Wed, 12 / 2015 11:30 pm | qt

Những kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp du học sinh thoải mái hơn và dễ thích nghi với môi trường bên ngoài hơn nhiều đấy nhé. 1. Cần biết cách làm công việc nhà Với những bạn đi du học xa nhà thì việc nắm bắt rõ mọi công việc nhà là điều hết […]

Những kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp du học sinh thoải mái hơn và dễ thích nghi với môi trường bên ngoài hơn nhiều đấy nhé.

1. Cần biết cách làm công việc nhà

Với những bạn đi du học xa nhà thì việc nắm bắt rõ mọi công việc nhà là điều hết sức cần thiết, thậm chí cả sinh viên quốc tế cũng cần tới kỹ năng này. Và để hiệu quả thì tốt nhất bạn nên liệt kê công việc nhà theo một kịch trình và kế hoạch cụ thể để không tốn thời gian đấy nhé.

Chẳng hạn, nếu nhà bạn không có máy giặt và thường phải dành hẳn một buổi sáng chủ nhật để đi giặt sấy ở phòng giặt công cộng trong thành phố. Hãy xách cả vali đồ bẩn vào khu kí túc xá ngay trong khuôn viên trường Đại học vào chiều thứ tư, ngày bạn thường đi thư viện học bài. Như vậy, áo quần của bạn vẫn được giặt giũ trong khi bạn ngồi thư viện và sáng chủ nhật của bạn vẫn được trả lại cho “khổ chủ”. Ads: Tuyển sinh cao đẳng y tế hà nộicao đẳng điều dưỡng và trung cấp dược liên thông lên cao đẳng dược hà nội học tại Hà Đông

Nếu sống chung với bạn bè quốc tế, bạn nên thống nhất việc dọn dẹp nhà chung vào cuối tuần. Cứ đến giờ đó thì làm theo đúng nguyên tắc. Về chuyện bếp núc, bạn có thể nấu vào buổi tối hôm trước để chuẩn bị thức ăn cho buổi trưa hôm sau, hoặc cũng có thể cắm cơm từ sáng trong lúc tắm để tối về nhà khỏi phải tốn thời gian cho việc này.

Những kỹ năng cho du học sinh ở nước ngoài phần 2

2. Cần biết cách thức khuya dậy sớm

Đối với du học sinh thì việc thức khuya dậy sớm là điều hết sức cần thiết, vì ban ngày bạn cũng khó thu xếp được thời gian học tập do bận học ở trường hoặc đi làm thêm, chính vì thế nên thời gian buổi tối chính là thời gian lý tưởng để học bài.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng ôn bài, bạn không nên ngồi gần cái máy tính (có kết nối Internet) và cũng đừng nên ngồi quá gần chiếc giường êm ái! Cách duy nhất để giải quyết tình trạng thức khuya học bài là phải thiết kế lại thời gian biểu giữa việc làm thêm và học tập.

 Ngoài ra khi bạn dậy sớm học bài thường phải mất thời gian đi học nên bạn phải dậy thật sớm, đây cũng là một trong những trở ngại thường gặp của du học sinh khi phải đấu tranh nội tâm giữa việc “đi học hay ngủ tiếp” vì thế cũng xảy ra thường xuyên hơn. Vào những lúc đó hãy nghĩ rằng buổi học hôm nay cũng quan trọng như khi có bài kiểm tra, hoặc “chỉ cần bước ra ngoài trời tuyết mình sẽ hết buồn ngủ ngay”. Để giải quyết vấn đề nan giải này, bạn nên lưu ý việc chọn thuê nhà ngay từ đầu sao cho thuận tiện cả việc đi học lẫn làm thêm.


Bài viết cùng chuyên mục