Sinh viên Trung Quốc vắt chân lên cổ trở lại Australia

0
0

Hơn 40.000 sinh viên Trung Quốc vội vã thu xếp để trở lại Australia, sau khi Bắc Kinh bất ngờ quyết định không công nhận bằng cấp học trực tuyến.

Karen Zhang, đang theo học online Đại học New South Wales từ quê nhà ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nóng lòng muốn đến Australia trước khi các lớp học bắt đầu vào ngày 20/2 để hoàn tất học kỳ cuối cùng. Vấn đề lớn nhất với Zhang bây giờ là lo chỗ ở.

“Kế hoạch của tôi bị vỡ. Tôi đã định đến một thành phố ở Trung Quốc để thực tập, đã có nơi nhận tôi, thậm chí tìm được chỗ ở ở đó”, cô nói.

Chính phủ Trung Quốc hôm 28/1 đưa ra quyết định cấm tất cả sinh viên đại học học trực tuyến với các trường đại học nước ngoài, chỉ vài tuần trước khi các lớp học bắt đầu. Điều này đồng nghĩa hơn 40.000 sinh viên Trung Quốc như Zhang sẽ cần phải nhanh chóng trở lại Australia tiếp tục việc học. Nếu không, bằng cấp nước ngoài qua học trực tuyến của họ sẽ không được công nhận khi trở về nước.

Khi thông báo của giới chức Trung Quốc đưa ra, hon 40.000 công dân nước này có thị thực sinh viên đến Australia nhưng vẫn ở nước ngoài, 8.000 người trong số họ có thị thực hết hạn vào ngày 30/6

Karen Zhang học trực tuyến Đại học New South Wales từ nhà ở Trung Quốc. Ảnh: ABC News

Matthew Brown, Phó giám đốc điều hành của G8, nhóm 8 trường đại học hàng đầu ở Australia, nói với ABC rằng thông báo này đã khiến các trường chật vật xoay xở. “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường trong năm nay, nhưng thông báo (của Trung Quốc) quá bất ngờ”, tiến sĩ Brown nói.

Sau đó Trung Quốc đã nới lỏng quy định bằng cách cho sinh viên không kịp tới Australia học kỳ này lùi tới kỳ sau.

Đại diện nhóm G8 nhận định quyết định về học trực tiếp ảnh hưởng đến những sinh viên chưa nhận được thị thực Australia, chưa đặt vé máy bay hoặc tìm chỗ ở trong thị trường cho thuê vốn đã khan hiếm của nước này.

Sinh viên Việt ở Australia vật lộn vì giá thuê nhà tăng

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Australia hoan nghênh tin tức từ Trung Quốc, đồng thời cho biết bộ trưởng Giáo dục và Nội vụ đang làm việc với các trường đại học để giải quyết “vấn đề hậu cần ngắn hạn” phát sinh.

Theo Cục Thống kê Australia, hơn 260.000 sinh viên Trung Quốc học các trường đại học ở Australia năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Đại diện sân bay Melbourne cho hay các hãng hàng không từ Trung Quốc đang báo cáo có nhiều yêu cầu hơn từ các sinh viên muốn đến Australia. Hiện có vài chục chuyến bay từ Trung Quốc tới Melbourne được lên lịch mỗi tuần, nhưng con số đó sẽ sớm tăng lên khi Air China và Sichuan Airlines nối lại hoạt động đến thành phố này. Trước đại dịch, khoảng 150 chuyến bay từ Trung Quốc đến Australia mỗi tuần.

Kirk Yan, đại lý di trú có trụ sở tại Melbourne cũng cho biết các đơn xin thị thực sinh viên đã tăng lên trong hai ngày kể từ khi lệnh cấm được ban hành. Ông Yan cho rằng việc lệnh cấm một số sinh viên bị ảnh hưởng nhưng đó là một diễn biến tích cực. “Về lâu dài, tôi tin đó là dấu hiệu tốt cho thấy thị trường sinh viên quốc tế bước vào thời kỳ hậu đại dịch”, ông nói.

Theo Phil Honeywood, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia, chính phủ Trung Quốc không hài lòng với việc học trực tuyến so với học trên lớp. Do đó, chính phủ Australia sẽ phải thu xếp các nguồn lực và “dốc hết sức lực” để xử lý thêm thị thực sinh viên Trung Quốc nhằm thu hút nhiều sinh viên trở lại.

Bình Minh (Theo ABC News)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận