Nam sinh trúng suất thực tập ở Ngân hàng Trung ương Mỹ

0
0

Từng mất phương hướng học tập, Dương Minh Quân phải đổi ngành học giữa chừng mới tìm thấy đam mê, trước khi được nhận vào thực tập tại Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Dương Minh Quân, sinh năm 2001, tại TP HCM, hiện là sinh viên năm thứ ba ngành Quản lý và Phân tích dữ liệu, Đại học bang Georgia, Atlanta, Mỹ. Hôm 22/12, Quân nhận lời mời trở thành thực tập sinh của Ngân hàng Trung ương Mỹ, với nhiệm vụ phân tích dữ liệu về đảm bảo chất lượng. Kỳ thực tập gồm 12 tuần, từ 15/5/2023, nam sinh nhận lương 3.400 USD (khoảng 80 triệu đồng) mỗi tháng.

“Đây là món quà năm mới 2023 dành cho em và bố mẹ”, Quân nói, cho biết đây cũng thành quả của cú hích – chuyển đổi ngành học, sau một thời gian mất phương hướng và động lực học tập.

Minh Quân ở Orlando, Florida, ngày 29/12. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh Quân là cựu học sinh trường THPT Nguyễn Du, TP HCM. Năm 2018, khi học lớp 12, nam sinh sang Mỹ học tại trường Washington Academy. Có nền tảng học các môn Toán, Lý, Anh nhưng nam sinh không thực sự mạnh về khối nào để định hướng nghề nghiệp. Khi vào đại học, em chọn Khoa học Máy tính vì cho rằng ngành này có nhiều cơ hội việc làm.

Năm 2020, dịch Covid-19 lan rộng ở Mỹ, Quân phải chứng kiến nhiều bạn bè ra đi vì mắc Covid-19. Là sinh viên quốc tế, không ở cạnh người thân, dù vẫn phải tìm cách duy trì kết nối với các mối quan hệ và giữ động lực học tập, Quân nói không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Khi trường chuyển sang dạy online, những sinh viên như Quân càng phải “tự bơi”. Nam sinh bắt đầu thấy đuối khi theo học nhiều chương trình chuyên sâu, nặng về toán cao cấp. Nhận ra đây không phải ngành học mà mình thật sự đam mê và có định hướng cụ thể, sau nhiều ngày suy nghĩ, Quân quyết định đổi ngành học.

Tháng 8/2021, nam sinh làm đơn xin chuyển đổi, quyết định theo đuổi ngành Quản lý và Phân tích dữ liệu. Vừa học lớp nhập môn Phân tích doanh nghiệp, Quân liền cảm thấy hứng thú, bị cuốn vào các bài học về lĩnh vực này. Nam sinh chăm chỉ, tập trung hơn, dù dịch Covid-19 chưa chấm dứt, em không còn cảm giác chán nản như trước đó. Lúc này, Quân biết rằng mình đang đi đúng hướng.

Từ năm thứ hai, Quân nằm trong Dean’s List – danh sách những sinh viên có điểm trung bình học tập cao của Đại học bang Georgia. Quân cũng tham gia hỗ trợ kỹ thuật thông tin tại Viện Công nghệ Georgia và là thực tập sinh mảng phân tích kinh doanh ở một công ty start-up về dịch vụ thanh toán trên Internet, rồi làm trợ lý bộ phận dịch vụ kinh doanh tại Đại học bang Georgia.

“Tất cả đều cho phép em áp dụng kĩ năng phân tích của mình vào môi trường thực tế và học các kỹ năng mới về phân tích hệ thống”, Quân nhận định.

Ngoài ra, Quân hoàn thành chứng chỉ Fintech về kiến thức công nghệ tài chính, chứng nhận nghiên cứu dữ liệu của trường, chứng chỉ Google Data Analytics về sử dụng bộ công cụ phân tích dữ liệu của Google. Nam sinh còn giành giải nhì cuộc thi dữ liệu Hackathon ở trường vào mùa thu năm 2022. Em đã hợp tác với một nhóm để thiết kế, đề xuất nền tảng sử dụng công nghệ học máy và nhận giải thưởng cho giải pháp sáng tạo.

Để kết nối với các chuyên gia trong ngành, nam sinh thường tham gia các tổ chức chuyên nghiệp, các sự kiện có liên quan. Cũng nhờ đó, Quân được gặp Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ, chi nhánh Atlanta và nghe ông chia sẻ về môi trường làm việc. Tình cờ vị này nói chi nhánh Atlanta đang cần người hỗ trợ phân tích, đảm bảo chất lượng và giám sát hệ thống tài chính mới. Với những kiến thức, kỹ năng và các chứng chỉ đã có, Quân biết mình đáp ứng được các tiêu chí cho vị trí này.

Minh Quân (giữa) tham gia cuộc thi Hackathon tại Đại học Bang Georgia, tháng 9/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau vòng xét duyệt hồ sơ, Quân trải qua vòng phỏng vấn với chuyên viên nhân sự và cuối cùng là trả lời phỏng vấn với một vị giám đốc quản lí khối. Quân đánh giá việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng vì nếu không vượt qua được thì ứng viên không có cơ hội đi tiếp các vòng còn lại. “Hồ sơ không đủ tiêu chí sẽ bị loại ngay”, Quân nói, cho biết em nộp hồ sơ lần thứ ba mới được chấp nhận.

Theo Quân, Ngân hàng Dự trữ Liên bang tìm kiếm những ứng viên có nền tảng học vấn và chuyên môn vững chắc, có các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan phục vụ vị trí ứng tuyển. “Một bản lý lịch mạnh mẽ là rất quan trọng trong việc thể hiện các kỹ năng và trình độ của bạn với nhà tuyển dụng”, Quân nói, cho biết trong hồ sơ của mình, em cố gắng để làm nổi bật các yếu tố đó.

Ở vòng thứ hai, chuyên viên nhân sự phỏng vấn hành vi và làm rõ các thông tin mà Quân đã ghi trong hồ sơ. Ở vòng cuối, Quân được hỏi thêm về kiến thức ngành nghề và vị trí ứng tuyển.

Quân khuyên, ứng viên nên nghiên cứu trước về công ty và vị trí ứng tuyển trước khi tham gia phỏng vấn, hãy thể hiện sự nhiệt tình với công việc và mong muốn tạo ra tác động tích cực.

Từ hành trình của mình, Quân hiểu nếu chọn đúng thứ mà mình đam mê, có động lực và mục tiêu rõ ràng thì em có thể đi tiếp và gặt hái thành quả, dù khó khăn thế nào. Vì thế, em cho rằng các du học sinh nên cân nhắc kỹ khi chọn ngành học, dành thời gian tìm hiểu và trải nghiệm đủ trước khi đưa ra quyết định.

“Mục tiêu sắp tới của em là được tham gia trực tiếp những công việc quan trọng ở Ngân hàng Trung ương Mỹ và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp”, Quân chia sẻ.

Lệ Thu

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận