Nhiều đại học hàng đầu Trung Quốc đến Việt Nam tuyển sinh

0
0

Lần đầu tiên, học sinh, sinh viên Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp 52 đại học hàng đầu Trung Quốc để nghe giới thiệu và tìm hiểu cơ hội du học nước này.

Triển lãm du học Trung Quốc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, sáng 22/4 thu hút hàng nghìn người tham dự. Từ gần 7h sáng, nhiều xe chở học sinh từ các tỉnh đã có mặt, phần lớn các em là học sinh cấp ba đến tìm hiểu cơ hội du học.

Tại đây, các em được gặp gỡ trực tiếp đại diện 52 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Trong đó có những tên tuổi danh tiếng như Đại học Thanh Hoa, Nam Kinh, Chiết Giang, Phúc Đán, Hạ Môn.

Bước ra khỏi gian triển lãm của Đại học Chiết Giang, Đoàn Ngọc Thế Hào, lớp 10 chuyên Tin, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) nói thấy có thêm động lực cố gắng. Hào từ Quảng Nam bay ra Hà Nội chiều qua, muốn được gặp đại diện ngôi trường yêu thích để hỏi về ngành đồ họa.

“Các thầy, cô cho biết ngành em muốn học có tỷ lệ chọi lớn, đòi hỏi HSK 5 trở lên, vì đây là trường top ba của Trung Quốc. Em biết mình cần phải cố gắng và bổ sung những gì để đạt được mục tiêu du học”, Hào nói. Nam sinh cho hay chưa thi HSK (kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hán gồm 6 cấp độ) nhưng đã tự học xong HSK 4 và năm sau sẽ thi HSK 5, đạt IELTS 6.5 để làm nổi bật hồ sơ.

Nguyễn Thanh Thảo, lớp 12, trường THPT Tiên Du 1, Bắc Ninh, cũng tìm đến triển lãm để tìm hiểu cơ hội xin học bổng Khổng tử (CIS) ngành Hán ngữ quốc tế tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung. Thảo nói rất háo hức vì đã có nguyện vọng du học Trung Quốc từ lớp 9.

Nữ sinh ấn tượng với sự nhiệt tình và thân thiện của đại diện trường khi giải đáp các câu hỏi của mình. Theo Thảo, người này cho biết điều kiện để được nhận là có điểm trung bình (GPA) từ 7.0 trở lên, HSK 4 đạt từ 210 điểm.

“Em đã nộp hồ sơ và hy vọng nhận được học bổng”, Thảo cho biết. Nữ sinh đã có chứng chỉ HSK 4 đạt 291 điểm.

Đoàn Ngọc Thế Hào, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam, nghe đại diện Đại học Chiết Giang, Trung Quốc chia sẻ về trường, tại Hội thảo du học Trung Quốc 2023, sáng 22/4. Ảnh: Bình Minh

Ngoài khu vực 57 gian hàng của ban tổ chức và các trường đại học, hội trường gần 3.500 chỗ của Trung tâm Hội nghị Quốc gia cũng gần như kín chỗ. Tại đây, ban tổ chức giới thiệu về các trường đại học, bài thi HSK và giải đáp một số thắc mắc.

Ông Ma Jian Fei, Chủ nhiệm Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài, thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, cho biết đây là hội thảo có quy mô lớn nhất về du học nước này được tổ chức tại Việt Nam.

Theo ông Trần Anh Chung, Giám đốc Công ty TNHH Du học VMISS Việt Nam, đại diện ban tổ chức, triển lãm là diễn đàn chính thống để học sinh, sinh viên nhận được sự tư vấn trực tiếp của ban tuyển sinh các trường, không phải thông qua bất cứ một kênh thông tin nào khác. Qua đó, các em nắm bắt những chính sách mới nhất về tuyển sinh và học bổng của 52 trường.

Ngoài ra, các trường cam kết trao 50 suất học bổng toàn phần, trị giá hơn 2 tỷ đồng mỗi suất, và 100 học bổng một năm học tiếng Trung, theo lời ông Chung.

“Lần đầu tiên học sinh được nộp hồ sơ, phỏng vấn và có kết quả tại chỗ. Đây là cơ hội để tất cả học sinh, đặc biệt những em đáp ứng đủ yêu cầu của các trường, sẽ chạm được vào ước mơ của mình một cách ngắn nhất”, ông Chung nói.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc, số sinh viên quốc tế ở nước này năm 2018 là gần 490.000 người. Trong đó, sinh viên người Việt khoảng 11.300 người.

Do dịch Covid-19, hai năm qua số sinh viên quốc tế ở nước này giảm mạnh. Tuy nhiên, kể từ tháng 1 năm nay, Trung Quốc đã mở cửa hoàn toàn để du học sinh quay trở lại học trực tiếp.

Bình Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận