Sinh viên Mỹ chật vật tìm việc

0
0

Các hãng hạn chế tuyển dụng người mới khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp năm nay phải rải đơn khắp nơi, hạ mức kỳ vọng, mà vẫn khó tìm việc.

Daniel Kim, 22 tuổi, sắp nhận bằng Kinh tế tại Đại học New York, cho biết gửi đi hơn 50 hồ sơ xin việc nhưng đều không thành.

Alexandra Teran, 22 tuổi, chuẩn bị tốt nghiệp ngành Tâm lý học tại Đại học Texas A&M, nói đã ứng tuyển tới 100 vị trí, từ bán hàng cho đến các công việc hành chính. Tuy nhiên, Teran hầu như không nhận được câu trả lời. Nữ sinh từng làm nhiều công việc như bồi bàn, thu ngân… thay vì đi thực tập không lương, để trang trải học phí và tiền thuê nhà. Nhưng giờ đây, Teran lo lắng hồ sơ của mình không thu hút được sự chú ý vì thiếu kinh nghiệm.

Mia Gorman, 21 tuổi, theo học chuyên ngành Kỹ thuật tại Đại học Notre Dame, cũng đang lùng sục để tìm những công việc yêu cầu ít hơn một năm kinh nghiệm và nộp đơn ở mọi nơi mà cô thấy có vẻ phù hợp.

Nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp sụt giảm đang khiến sinh viên tốt nghiệp năm 2023 ở Mỹ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường việc làm.

Daniel Kim. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho WSJ

Nhiều văn phòng hướng nghiệp của các đại học Mỹ nhận định doanh nghiệp đang rất ì ạch trong tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, khác xa so với hai năm trước, khi họ tranh giành sinh viên ngay từ những tuần đầu của năm học mới.

Amazon đã hoãn ngày bắt đầu làm việc của sinh viên mới được tuyển dụng trong 6 tháng, khi phải cắt giảm chi tiêu và nhân sự. Wayfair Inc, nhà bán lẻ đồ nội thất trực tuyến cắt giảm 1.750 nhân viên, tương đương 10% tổng lao động. Hãng cho biết sẽ hạn chế tuyển dụng mới các vị trí thực tập và nhân sự toàn thời gian.

Theo WSJ, vào tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên từ 20 đến 24 tuổi tốt nghiệp ở Mỹ là 4,6%. Con số này gấp đôi mức 2,3% từ tháng 12 năm 2021. Tại Đại học Villanova ở Pennsylvania, số công việc toàn thời gian dành sinh viên tốt nghiệp được đăng tải qua kênh của trường trong quý I đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm chủ yếu ở lĩnh vực phần mềm, dịch vụ tài chính và công nghệ sinh học.

Nhiều công ty cho biết đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp và thu nhập của những sinh viên mới tốt nghiệp. Khi tỷ lệ thất nghiệp cao, họ thường không thể tìm được công việc mong muốn, đành đưa ra những lựa chọn khó khăn để kiếm sống, đôi khi ở những doanh nghiệp nhỏ, trả lương thấp.

Theo một khảo sát của công ty phần mềm tuyển dụng iCIMS vào tháng trước, 97% trong số 1.000 sinh viên năm cuối đại học cân nhắc học cao học, hoặc chấp nhận làm một công việc khác với ngành học được đào tạo.

Một thực tế khác là nhiều vị trí việc làm phổ thông trong ngành dịch vụ ở Mỹ sau đại dịch vẫn chưa được lấp đầy, trong khi lao động trí thức phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng.

“Chúng tôi không thể thuê một lái xe chở rác với 90.000 USD ở Houston, Texas, nhưng có thể thuê một sinh viên có bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) từ một trường nhỏ với giá 60.000, toàn thời gian. Thế giới dường như đã đảo lộn hoàn toàn”, Jim Fish, giám đốc điều hành của Waste Management Inc, chuyên về dịch vụ môi trường, nói.

Một hội chợ nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe ở Wilmington, NC, tháng 3/2023. Ảnh: Allison Joyce/Bloomberg

Dù khó khăn, nhiều quản lý nhân sự nhận định việc thu hút sinh viên mới tốt nghiệp vẫn rất quan trọng, nhằm thiết lập nguồn nhân lực cho những năm tới, khi hoạt động kinh doanh ổn định. Thật vậy, mặc dù đã sa thải hàng trăm nhân viên trong bộ phận thế chấp vào tháng 2, JI Morgan Chase & Co vẫn tuyển nhiều vị trí việc làm toàn thời gian cho sinh viên khóa 2023 hơn so với khóa năm ngoái, theo một phát ngôn viên của công ty.

Bà Kaschner, Phó giám đốc văn phòng dịch vụ nghề nghiệp kỹ thuật của Đại học bang Ohio, khuyên sinh viên không nên hoảng sợ mà sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn, ứng tuyển vào nhiều công ty hơn mức bình thường.

Daniel Kim phải đổi chiến thuật, cố gắng móc nối các mối quan hệ để tìm cơ hội. Gần đây, Kim gặp một cựu sinh viên Đại học New York, hiện là nha sĩ và là người quen của mẹ mình để nhờ tư vấn. Sau cuộc gặp, Kim được kết nối với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính và quyết định nộp đơn vào các ngân hàng Mỹ gốc Hàn. Kim hy vọng có lợi thế cho các vị trí mới bắt đầu vì nói được tiếng Hàn. Ngoài ra, nam sinh cân nhắc thêm các công việc trong lĩnh vực bất động sản.

Trong khi đó, Teran đã đăng tải hồ sơ để kiếm việc làm trên LinkedIn, nghe ngóng thông tin từ các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên Texas A&M.

Còn Gorman đã được chấp nhận vào một công ty kỹ thuật có trụ sở tại Chicago, nơi cô biết đến qua một bản tin email từ Hiệp hội kỹ sư nữ. Gorman cho hay đã phải mất nhiều tháng trời, vượt qua nhiều vòng phỏng vấn trước đó.

“Thật tuyệt khi không còn phải lo lắng về buổi phỏng vấn nữa”, cô nói.

Doãn Hùng (Theo Wall Street Journal)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận