện thành viên trực hệ, hay còn được biết đến với tên gọi là diện kết hôn. Loại visa này không giới hạn về số lượng và giúp ứng viên có cơ hội cao nhận được thẻ xanh.

– Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ

– Visa IR2/CR2: Con ruột/con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ dưới 21 tuổi  chưa kết hôn

– Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ

– Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ được nhận nuôi ở Mỹ

– Visa IR5: Ba mẹ ruột/ba mẹ kế của công dân Mỹ

– Visa K1: Vị hôn phu/vị hôn thê của công dân Mỹ

– Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

Visa theo diện trúng thưởng

Đây là loại visa dành cho những ứng viên nước ngoài thông qua chương trình trúng thưởng. Chương trình này cho các quốc gia có số lượng dân định cư tại Mỹ thấp. Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong những quốc gia này.

Visa theo diện trẻ lai

Theo quy định của chính phủ Mỹ, trẻ lai là người có cha là công dân Mỹ và được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976. Diện trẻ lai sẽ được cấp loại visa định cư riêng và thời hạn visa tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Lời kết

Như vậy, các loại visa định cư Mỹ hiện có đã được tổng hợp qua bài viết trên. Qua đó bạn có thể biết được mình thuộc diện visa nào.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận