Nam sinh Việt trúng tuyển 5 trường đại học top 40 Mỹ

0
1

Phạm Gia Khánh (cựu học sinh THCS Nguyễn Siêu, Hà Nội) trúng tuyển 5 trường đại học top 40 Mỹ, trong đó có Johns Hopkins – hạng 7 NU, theo U.S. News.

Bốn trường còn lại bao gồm: Đại học Carnegie Mellon (hạng 22 NU), Đại học Michigan Ann Arbor (hạng 25 NU), Occidental College (hạng 37 LAC) và Oberlin College (hạng 39 NU). Trong đó, NU (National University) đa phần là các trường được thành lập và quản lý bởi chính quyền tiểu bang, bao gồm cả các trường công lập và tư thục; còn LAC (Liberal Arts College) hầu hết là những trường tư nhân.

Hiện, Gia Khánh chưa đưa ra quyết định cuối cùng và đang chờ kết quả thêm từ nhiều trường khác. Bên cạnh đó, nam sinh nhận được một số suất học bổng giá trị lớn 60.000 USD và 80.000 USD (tương đương 1,4 tỷ đồng và 1,8 tỷ đồng) cho bốn năm học, từ Occidental College và Oberlin College.

Phạm Gia Khánh trúng tuyển vào Johns Hopkins University, Carnegie Mellon University và nhiều trường ĐH danh tiếng khác tại Mỹ. Ảnh: AMVNX

Gia Khánh bắt đầu du học Mỹ từ năm lớp 9 tại Cranbrook Schools, ngôi trường đứng thứ 19 bảng xếp hạng THPT nội trú Mỹ tốt nhất, theo Niche 2023. Trong bốn năm liên tiếp, cậu có mặt trong danh sách học sinh xuất sắc nhất của trường. Vào năm cuối cấp, Khánh tiếp tục nhận chứng nhận của Hiệp hội Cum Laude (Cum Laude Society), tổ chức tôn vinh thành tích học tập ở các cơ sở giáo dục trung học. Thông thường, 10% học sinh có thành tích tốt nhất sẽ được kết nạp vào hội.

Tốt nghiệp Cranbrook Schools cùng với điểm thi SAT 1540, Gia Khánh đã đạt 5/5 ở lần thi đầu tiên của 7 môn trong kỳ AP (Advanced Placement Program – Chương trình nâng cao). Với niềm đam mê trong lĩnh vực AI và Triết học, Khánh đã truyền cảm hứng cho giáo viên trường Cranbrook xây dựng giáo trình AI Ethics để đưa vào giảng dạy chính thức tại trường trong thời gian sắp tới.

Gia Khánh (đội mũ) chụp ảnh cùng các bạn tại trường Cranbrook. Ảnh: AMVNX

Yếu tố thứ hai giúp hồ sơ ứng tuyển của Gia Khánh tạo ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ là hàng loạt hoạt động ngoại khóa và dự án cá nhân nổi bật. Trong quá trình học trung học, Khánh thành lập “CARE”, một nhóm tình nguyện hỗ trợ trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện và trại trẻ trên địa bàn Hà Nội. Nhóm có hơn 20 thành viên và đã quyên góp khoảng 15.000 USD cho hơn 100 trẻ.

Khi du học Mỹ, nam sinh người Hà Nội tích cực hoạt động trong các tổ chức, cộng đồng của trường Cranbrook. Gia Khánh từng giữ vị trí lãnh đạo tại Hội học sinh nội trú của trường và tham gia tổ chức hơn 50 sự kiện gắn kết học sinh. Cậu cũng dạy kèm trực tiếp các môn AP khoa học cho hơn 10 học sinh tại Cranbrook.

Bên cạnh đó, Gia Khánh góp phần viết và biên soạn các bài báo về đời sống học tập tại trường. Cậu viết theo nhiều chủ đề đa dạng, từ cuộc sống thường ngày đến các hoạt động giao lưu văn hóa và sự kiện toàn trường.

Thầy Eric Burling (áo trắng), Gia Khánh (xanh) và các học sinh AMVNX tại Cranbrook schools. Ảnh: AMVNX

Thầy Eric Burling – Tổng giám đốc AMVNX, người đã đồng hành cùng Gia Khánh 4 năm THPT, nhận xét Gia Khánh là một học sinh khác biệt, không ngừng nỗ lực và thử thách bản thân ngay từ những ngày đầu tiên.

Trong quá trình xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khóa, Gia Khánh có sự đồng hành của các thầy cô cố vấn từ Tổ chức giáo dục Mỹ AMVNX. Từ đó, nam sinh tạo nên “chìa khóa” chinh phục Hội đồng tuyển sinh các trường đại học có tỷ lệ cạnh tranh cao.

Tại hội thảo của AMVNX, chị Thu Hà – mẹ của Gia Khánh sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ hoạt động ngoại khóa ứng tuyển đại học Mỹ của con trai. Sự kiện diễn ra từ 15h đến 18h, ngày 15/4 tại Khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội và ngày 16/4 tại Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Thiên Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận