Sat, 03 / 2018 8:59 am | qt

Hiện nay, Pháp đã trở thành điểm đến cho rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu học tập và nâng cao trình độ. Ngoài các tiêu chí như chọn ngành, chọn trường thì các bạn cũng cần cân nhắc đến yếu tố vùng miền khi đi du học Pháp. […]

Hiện nay, Pháp đã trở thành điểm đến cho rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu học tập và nâng cao trình độ. Ngoài các tiêu chí như chọn ngành, chọn trường thì các bạn cũng cần cân nhắc đến yếu tố vùng miền khi đi du học Pháp. Vì điều kiện sinh hoạt cũng như văn hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sau này của các bạn trong suốt quá trình du học.

Để lựa chọn được vùng khi đi du học Pháp các bạn nên xét duyệt dựa trên các tiêu chí dưới đây:

Nên lựa chọn vùng nào khi đi du học ở Pháp

Thứ nhất là trình độ của trường

Khi có chung một khung chương trình đào thì trình độ của các trường đại học của Pháp không chênh lệch nhau quá nhiều. Khi bạn lựa chọn tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ xem ngành học đó dạy những môn gì, kỹ năng nào và có thích hợp với khả năng của mình không. Dựa trên các nội dung của chương trình học các bạn có thể lựa chọn chính xác ngành học. Bạn có thể phân biệt giữa những thành phố có truyền thống đại học lâu đời như paris, Toulouse, Lyon hoặc Montpellier các thành phố này tập trung nhiều trường đại học.

Cân nhắc chi phí sinh hoạt và thuê nhà

Khi đi du học ở Pháp thì việc ổn định được nơi ăn chốn ở là vô cùng cần thiết. Các bạn cần lưu ý chọn vùng có chi phí thuê nhà và sinh hoạt phù hợp với kinh tế của bản thân. Chi phí thuê nhà ở Pháp tùy theo từng khu vực sẽ rất khác nhau. Các thành phố lớn đông đúc sẽ có mức phí cao. Các vùng nông thôn sẽ có mức phí rẻ hơn. Nên thay vì chọn ở trung tâm các bạn nên chọn ở xa thành phố một chút để giảm bớt chi phí. Hoặc nếu không nên chọn nhà gần trường có thể đi bộ đến trường bằng cách ở ghép hoặc thuê theo nhóm.

Nên lựa chọn vùng nào khi đi du học ở Pháp

Khí hậu

Khi xem dự báo thời tiết tại Pháp bạn sẽ thấy có một đường thẳng chạy từ Bordeaux đến Lyon và tách đất nước ra thành hai vùng khí hậu. Ở phía Nam, thời tiết lúc nào cũng thiên về nắng và nóng nhiều hơn. Mùa đông không lạnh lắm và gần như không có tuyết. Mùa hè rất nóng có thể sánh ngang với mùa hè ở Việt Nam. Còn ở vùng phía Bắc lại được chia làm 3 vùng khí hậu khác nhau  vùng phía tây, phía bắc, phía đông. Theo đó, vùng phía tây và bắc do ảnh hưởng của đại dương nên thường có mưa nhiều, mùa hè tương đối mát mẻ và mùa đông không quá lạnh. Ở những vùng miền đông khu vực này có mùa đông lạnh như ở Rennes, Lile, Nantes hoặc Paris những nơi đây có tuyết lạnh.

Nên lựa chọn vùng nào khi đi du học ở Pháp

Về tính cách con người

Theo các chuyên gia nhận định ở mỗi vùng đất tính cách con người cũng khác nhau. Những người ở khu vực Địa trung hải tính cách thường khá phóng khoáng và vui tính. Miền Tây lại cực kỳ thoải mái. Người miền Bắc và miền Đông hơi buồn và có vẻ sống khép kín. Ở thành phố lớn mọi người thường không quan tâm quá nhiều đến chuyện cá nhân. Họ thường xuyên dành thời gian để làm việc và đọc sách hơn là bắt chuyện với người khác. Nên các bạn đừng quá sốc khi thấy người ta không thân thiện với mình.

Khi cân nhắc được những yếu tố trên đây sẽ giúp chọn quyết định chọn được nơi ở phù hợp để du học Pháp.

Bài viết cùng chuyên mục