Nam sinh làm lại từ đầu sau bỏ dở ba năm du học

0
1

Bỏ dở ba năm học lập trình tại Pháp, Hoàng Anh “làm lại từ đầu” với đam mê game, rồi tốt nghiệp Đại học LISAA Paris với điểm cao nhất lớp.

Hoàng Anh sinh năm 1995, là cựu học sinh trường THPT Thăng Long, Hà Nội. Năm 2014, khi đang học năm thứ nhất ngành Công nghệ thông tin (IT) ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Hoàng Anh sang Pháp học IT ở Đại học Paris Nord 13.

Vì muốn tự trang trải chi phí ăn học, Hoàng Anh vừa học vừa làm shipper đồ ăn Nhật. Cũng vì thế, nam sinh dần chểnh mảng học hành, không vượt qua nhiều môn học ở trường. Hai lần bị đúp vì không đạt điểm trung bình theo yêu cầu, Hoàng Anh cảm thấy đuối. Nam sinh cũng nhận thấy ngành IT khá cứng nhắc, không còn phù hợp với mình.

Hoàng Anh nhớ lại từ năm bảy tuổi, cậu đã say mê chiếc máy chơi game Playstation I và từng chơi game Final Fantasy IX. Hoàng Anh mơ ước tự mình vẽ những ngôi nhà, cây cối, dòng sông và những phong cảnh ở trong đó. Sau nhiều ngày suy nghĩ, nam sinh quyết định chuyển hướng.

Thông báo của Hoàng Anh ban đầu khiến bố mẹ sững sờ vì ba năm tự lập ăn học ở xứ người “đổ sông, đổ bể”. Tuy nhiên, cuối cùng hai phụ huynh, vốn là kiến trúc sư cũng đồng ý khi nghe về mong muốn trở thành họa sĩ thiết kế bối cảnh game của con. Bố đặt vé máy bay để Hoàng Anh trở về Việt Nam, tìm họa sĩ dạy con môn vẽ.

Được bố mẹ ủng hộ để bắt đầu lại, Hoàng Anh mừng thầm, tập trung luyện vẽ để theo đuổi hướng đi mới. Tháng 9/2017, em ứng tuyển chương trình 3D Game Environment Art (bối cảnh game 3D) tại Đại học LISAA Paris với bộ hồ sơ gồm 6 tác phẩm ký hoạ phong cảnh kiến trúc Việt Nam và hai tác phẩm bút chì đánh bóng tĩnh vật.

Nam sinh nói đây là một lần đặt cược vì visa sắp hết hạn và không đủ điều kiện để gia hạn nữa. “Lúc đó, mình đã tự nhủ, nếu không thi đỗ đại học, mình sẽ về Việt Nam làm bất kỳ công việc nào như phục vụ ở nhà hàng hay chạy xe công nghệ”, Hoàng Anh nhớ lại.

Tuy nhiên, Hoàng Anh may mắn nhận thông báo trúng tuyển. Đại học LISAA Paris hiện xếp hạng 5 ở Pháp về đào tạo ngành Game, học phí dao động 7.000-11.000 euro (177-278 triệu đồng) mỗi năm. Lần này, bố mẹ Hoàng Anh dốc tiền tiết kiệm và vay mượn thêm để con trai sang Pháp một lần nữa, tập trung theo đuổi đam mê.

Tiền học đắt, may mắn có bố mẹ hỗ trợ nhưng Hoàng Anh vẫn cảm giác áp lực. “Trường học cũ bỏ dở, trường học mới chỉ mới đỗ được vào, mình vẫn chưa có gì trong tay nên vẫn thấy rất nhọc nhằn”, Hoàng Anh kể.

Hoàng Anh và bài vẽ 2D Khải Hoàn Môn, trong một triển lãm ở trường Đại học LISAA, tháng 5/2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mùa hè năm 2020, khi đang học năm thứ hai, Hoàng Anh trở thành họa sĩ 3D thực tập tại công ty game Sputy Soft Paris. Kết thúc kỳ thực tập, nam sinh nhận được đánh giá của Etienne Visinoni, Giám đốc công ty trên LinkedIn: “Hoàng Anh là người làm việc hiệu quả, nhanh nhạy, bền bỉ. Cậu có những phẩm chất giá trị mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm”.

Cùng thời điểm đó, nam sinh tình cờ biết đến học bổng La Bourse Jeux Vidéo. Học bổng tài trợ cho sinh viên đang theo học cử nhân, thạc sĩ ngành game tại Pháp, gồm toàn bộ tiền học, một khoản sinh hoạt phí trong 10 tháng và thù lao để hai người hướng dẫn chuyên nghiệp theo dõi ứng viên cho đến khi tìm được công việc đầu tiên.

Khi ứng tuyển, chàng trai Việt đã kể lại câu chuyện của mình và khát khao trở thành nghệ sĩ bối cảnh game 3D. Bộ hồ sơ của nam sinh còn có bảng điểm đẹp với điểm số 18/20, một bộ hồ sơ nghệ thuật gồm 6 tác phẩm 3D vẽ phong cảnh game và ba tác phẩm 2D về kiến trúc Pháp, một thư giới thiệu của giảng viên.

Ngoài ra, theo Hoàng Anh, kỳ thực tập đúng chuyên ngành tại Sputy trước đó không lâu khiến hai giám khảo ấn tượng khi phỏng vấn và dành nhiều lời khen.

“Dù chỉ là 1-2 tháng, bất cứ nơi nào trên thế giới đều được, nó sẽ chứng minh bạn hoàn toàn có thực lực trong ngành của mình dù chỉ đang là một sinh viên”, Hoàng Anh chia sẻ.

Sau một tháng, Hoàng Anh nhận thư thông báo là một trong 6 người giành chiến thắng, cũng là người châu Á đầu tiên sau hai mùa học bổng.

“Mình khóc khi nhận được tin. Đây là thành tích lớn nhất của mình trong hành trình du học tại Paris”, Hoàng Anh nói.

Bài vẽ tốt nghiệp của Hoàng Anh tại Đại học LISAA. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học bổng La Bourse Jeux Vidéo giúp nam sinh Việt toàn tâm toàn ý học tập ở trường LISAA, rồi tốt nghiệp hồi tháng 7/2021 với điểm trung bình học tập GPA 18/20, cao nhất lớp. Trong số này, một số môn học nam sinh đạt điểm tuyệt đối 20/20 như Thiết kế Game, Vẽ 3D, Thiết kế UX.

Bí quyết học tập của Hoàng Anh là luôn luôn ngồi bàn đầu để tập trung lắng nghe và dễ dàng hỏi thầy về những phần kiến thức khó. Nam sinh cũng không ngần ngại gửi mail xin lời khuyên và nhờ thầy cô sát sao theo từng công đoạn vẽ tác phẩm của mình. Vì vậy, các bài thi của Hoàng Anh thường được điểm tối đa.

Trước khi vào một môn học mới, Hoàng Anh cũng tìm hiểu trước về các thành viên trong lớp nên thường chọn được nhóm học tốt và làm việc hiệu quả nhất. Ngoài ra, nam sinh cũng được bố mẹ nhận xét, góp ý về từng tác phẩm.

Đến mỗi kỳ thi, Hoàng Anh “bỏ hết tất cả mọi thứ xung quanh” để dồn sức vào bài vở, có những hôm, cậu thức đến 4-5h sáng để ôn tập.

Hoàng Anh (hàng trên ở giữa khăn xám) cùng các bạn ở bảo tàng Louvre, Paris, tháng 3/2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Ana Maria De Jesus, giảng viên môn UX Design, trường Đại học LISAA Paris, đánh giá Hoàng Anh là một sinh viên chăm chỉ, nhiệt tình và năng động. Còn thầy Say Hang, giảng viên môn vẽ 3D, người viết thư giới thiệu cho Hoàng Anh ứng tuyển học bổng, nói em là một sinh viên giỏi, chu đáo, luôn nộp bài đúng hạn và hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu.

Hiện tại, Hoàng Anh học cùng một huấn luyện viên chuyên ngành. Mục tiêu của nam sinh là ứng tuyển vào một studio game AAA (những game được đầu tư lớn) trên thế giới, kiếm được việc sớm để cùng bố mẹ trả nợ.

“Thị trường việc làm game được ví là ‘thế giới phẳng’ nên ngoài Pháp, mình cũng sẵn sàng đi bất cứ đâu làm việc nếu có cơ hội”, Hoàng Anh nói.

Lệ Thu

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận