Những nét văn hóa của người Mỹ

0
5

Các bạn sinh viên du học Mỹ thường gặp phải Culture shock (sốc văn hóa). Văn hoá và phong tục Mỹ có nhiều nét khác biệt với Việt Nam. Muốn nhanh hòa nhập hòa nhập và vượt qua cú shock văn hóa trong môi trường sống mới thì trong hành trang lên đường của các bạn sinh viên du học Mỹ cần có những kiến thức cần thiết về văn hóa, lối sống và con người bản xứ.

Tự do cá nhân

Người Mỹ luôn yêu thích tự do, tôn trọng sự độc lập và tự chủ. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết sinh viên Mỹ tự chọn lựa những lớp học riêng, những chuyên ngành riêng, tự hoạch định tương lai của mình thay vì nghe theo sự sắp đặt của người khác, dù đó là bố mẹ hay thầy cô.

Độc lập

Trẻ em ngay từ nhỏ đã được rèn luyện tính tự lập trong mọi thứ, được cha mẹ khuyến khích đưa ra ý kiến riêng. Đến tuổi trưởng thành, hầu hết thanh niên Mỹ không ở cùng với bố mẹ mà chuyển ra ngoài sống riêng. Chính môi trường giáo dục và đào tạo đó đã tạo cho người Mỹ tính độc lập cao trong đời sống và công việc, chủ động đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Thẳng thắn

1 trong những tính cách nổi bật của người Mỹ là thẳng thắn. Trong mối quan hệ bạn bè hay gia đình, nếu có bất kỳ mâu thuẫn hay hiểu lầm xảy ra, cách giải quyết của người Mỹ thường là ngồi lại cùng nhau và nói chuyện thẳng thắn về vấn đề đó. Điều đó giúp cho mọi người hiểu nhau hơn, mâu thuẫn được giải quyết nhanh chóng. Ngược lại, với văn hóa phương Đông, thường chúng ta ngại ngần và lảng tránh khiến cho mối quan hệ trở nên gượng gạo hơn.

Mua hàng hóa

Tất cả mọi người sống ở Mỹ đều phải trả thuế. Hầu hết các khoản mua bán đều được tính thêm thuế. Thuế sẽ bao gồm thuế hàng hóa dịch vụ cho tiểu bang (sales tax).
Tuỳ thuộc vào các tiểu bang, hàng hóa sẽ áp dụng những mức thuế khác nhau.

Tips-Phí dịch vụ

Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ gì, bạn sẽ phải trả tiền tips cho người phục vụ. Thông thường sẽ là 10-15% tổng số tiền trong hóa đơn. Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu khi thanh toán tiền taxi, tài xế sẽ yêu cầu bạn tips 1 vài $.

Lái xe

  • Từ 16 tuổi trở lên bạn được phép thi lái xe nhưng bắt buộc bạn phải học lớp dạy lái xe (driving education).
  • Nếu bạn không học lớp dạy lái xe, 18 tuổi bạn mới đủ tuổi được phép thi lái xe.
  • Chi phí học lái xe tương đối đắt, khoảng 350-400 USD cho cả hai phần thi viết và thực hành.
  • Mỗi bang ở Mỹ đều có quy định riêng về thi bằng lái xe, bạn nên vào trang web của Department of Motor Vihicles (DMV) để tìm hiểu thêm.
  • Đăng ký số an ninh xã hội (Social Security Number)
  • Cũng giống như CMND ở Việt Nam, các bạn ở Mỹ khi tròn 18 tuổi sẽ được cấp SSN. Để xin được SSN, bạn cần đăng ký làm việc trong trường và nhờ trường apply đơn cho bạn.

Mở tài khoản ngân hàng

Bạn có thể đăng ký sử dụng thẻ tín dụng Credit card hoặc thẻ rút tiền ATM hay Debit Card ở bất cứ ngân hàng nào tại Mỹ (Washington Mutual,Chase,Bank of America…) . Bạn sẽ nhận được thẻ và quyển check để dùng tạm thời, thẻ và check chính thức có tên bạn sẽ được gửi về địa chỉ của bạn sau. Hãy ghi nhớ số mật mã PIN của thẻ để rút tiền hoặc mua sắm hàng hóa.

Xưng hô

Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồi mới đến tên đệm và họ. Trong những trường hợp thân mật, bạn có thể gọi bạn bè, người quen bằng tên riêng nhưng vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ.

Thăm viếng cá nhân

Việc thăm viếng nhau thường không được lên kế hoạch trước, vì vậy đừng ngạc nhiên khi bạn được mời đến nhà ăn cơm, xem phim mà chỉ được báo trước có một ngày. Nếu bạn cảm thấy không tiện, đừng ngại ngần từ chối và đề nghị một thời gian thích hợp hơn. Tuy vậy, một khi đã nhận lời mời thì nên đúng giờ, không nên đến sớm hoặc trễ hơn 10 phút, vì điều đó có thể gây phiền toái cho chủ nhà.

Tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho một người Mỹ trước khi trở về nước, hãy trao cho họ món quà mang đậm đà bản sắc dân tộc, một vật kỷ niệm gợi nhớ đến nước mình như một quyển sách viết về Việt Nam, một món đồ mỹ nghệ thủ công…thậm chí một con tem của Việt Nam.

Hút thuốc và uống rượu bia

  • Từ 18 tuổi bạn sẽ được phép hút thuốc. Nếu bạn mua thuốc lá, bạn cần xuất trình giấy tờ chứng minh bạn trên 18 tuổi.
  • Từ 21 tuổi bạn được phép sử dụng rượu bia.Nếu bạn muốn mua rượu bia hay đến bar, bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân để chứng minh bạn đủ tuổi. Khi lái xe, tuyệt đối không được uống các nước có chứa cồn.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận