Nam sinh Hải Phòng trúng học bổng Mỹ với bài luận về nhạc Rock

0
0

Với bài luận về việc thay đổi định kiến với giọng hát của ca sỹ nhạc Rock, Đức Hiếu trúng học bổng gần 4,5 tỷ đồng vào Trinity College, Mỹ.

Bùi Đức Hiếu, sinh năm 2005, Hải Phòng, hiện là học sinh lớp 12A6, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Những ngày cuối tháng 12 năm 2022, Hiếu nhận tin trúng tuyển ngành Khoa học máy tính của Trinity College với mức hỗ trợ tài chính khoảng 47.500 USD (1,12 tỷ đồng) một năm, trong cả bốn năm học. Theo US News, trường đứng thứ 39 trong bảng xếp hạng đại học khai phóng tốt nhất nước Mỹ.

Bùi Đức Hiếu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nam sinh nói mơ ước du học từ nhỏ. Đến năm lớp 7, Đức Hiếu xin bố mẹ chuyển trường từ Hải Phòng lên Hà Nội, theo học trường quốc tế Việt Úc. “Bố mẹ không hề phản đối quyết định của em. Em thấy học ở Hà Nội sẽ trau dồi khả năng tiếng Anh tốt hơn và giao tiếp được với nhiều người hơn”, Hiếu nói, cho biết thời điểm đó em đặt mục tiêu giành học bổng Singapore sau khi học hết lớp 9.

Rời xa vòng tay cha mẹ, Hiếu tự lo việc học tập, sinh hoạt tại khu nội trú của trường, mỗi tháng bắt xe về nhà một lần. Học ở Hà Nội, Hiếu được làm quen và bắt đầu đam mê môn học lập trình. Năm lớp 8, Hiếu tự mày mò học thêm và viết được một số chương trình cơ bản. “Em đã có thể chép mã lệnh điều khiển từ vật này sang vật kia và mày mò học lập trình bằng ngôn ngữ Python”, Hiếu nhớ lại. Ngoài chương trình học ở lớp, nam sinh dành nhiều thời gian cho môn học này. Dự định trở thành một kỹ sư cũng bắt đầu từ đây, dù trước đó Hiếu được gia đình định hướng theo lĩnh vực kinh tế.

Đến năm lớp 9, Đức Hiếu ôn thi để ứng tuyển học bổng ASEAN của chính phủ Singapore, dành cho học sinh cấp THPT. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, kỳ thi đã bị hủy bỏ. Dự định du học chưa thực hiện được, Hiếu ôn và thi đỗ vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Ngay từ lớp 10, nam sinh đã vạch ra kế hoạch chuẩn bị hồ sơ, điểm đến mà em mong muốn lần này là nước Mỹ.

Theo Hiếu, ở trường chuyên ngoại ngữ, học sinh phải học đều các môn một cách nghiêm túc. Ban đầu, nam sinh lúng túng, chưa cân bằng ngay được giữa việc học 13 môn ở trường với các hoạt động ngoại khóa. Sau đó em lập thời gian biểu cụ thể, xác định từng mục tiêu cần ưu tiên.

Hiếu tập trung học kiến thức ở trên lớp, ngoài ra luyện thi IELTS và SAT, chấp nhận “hy sinh” thời gian chơi game để ôn luyện. Ngoài ra, Hiếu tham gia các câu lạc bộ. Từ nhỏ đã rất thích nhạc Rock nên Đức Hiếu đăng ký làm thành viên của CNN Rock và Marie Curie Rock Club, rồi đi biểu diễn tại các sân khấu đại trà. Nam sinh thường đảm nhận việc hát, đôi khi chơi trống.

Hiếu cũng dành thời gian học thiết kế sản phẩm kỹ thuật khi tham gia một xưởng chế tạo vào cuối năm lớp 11. “Khi em ra xưởng, em học các kỹ thuật thiết kế như Solidwork hay AutoCad cùng các anh. Cuối cùng thì em muốn chế tạo ra một thứ gì đó, và em đang làm một thiết bị chơi guitar điện từ xa”, Hiếu nói.

Với điểm trung bình (GPA) 9.4, IELTS 8.0 và điểm bài thi SAT đạt 1420/1600, sau nhiều thời gian tìm hiểu về các ngành và trường đại học ở Mỹ, Đức Hiếu quyết định ứng tuyển vào Trinity College, ngành Khoa học máy tính. Bộ hồ sơ của Hiếu gồm một bài luận chính, một bài luận phụ, thư giới thiệu và chứng minh tài chính, được chuẩn bị trong ba 3 tháng. “Trường yêu cầu tối thiểu là ba thư giới thiệu nên em đã xin từ cô giáo chủ nhiệm, giáo viên dạy Toán và Lý. Hàng ngày, em dành khoảng 1-2 tiếng mỗi tối sau khi học xong để viết và sửa bài luận”, nam sinh chia sẻ.

Bài luận chính yêu cầu Hiếu thể hiện bản thân thông qua một câu chuyện. Không mất thời gian nhiều để nghĩ ra ý tưởng, Hiếu đã viết về niềm đam mê với nhạc Rock, và những trải nghiệm khiến em thay đổi định kiến ban đầu về giọng hát của các Rocker – người hát nhạc Rock. “Trước đây em nghĩ hát nhạc Rock phải thật hoang dã và gằn giọng. Nhưng bây giờ, em nhận ra điều đầu tiên cần phải có khi hát là nội lực, còn kỹ thuật sẽ luyện tập”, Hiếu nói.

Ở bài luận phụ, em đã trình bày ý tưởng về một thiết bị chơi guitar điện tử từ xa. Theo nam sinh, guitar là nhạc cụ được sử dụng rộng rãi, có thể mang đi mọi nơi, chơi mọi lúc, sẽ hữu ích với nhiều người.

Nói về hai bài luận, Hiếu cho rằng âm nhạc và lập trình là hai niềm yêu thích của em. Vì thế, Hiếu không gặp quá nhiều khó khăn khi viết bài luận. Em mất gần một tháng, vừa viết và vừa sửa, với sự hỗ trợ của bạn bè và cố vấn.

Chị Phan Thị Chung, phụ huynh của Đức Hiếu, cho biết gia đình đã định hướng cho con đi du học nên không phản đối chuyện con xa nhà từ nhỏ. “Hiếu là người rất tự lập. Con tự chọn trường và nộp hồ sơ, xong mới báo mẹ”, chị Chung nói, cho biết luôn tôn trọng sự lựa chọn của con, khuyến khích niềm yêu thích âm nhạc để con giảm bớt căng thẳng.

Cô Phạm Thị Hiền, giáo viên Tin học, chủ nhiệm lớp của Đức Hiếu cho biết rất yên tâm về sức học của nam sinh. “Với sự đam mê khoa học, lập trình, bạn giải quyết các bài môn Tin rất chỉn chu, sáng tạo. Hiếu cũng rất thích chơi nhạc Rock và luôn đi đầu trong phong trào ngoại khóa của lớp”, cô nói.

Ngoài Trinity College, Đức Hiếu còn trúng thêm hai trường khác là Earlham College và Union College với mức hỗ trợ tài chính tương tự. “Ước mơ của em sau khi học xong đại học là làm việc tại thung lũng công nghệ Silicon Valley”, Hiếu nói.

Doãn Hùng

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận