PR Canada là gì? Cách để có PR Canada?

0
4

PR Canada là từ khóa phổ biến trong các bài viết về định cư Canada. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và tác dụng của nó. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin chi tiết về PR Canada để giúp anh/ chị hiểu rõ hơn. Anh/ chị hãy đọc bài viết để có thông tin đầy đủ về PR Canada nhé !

PR Canada là gì ?

PR Canada (Permanent Resident Canada) hay còn gọi là thường trú nhân Canada. Là “vé thông hành” để người nước ngoài được phép định cư tại Canada theo quy định pháp luật. Khi đáp ứng các yêu cầu cần thiết, họ sẽ được chính phủ công nhận là cư dân thường trú Canada.

Người sở hữu PR Canada có quyền sinh sống và làm việc tại Canada mà không bị giới hạn thời gian cư trú. Khi muốn định cư tại Canada,  điều kiện tiên quyết là được chính phủ công nhận là cư dân thường trú Canada.

Người có PR Canada nhận được những gì?

Hệ thống chăm sóc y tế

Chính phủ đặt sự chú trọng vào phát triển chính sách chăm sóc sức khỏe và y tế cho người dân. Chương trình Medicare được thành lập nhằm đảm bảo quyền lợi y tế của người dân Canada. Cung cấp chăm sóc y tế công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt thu nhập. Cả cư dân thường trú và công dân Canada đều được hưởng chính sách này.

 

Chính sách phúc lợi xã hội 

– Chính phủ Canada cung cấp hỗ trợ toàn diện cho tất cả người dân, không phân biệt độ tuổi. Cư dân thường trú Canada có quyền nhận chế độ nghỉ thai sản kéo dài đến 12 tháng. Và kèm theo đó là được hưởng 65% thu nhập.

– Trẻ em được hưởng các lợi ích từ Chương trình CCB (Canada Children’s Benefit). Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng trợ cấp 6.400 CAD. Trong khi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi có thể nhận tối đa 5.400 CAD. Gia đình có trẻ em khuyết tật dưới 18 tuổi được miễn thuế. Kèm theo đó là nhận trợ cấp hàng tháng từ chính phủ. Người cao tuổi sở hữu PR Canada được chính phủ tài trợ lương hưu hàng tháng, với mức trung bình khoảng 679 CAD.

– Chính sách phúc lợi xã hội của Canada luôn được đánh giá cao. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gần đây. Người dân nhận được nhiều gói trợ cấp, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, gia đình có trẻ nhỏ và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Quyền lợi về việc làm tại Canada

Người sở hữu PR Canada được phép sinh sống và làm việc tại bất kỳ địa điểm nào trong lãnh thổ Canada. Anh/chị có quyền nhập cảnh vào Canada một cách hợp pháp và không cần thị thực.

Cư dân thường trú được bảo vệ bởi luật pháp và Hiến pháp về quyền tự do tại Canada. Bên cạnh việc hưởng các quyền lợi, cư dân thường trú vẫn phải làm tròn nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp Canada. Tuy nhiên, họ không được tham gia bầu cử hoặc đăng ký làm đại biểu chính trị. Và cũng không được làm việc trong một số vị trí công việc đặc biệt yêu cầu mức độ bảo mật an ninh cao.

Thường trú nhân tại Canada được hưởng nhiều cơ hội việc làm

Bảo lãnh người thân sang Canada

Những ai có PR Canada có thể chọn định cư tại Canada cùng với vợ/chồng và con cái. Đặc biệt là thông qua các chương trình về đầu tư định cư và diện doanh nhân.

Giáo dục miễn phí

Con của  thường trú nhân được hưởng chính sách giáo dục miễn phí trong hệ thống giáo dục từ công lập đến hết cấp 3. Đối với trình độ đại học và cao đẳng, sinh viên sở hữu thẻ PR Canada cũng được giảm 70% học phí so với du học sinh.

Sở hữu quốc tịch Canada

Thẻ PR Canada có thời hạn 5 năm. Trong 5 năm ấy, nếu anh/ chị  cư trú tại Canada ít nhất 3 năm, anh/ chị có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Hơn nữa, khi anh/ chị đang là cư dân thường trú Canada, con cái sinh ra tại Canada đều có quốc tịch Canada.

Cách để xin PR Canada

Nếu anh/ chị  thuộc vào một trong các đối tượng sau đây, anh/ chị có thể nộp đơn xin PR Canada

Lao động lành nghề

Canada đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều ngành nghề. Chính phủ Canada đã áp dụng nhiều chính sách Liên bang và Tỉnh bang để thu hút lao động nước ngoài. Nếu anh/ chị là một lao động lành nghề, anh/ chị có thể nộp đơn xin PR Canada để sống và làm việc tại đây.

Đầu tư và doanh nhân

PR Canada cũng được cấp cho những nhà đầu tư hoặc doanh nhân. Nếu anh/ chị đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các chương trình của Liên bang hoặc Tỉnh bang, anh/ chị có thể được cấp thẻ PR Canada.

Du học

Nếu anh/ chị  là sinh viên du học, anh/ chị có thể nộp đơn xin PR Canada sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ/ Tiến sĩ và làm việc trong khoảng 1 đến 2 năm.

Ngoài ra, để đủ điều kiện xin PR Canada, anh/ chị cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

– Đã từng cư trú tại Canada.

– Có bằng cấp sau trung học.

– Có người thân, bạn bè sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Canada.

– Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào.

– Đang quản lý hoặc sở hữu một doanh nghiệp.

– Sở hữu khối tài sản lớn

Điều kiện gì để duy trì PR Canada ?

Nếu muốn duy trì hiệu lực của PR thì anh/ chị phải có thời gian cư trú ít nhất 730 ngày trong vòng 5 năm gần nhất tại Canada. Tuy nhiên, nếu anh/ chị ra khỏi Canada một khoảng thời gian thì khoảng thời gian này cũng sẽ được tính vào 730 ngày nếu anh/ chị đáp ứng một trong những điều kiện sau:

– Làm việc tại Canada: Để đáp ứng điều kiện này, anh/ chị cần làm việc toàn thời gian cho một công ty hoặc tổ chức Canada. Hoặc làm việc cho chính phủ Liên bang, Tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ Canada.

– Ra khỏi Canada cùng với vợ/chồng: Nếu vợ/chồng của anh/ chị là công dân Canada hoặc là cư dân thường trú làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada. Hoặc chính phủ Canada, thì thời gian cư trú nước ngoài cũng sẽ được tính vào 730 ngày.

Những trường hợp không được cấp PR Canada

Thường thì tỉ lệ chấp thuận thẻ PR Canada rất cao, luôn trên 90%. Tuy nhiên, cũng có nhiều hồ sơ bị từ chối vì những lý do sau đây:

– Mẫu đơn không cung cấp đủ thông tin hoặc thông tin không được trình bày rõ ràng, rành mạch.

– Người nộp đơn có các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, viêm gan A…

– Tồn tại tiền án tiền sự và liên quan đến vi phạm pháp luật.

– Nộp hồ sơ muộn hoặc không nộp đầy đủ các tài liệu yêu cầu.

– Nộp đơn mà chưa hiểu rõ điều kiện của chương trình nhập cư mà mình đang tham gia.

Để tăng cơ hội chấp thuận thẻ PR Canada, anh/ chị cần nghiên cứu kỹ về chương trình định cư. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để quá trình xét duyệt diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận