Nữ sinh Việt giành giải luận văn xuất sắc của Đại học Harvard

0
0

MỹLê Mỹ Hiền, 22 tuổi, quê Bình Thuận, là một trong 73 sinh viên được trao giải luận văn tốt nghiệp xuất sắc của Đại học Harvard.

Hiền được trao giải Hoopes trị giá 5.000 USD (gần 130 triệu đồng) vào đầu tháng 5, theo The Harvard Crimson, trang tin độc lập về trường này. Đây là giải thưởng hàng năm, vinh danh những nghiên cứu xuất sắc của sinh viên năm cuối.

Luận văn của nữ sinh thuộc lĩnh vực Xã hội học, có tiêu đề “Patching Loss, Love, and Life: Vietnamese Migrant Divorcees in South Korea” (Tạm dịch: Chắp vá mất mát, tình yêu và cuộc đời: Người Việt Nam di cư ly hôn ở Hàn Quốc).

Theo trang thông tin Viện Hàn Quốc học của Đại học Harvard, Hiền đã đi thực địa hai tháng và gặp gỡ nhiều phụ nữ Việt Nam vào năm ngoái để làm đề tài này.

“Cách những người di cư gốc Việt ly hôn và giải quyết tan vỡ của cuộc hôn nhân đã thúc đẩy tôi tìm kiếm những cuộc trò chuyện chân thành với họ”, Hiền nói.

Lê Mỹ Hiền là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận. Cô giành học bổng toàn phần Đại học Harvard cách đây bốn năm – thành tích mà đến nay vẫn hiếm học sinh Việt Nam đạt được.

Ngôi trường gần 400 tuổi thuộc nhóm 8 đại học tinh hoa của Mỹ (Ivy League), ở top đầu tất cả bảng xếp hạng đại học trên thế giới. Năm đó, Hiền còn trúng tuyển Đại học Amherst, Duke và một số trường tại châu Âu.

Lê Mỹ Hiền trong chuyến đi thực địa ở Hàn Quốc, năm 2023. Ảnh: Website Viện Hàn Quốc học, Đại học Harvard

Năm nay, 73 sinh viên trong tổng số 1.420 sinh viên khóa 2020/24, thuộc nhiều ngành học, được trao giải Hoopes. Susan L. Lively, thư ký khoa Khoa học và Nhân văn, nói giải thưởng thể hiện những gì tốt đẹp nhất của trường.

“Phạm vi và chất lượng các dự án đoạt giải năm nay là minh chứng cho sự chăm chỉ và tài năng của cả sinh viên và giảng viên hướng dẫn”, bà đánh giá.

Luận văn đoạt giải sẽ được đóng bìa và lưu trữ ở Thư viện Lamont của Đại học Harvard trong hai năm. Mỗi giảng viên hướng dẫn cũng nhận 2.000 USD tiền thưởng.

Doãn Hùng (Theo Harvard Crimson, Korean Institute Harvard)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận