Tất tần tật chương trình định cư Canada diện PNP 

0
1

Với hơn 80 chương trình định cư khác nhau, Canada được xem là quốc gia có chính sách nhập cư vô cùng đa dạng. Trong đó, định cư Canada diện PNP là một hình thức rất phổ biến và phù hợp với nhiều người. Hãy cùng Columbus tìm hiểu về về chương trình định cư này

I. Tổng quan chương trình định cư Canada diện PNP

1. Lịch sử

PNP là viết tắt của Provincial Nominee Program – Chương trình Đề cử Tỉnh bang, ra mắt năm 1998, với mục đích truyền bá những lợi ích của việc nhập cư trên khắp Canada. Trước khi có PNP, hầu hết những người nhập cư Canada định cư ở Quebec, Ontario và British Columbia.

Nhưng từ năm 1998, Canada đã chứng kiến ​​sự phân bố dân nhập cư rộng rãi hơn trên toàn quốc. Vì các tỉnh Prairie (Alberta, Manitoba và Saskatchewan) và các tỉnh Đại Tây Dương (New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Prince Edward, Newfoundland và Labrador) đã được hưởng nhiều thành công hơn trong việc thu hút người nhập cư một phần lớn nhờ PNP.

2. Định cư Canada diện PNP là gì?

Về cơ bản, PNP được thiết kế để cho phép các tỉnh bang trên khắp Canada chọn người nhập cư. Việc lựa chọn này tùy thuộc vào kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nhu cầu kinh tế và thị trường lao động của họ. Các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia ký kết thỏa thuận với IRCC (Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada), cho phép họ lựa chọn những người nhập cư đáp ứng các yêu cầu mà họ đã đặt ra.

Mỗi lãnh thổ và tỉnh ở Canada đều có PNP độc quyền của riêng mình. Ngoại trừ Nunavut không có chương trình này và Quebec vận hành hệ thống nhập cư riêng. Và mỗi PNP đều có tối thiểu 1 diện nhập cư sử dụng hệ thống Express Entry của liên bang. Đây hệ thống tính điểm và xét duyệt hồ sơ nhập cư trực tuyến.

Chương trình định cư Canada diện PNP

Định cư Canada diện PNP (Provincial Nominee Program) là một chương trình định cư của Canada dựa trên tỉnh và vùng lãnh thổ. Có các yêu cầu và tiêu chí định cư riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của khu vực đó. Theo chương trình này, các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có quyền chọn lọc và mời các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề phù hợp để định cư tại đó. Chương trình Định cư Canada diện PNP là một cách để các tỉnh và vùng lãnh thổ tăng cường định cư. Bên cạnh đó phát triển kinh tế trong khu vực bằng cách thu hút và giữ chân những người tài năng và có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của địa phương.

II. Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) dành cho ai

Định cư Canada diện PNP dành cho những người lao động nước ngoài, họ là những người:

– Có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc để đóng góp vào nền kinh tế của một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể

– Ứng viên có kế hoạch định cư và ý định sinh sống lâu dài tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó

– Muốn trở thành thường trú nhân của Canada

III.  Các chương trình Đề cử Tỉnh bang hiện có

1. Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Đây là chương trình đa dạng, dành cho người lao động lành nghề, sinh viên quốc tế, chủ doanh nghiệp. Hệ thống chương trình này bao gồm các mục liên kết với hệ thống Express Entry.

2. Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

AINP bao gồm: Chương trình Alberta Express Entry, chương trình cơ hội tại Alberta, và chương trình tự kinh doanh nông nghiệp.

3. Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Đây là chương trình phổ biến, cung cấp thời gian xử lý cạnh tranh nhất và có nhiều cơ hội. SINP hướng tới các ứng viên bao gồm: người lao động có tay nghề, doanh nhân quốc tế, chủ nông trại.

Ngoài ra, còn rất nhiều chương trình đề cử tỉnh bang khác

IV. Lợi ích định cư Canada diện PNP

PNP mang lại lợi ích cho cả người nhập cư và tỉnh bang. Riêng đối với người nhập cư:

– Khi nhận được đề cử PNP, bạn sẽ có cơ hội nộp đơn xin thường trú nhân thông qua hệ thống Express Entry của liên bang. Việc có thường trú nhân Canada mở ra cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh tại tỉnh bang mà bạn nhận PNP.

– Có cơ hội nộp đơn xin quốc tịch Canada trong tương lai.

– Một số chương trình PNP cung cấp quá trình xử lý đơn nhanh hơn các chương trình nhập cư khác.

V. Điều kiện định cư Canada diện PNP

Hiện tại, có 9 tỉnh và 2 vùng lãnh thổ ở Canada đang vận hành chương trình Đề cử tỉnh bang. Mỗi tỉnh bang đều có những yêu cầu khác nhau và thường tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm làm việc đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cụ thể của họ.

1. Điều kiện chung

– Độ tuổi nên từ khoảng 21 đến 54

– Sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp trong sạch

– Có trình độ học vấn từ tốt nghiệp THPT trở lên

– Có trình độ ngoại ngữ, Tiếng Anh từ IELTS 4.0 (riêng Saskatchewan không yêu cầu Tiếng Anh)

– Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm

– Chứng minh được tài sản tối thiểu là 250.000 CAD

– Tùy thuộc vào các tỉnh bang mà sẽ có yêu cầu đặt cọc khác nhau

– Có bản kế hoạch kinh doanh

Chi phí cũng là một trong những điều kiện và mối quan tâm hàng đầu khi định cư. Tùy vào yêu cầu mỗi tỉnh bang mà nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị mức chi phí khác nhau. Ở những tỉnh bang có đông cư dân, kinh tế phát triển mạnh thì mức đầu tư thông thường sẽ cao hơn.

2. Điều kiện riêng

11 tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều có các điều kiện riêng cho PNP. Chẳng hạn, bên cạnh các điều kiện chung, điều kiện để định cư Canada diện PNP tại Manitoba là như sau:

– Tổng số tiền đầu tư tối thiểu là 300.000 CAD

– Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm kinh doanh hoặc kinh nghiệm ở vị trí quản lý cấp cao

– Ký quỹ 100.000 CAD cho chính phủ tỉnh bang Manitoba. Điều này nhằm đảm bảo việc mua lại hoặc thành lập một doanh nghiệp trong vòng 2 năm tại đây. Khoản ký quỹ sẽ được hoàn trả cho đương đơn khi việc đầu tư kinh doanh được thực hiện.

Ngoài ra, một số luồng PNP hoạt động theo nguyên tắc “first come first serve – đến trước làm trước”. Hoặc cũng có 1 số luồng PNP khác yêu cầu những người nộp đơn phải đăng ký EOI (Expression of Interest – Thư bày tỏ nguyện vọng). Vì thế, hãy tìm hiểu và theo dõi thông tin mới nhất về PNP ở nơi bạn mong muốn định cư để có thể chuẩn bị tốt nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận