Tại sao chọn chương trình học sau đại học tại Anh Quốc

0
2

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên chọn chương trình học sau đại học tại Anh quốc. Trước hết, hầu hết các chương trình thạc sĩ và thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Vương quốc Anh chỉ kéo dài một năm so với hai năm ở hầu hết các quốc gia khác như Mĩ và Úc.

Việc lựa chọn học tại Vương quốc Anh có nghĩa là bạn chỉ phải trả học phí cho một năm mà thôi và bạn sẽ bắt đầu hoặc quay trở lại làm việc sớm hơn.

Bạn sẽ là một phần của sự độc đáo

Vương quốc Anh có truyền thống giáo dục hàng trăm năm và là một nền giáo dục không ngừng phát triển. Kết hợp di sản tinh hoa với một nền văn hóa năng động, Vương quốc Anh đem đến những cơ hội giáo dục tuyệt vời nhất.

Bằng cấp của Vương quốc Anh luôn được công nhận và đánh giá cao khắp nơi trên thế giới và với việc theo học tại Anh bạn có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai. Các trường đại học và cao đẳng của Vương quốc Anh tạo ra một môi trường sôi động, sáng tạo và đầy thách thức để bạn học tập và phát triển tiềm năng của mình, đồng thời tiêu chuẩn chất lượng của các trường thuộc loại hàng đầu thế giới. Các trường của Anh liên tục phải chứng minh rằng các khóa học của mình đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe và rất nhiều nước khác hiện nay cũng đang cố gắng theo các tiêu chuẩn mà Anh đặt ra.

Rất nhiều các nhà khoa học, kỹ sư, nghệ sỹ, nhà văn, nhà phát minh, nhà chính trị và doanh nhân xuất sắc của thế giới đã được hưởng nền giáo dục của Vương quốc Anh, trong đó có Bill Clinton, cựu tổng thống Mĩ; Thabo Mbeki, tổng thống Nam Phi; Desmond Tutu, tổng giám mục và nhà vận động nhân quyền; Rifat Ozbek, nhà thiết kế thời trang; Wole Soyinka, nhà văn đoạt giải Nobel; Stelios Haji-jaonnu, người sáng lập ra nhóm các công ty easyGroup, và Imran Khan, huyền thoại môn crickê kiêm chính trị gia.

Bạn sẽ có cơ hội khởi nghiệp tuyệt vời

Bằng cấp của Vương quốc Anh được công nhận và đánh giá cao trên khắp thế giới nhờ chất lượng giáo dục cao. Bạn khó có thể tìm được một sự khởi đầu nào tốt đẹp hơn.

Các bằng sau đại học của Anh được tôn trọng và có giá trị trên khắp thế giới. Bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh do các trường Anh cấp sẽ cho bạn một lợi thế cạnh tranh rất lớn. Các bằng cấp này sẽ chứng tỏ với các nhà tuyển dụng rằng bạn có năng lực tư duy độc lập và có tinh thần tự giác, có thể thực hiện và phân tích những nghiên cứu của chính mình và sẽ cho họ thấy rằng bạn có thể thực sự đóng góp cho công ty hay tổ chức mà bạn làm việc.

Các văn bằng sau đại học của Vương quốc Anh cho các nhà tuyển dụng biết ngay rằng bạn có những kỹ năng mà họ cần, đìều đó tạo thuận lợi cho bạn trong việc tìm một công việc tốt với mức lương cao. Người ta ước tính rằng phụ nữ có bằng sau đại học có thể có thu nhập 34% cao hơn thu nhập của những phụ nữ chỉ có bằng đại học và tỉ lệ này của nam giới là 20%. Những con số mới nhất cho thấy rằng một năm sau khi kết thúc khóa học, hơn 97% những người có bằng sau đại học của Anh đều tìm được việc..

Bạn có thể là chính mình

Trong nền giáo dục của Vương quốc Anh bạn sẽ được đánh giá theo đúng con người bạn và được khuyến khích kết hợp giữa việc học tập với việc tư duy độc lập. Phương pháp giảng dạy của Vương quốc Anh đã phát triển qua hàng trăm năm nay và luôn khuyến khích các sinh viên tư duy độc lập, có chiều sâu và có lòng tự tin.

Sinh viên tại Vương quốc Anh được khuyến khích có trách nhiệm với việc học tập của bản thân, trong khi vẫn có một mạng lưới hỗ trợ sát sao từ những trợ giảng và giảng viên. Bạn có thể cùng thực hiện các dự án với những sinh viên khác, được đánh giá thông qua các bài tập thực hành, hoặc bạn có thể dành thời gian trong thư viện của trường để chuẩn bị cho các bài luận hay bài thi. Một số khóa học sẽ kết hợp giữa kỹ năng thực hành với một nền tảng vững chắc về học thuật, trong khi những khóa học khác lại trên cơ sở giúp sinh viên có được sự hiểu biết toàn diện về lý thuyết của ngành học. Sự đa dạng của các khóa học cho phép bạn lựa chọn một khóa để bạn có cơ hội học tập theo cách phù hợp nhất.

Bạn có thể làm những gì mình mong muốn

Vương quốc Anh không những đem đến cho sinh viên cơ hội lựa chọn trường đại học ở khắp đất nước mà còn đa dạng về loại khóa học và phương pháp giảng dạy. Điều này giúp sinh viên có thể chọn một khóa học phù hợp với chất lượng được đảm bảo.

Các trường của Vương quốc Anh giảng dạy nhiều khóa học sau đại học, tạo cho bạn một sự linh hoạt hơn so với khi bạn tìm kiếm khóa học ở một quốc gia khác.Bạn có thể tham gia một khóa học lấy bằng diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang học lấy bằng Thạc sĩ, hoặc bắt đầu bằng chương trình MRes- thạc sĩ nghiên cứu- rồi học tiếp để lấy bằng tiến sĩ.

Nhiều trường đại học của Vương quốc Anh hỗ trợ học tiếng Anh trong kỳ học và nếu bạn cần trợ giúp trước khi bắt đầu khóa học, bạn có thể theo học những chương trình dự bị thạc sĩ để giúp bạn cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ cho đạt yêu cầu.

Bạn sẽ có một thời gian học tập tuyệt vời

Vương quốc Anh là quê hương của tiếng Anh, một đất nước với di sản tuyệt vời, một nền văn hóa phong phú đến kỳ diệu, và một môi trường xã hội đầy lôi cuốn. Đây là nơi lý tưởng để sống và học tập. Bạn sẽ hiểu hơn về nền văn hóa đa dạng của Vương quốc Anh trong quá trình bạn học, kết bạn và trải nghiệm những điều mà bạn có thể sẽ không bao giờ quên.

Vương quốc Anh là một trong những xã hội đa sắc tộc nhất trên thế giới, và tại một trường đại học của Anh, bạn sẽ được hòa mình cùng những người thuộc mọi quốc tịch. Những hội nhóm hoạt động văn hóa quốc tế tại các trường đại học sẽ cho bạn cơ hội để hiểu biết sâu hơn về những phong tục và nền văn hóa khác và gặp gỡ những người từ khắp nơi trên thế giới với vốn sống và quan điểm khác với bạn. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm vốn sống.
Bạn sẽ được thực hành vốn tiếng Anh hàng ngày, không chỉ thông qua việc viết luận trong lúc học mà còn thông qua việc tham gia các hội thảo chuyên đề của khóa học, các buổi thảo luận và thuyết trình cho các bạn cùng lớp.

Tại trường bạn học bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các hoạt động giải trí và xã hội bằng cách tham gia các đội thể thao, các tổ chức tình nguyện và các nhóm với những sở thích mang tính chất chuyên môn như kịch nghệ, âm nhạc, nghệ thuật hay môi trường. Nhiều trường cũng thường xuyên tổ chức những chuyến đi tới nhà hát, bảo tàng, khu du lịch hay khu thể thao của địa phương cũng như những danh lam thắng cảnh .

Bạn sẽ có một sự đầu tư giá trị cho cả cuộc đời

Dù bạn nhìn nhận nó theo cách nào – theo khía cạnh giáo dục, nghề nghiệp hay sự phát triển cá nhân – nền giáo dục Vương quốc Anh cũng tạo ra một giá trị vô cùng đặc biệt. Đó là một sự đầu tư không phải chỉ cho một vài năm, mà là cho cả cuộc đời bạn.

Học sau đại học tại Vương quốc Anh trang bị cho bạn những kinh nghiệm mà bạn không thể tìm được ở đâu khác: bạn sẽ học cách tư  duy cho bản thân mình và tự đưa ra quyết định. Đó không chỉ là các bài giảng và các buổi thực hành mà bạn tham dự: bạn còn có cơ hội tiếp cận với thư viện của trường, nguồn tư liệu nghiên cứu phong phú, các trang thiết bị vi tính hiện đại, các phòng thí nghiệm khoa học và xưởng thực hành được trang bị tân tiến; các trang thiết bị thể thao, phòng nhạc và sân khấu và trường quay tuyệt vời, tất cả đều tăng thêm giá trị cho việc học của bạn. Và đó là chưa kể việc bạn tính đến giá trị của những kinh nghiệm có thể thu được khi học tập tại một môi trường hiện đại, tiến bộ và đa văn hóa của Vương quốc Anh. Đó là một kinh nghiệm độc nhất vô nhị mà bạn không thể đặt giá.

Có các loại khóa học nào?

Các khóa học dự bị thạc sĩ

Bạn có thể cần phải tham gia một khóa dự bị thạc sĩ nếu bằng cấp và khả năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu của một khóa học thạc sĩ. Các khóa dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho tới một năm học và bao gồm các môn học chuyên ngành, tìm hiểu văn hóa và đào tạo ngôn ngữ. Có nhiều khóa dự bị bảo đảm cho bạn có thể chuyển tiếp lên khóa thạc sĩ tại một trường đại học cụ thể.

Chứng chỉ hay bằng diploma sau đại học

Các khóa học để lấy chứng chỉ và bằng diploma sau đại học được giảng dạy trong một năm học và thường không bao gồm chương trình nghiên cứu. Các văn bằng này công nhận bạn có bằng cấp chuyên môn trong một lĩnh vực nhất đinh, chẳng hạn như giáo dục hoặc quản lý, và cho bạn một sự khởi đầu tốt đối với ngành nghề bạn chọn lựa.

Các khóa học thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, ….)

Các khóa học Thạc sĩ này thường kéo dài một năm và bao gồm hai yếu tố:  bạn phải hoàn thành một số học phần (bao gồm tham gia các bài giảng và các buổi hội thảo, viết tiểu luận và thi) và bạn phải viết một luận văn sau khi nghiên cứu.

Khóa thạc sĩ nghiên cứu (Mres, MPhil)

Trong khóa thạc sĩ nghiên cứu, bạn sẽ không tham dự các bài giảng- thay vào đó bạn sẽ dành trọn thời gian cho công tác nghiên cứu. Chất lượng bài luận văn sẽ quyết định điểm cuối cùng của bạn.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh ( MBA)

Khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh là khóa học chuyên về lĩnh vực kinh doanh kéo dài một năm, giúp bạn có một bước tiến thực sự trên con đường làm quản lý. Đó là bằng sau đại học nổi tiếng và phổ biến nhất.

Tiến sĩ (PhD)

Bạn sẽ mất khoảng ba đến bốn năm để hoàn thành một khóa học tiến sĩ, trong khoảng thời gian đó bạn sẽ phải tiến hành làm một đề tài nghiên cứu. Vào năm cuối, bạn sẽ phải trình bày một luận văn khoảng 100.000 từ.

Khóa tiến sĩ theo hình thức mới

Khóa đào tạo tiến sĩ theo hình thức mới kết hợp giữa một số học phần học trên lớp và làm đề tài nghiên cứu. Khóa học này tạo cho bạn cơ hội để học liên ngành.

Yêu cầu nhập học như thế nào?

Để bắt đầu một khóa học sau đại học tại Anh, bạn sẽ cần có một bằng  đại học của Anh hoặc ở nước của bạnĐây là nền tảng để bạn có thể tiếp tục học lên cao và đạt được chứng chỉ sau đại học, bằng diploma sau đại học, hoặc một bằng thạc sĩ và sau đó là học vị tiến sĩ. Muốn đạt được điều đó, bạn sẽ cần phải đạt bằng loại 2:1 (hoặc tương đương) trong môn học có liên quan trực tiếp và bạn cũng phải đạt điểm IELTS ở mức độ tối thiểu là 6.5
Bạn sẽ tìm thấy những yêu cầu đầu vào cụ thể cho từng khóa học được giải thích rõ ràng trong thông tin từng khóa học trên trang web này. Để có thể dễ hình dung hơn, bạn hãy xem những thông tin sau đây về các yêu cầu đầu vào bạn cần có:

Khoá họcYêu cấu
Khóa dự bị thạc sĩBằng tốt nghiệp đại học và IELTS 5,0-5,5
Chứng chỉ hay diploma sau đại họcBằng tốt nghiệp đại học và IELTS 6,0-6,5 hoặc đã hoàn tất một khóa dự bị thạc sĩ
Bằng thạc sĩBằng tốt nghiệp đại học và IELTS 6,5, hoặc đã hoàn tất một khóa dự bị thạc sĩ
Thạc sĩ quản trị kinh doanhBằng tốt nghiệp đại học, kinh nghiệm trong kinh doanh từ 2-3 năm, IELTS 6,5
Tiến sĩBằng thạc sĩ, IELTS 6,5-7,0

Chi phí cho khóa học là bao nhiêu?

Bạn sẽ có một sự đầu tư hợp lý khi theo học một khóa học sau đại học ở Vương quốc Anh, cho dù bạn chọn học ở vùng nào. Những con số dưới đây giúp bạn ước tính bạn cần chi khoảng bao nhiêu, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý các trường khác nhau có thể có mức học phí rất khác nhau. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về học phí của từng trường bằng cách xem phần giới thiệu về trường.

Khoá họcHọc phí trung bình
Các khóa học nghệ thuật, xã hội và nhân văn:£7.000-£9.000 một năm
Các khóa khoa học:£7.500-£12.000 một năm
Các khóa y, nha, dược và thú y:£10.000-£21.000 một năm
Các khóa MBA:£4.000-trên £30.000 một năm

Làm sao để tôi biết mình đã lựa chọn được một khóa học tốt?

Một lý do khiến các khóa học sau đại học của Vương quốc Anh được đánh giá cao trên toàn thế giới là vì các khóa học này đều được kiểm tra chất lượng khắt khe. Nhiều kết quả kiểm tra và báo cáo được đăng tải trên mạng, vì vậy bạn không bao giờ phải băn khoăn về chất lượng của khóa học mà bạn lựa chọn.

Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục (QAA) bảo đảm rằng giáo dục bậc đại học và sau đại học tại Vương quốc Anh có chất lượng được đánh giá cao trên toàn thế giới. Để biết thêm chi tiết bạn có thể xem trang web www.qaa.ac.uk

Vài năm một lần, Cơ quan đánh giá chất lượng nghiên cứu (RAE) lại  đưa ra đánh giá về chất lượng nghiên cứu được thực hiện tại các trường đại học và cao đẳng của Vương quốc Anh. Kết quả của những đánh giá gần đây nhất có thể được tải về từ địa chỉ www.hero.ac.uk/rae.index.htm

Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về các khóa học sau đại học trên trang web Thông tin Chất lượng Giảng dạy (TQI). Trang web này cung cấp thông tin về nhiều khía cạnh khác nhau của giáo dục sau đại học, bao gồm các kết quả của cuộc tham khảo ý kiến sinh viên trên toàn Vương quốc Anh và thông tin về nơi làm việc của các sinh viên tốt nghiệp gần đây. Xem www.tqi.ac.uk

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận