Muốn định cư Mỹ cần những gì? Có những cách định cư Mỹ nào?

0
1

1. Muốn định cư ở Mỹ cần những gì?

Mức độ người nhập cư ở Mỹ đang tăng trở lại sau khi các hạn chế bởi COVID-19 được nới lỏng và bãi bỏ. Các chính sách dành cho người nhập cư vẫn được Chính phủ Mỹ đặc biệt quan tâm. Người nhập cư Mỹ cần nắm rõ những điều kiện cần thiết sau trước khi sang Mỹ định cư:

1.1 Các tiêu chuẩn về y tế

Trong quá trình thực hiện các bước để sang Mỹ định cư, bạn cần quan tâm đến các yêu cầu về y tế và các quy định về sức khỏe của người nhập cư mà chính phủ Mỹ đã ban hành. Trước hết, bạn có thể khám sức khỏe tổng quát, tiêm chủng đầy đủ. Sau đấy là các vấn đề xoay quanh bảo hiểm.

1.2 Các yêu cầu về tài chính

Các yêu cầu về chi phí sẽ tùy thuộc vào diện mà bạn lựa chọn để định cư. Đơn cử như định cư diện đầu tư EB-5 bạn sẽ cần một khoản chi phí đầu tư khoảng 800.000 USD (ngoài ra còn có các chi phí về hồ sơ, pháp lý và các chi phí cho đơn vị tư vấn di trú) kèm theo đó là đáp ứng đủ các điều kiện mà chương trình đưa ra.

Đối với diện bảo lãnh, bạn sẽ cần chuẩn bị chi phí cho từng bước làm thủ tục như:
– Phí mở hồ sơ ($535/ bộ)
– Phí xét bộ hồ sơ tài chính ($120/bộ)
– Phí xét bộ hồ sơ dân sự ($325/người)
– Phí khám sức khỏe (phí này sẽ thay đổi dựa vào nơi bạn lựa chọn khám),
– Phí chích ngừa (dao động từ 4 – 6 triệu)
– Phí di dân ($190/người)
– Phí làm lý lịch tư pháp số 2 ( 200.000 đồng/người (trên 16 tuổi))
– Phí làm hộ chiếu (200 nghìn đồng)
– Phí dịch thuật hồ sơ (nếu có)
– Phí chuyển phát visa (140 nghìn đồng)

Đó là một số chi phí bạn cần phải bỏ ra khi định cư theo diện bảo lãnh, bên cạnh đó sẽ có một vài loại chi phí phát sinh khác. Tương tự như vậy, các diện định cư khác cũng sẽ có các khoản chi phí khác nhau.

1.3 Có mục tiêu và kế hoạch định cư rõ ràng

Bạn nên chuẩn bị kế hoạch và mục tiêu rõ ràng nếu muốn hồ sơ xin định cư của bạn được xét duyệt suôn sẻ hơn. Bạn cần chứng minh cho họ thấy rằng bạn đã sẵn lòng để gắn bó với đất nước của họ.

1.4 Sở hữu thẻ xanh

Thẻ xanh là một loại “giấy thông hành” giúp người sở hữu có quyền sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. Có 2 loại thẻ xanh: thẻ xanh có điều kiện (2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Đây là những điều cơ bản và tổng quan nhất về những điều bạn cần có trước khi sang Mỹ định cư. Để thực sự bắt đầu cuộc hành trình này, hãy xem qua các cách định cư Mỹ hiện nay.

2. Các cách định cư Mỹ hiện nay

Hiện nay, Chính phủ Mỹ cung cấp nhiều diện định cư để đáp ứng nhu cầu nhập cư Mỹ của đông đảo người dân trên thế giới. Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu, kinh nghiệm,… của bản thân, bạn có thể lựa chọn diện định cư phù hợp.

2.1 Định cư Mỹ diện bảo lãnh

Bảo lãnh diện vợ chồng chia làm hai trường hợp:

Công dân Mỹ đã có quốc tịch CR1, IR1

Thị thực CR1 (conditional resident) là thị thực cư trú có điều kiện. Loại thị thực này được cấp cho những cặp đôi đã kết hôn dưới 2 năm. Sau khi đến Mỹ, vợ hoặc chồng sẽ được nhận thẻ xanh (PR – Permanent Resident ) 2 năm. Trong trường hợp bạn muốn cư trú lâu dài tại Mỹ thì sẽ cần phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Thị thực IR1 (immediate relative) là thị thực thân nhân trực hệ. Loại thị thực này dành cho những cặp vợ chồng đã kết hôn hơn 2 năm. Đối với trường hợp này thì người được bảo lãnh sẽ có thẻ xanh 10 năm khi đến Mỹ.

Thời gian đợi cho cả hai diện này trung bình khoảng 12 tháng đến 18 tháng.

Thường trú nhân Mỹ sở hữu thẻ xanh F2A

Đây cũng là một diện bảo lãnh vợ chồng nhưng dành cho thường trú nhân ở Mỹ. Đối với trường hợp này, chồng là người sở hữu thẻ xanh Mỹ được phép bảo lãnh vợ từ Việt Nam sang Mỹ. Người được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm sau khi đến Mỹ. Sau 5 năm đủ điều kiện thi quốc tịch để được trở thành công dân Mỹ.

Lưu ý, vợ chồng trong trường hợp này phải chứng minh được hôn nhân của mình là thật, có sự xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc một nước thứ ba.

Thời gian đợi của diện này trung bình khoảng 2 đến 3 năm.

Thị thực K1 là thị thực hôn thê/hôn phu. Cho phép bảo lãnh đối tác đã đính hôn của một công dân Mỹ, cặp đôi phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau đó.

Người bảo lãnh bắt buộc phải là công dân Mỹ và cuộc hôn nhân của hai bạn phải trong tình trạng hợp pháp.

Thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ trong diện này trong khoảng 7 đến 10 tháng.

Đối với diện này, người bảo lãnh phải là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ. Được chia làm hai loại:

Bảo lãnh diện thân nhân trực hệ

Thị thực này cho phép công dân có quốc tịch Mỹ bảo lãnh người thân ruột thịt sang sinh sống lâu dài. Người đối tượng này thường là: vợ/chồng hợp pháp, con ruột dưới 21 tuổi và đang trong tình trạng độc thân, cha mẹ ruột.

Bảo lãnh diện ưu tiên gia đình

Diện này cho phép người thân xa có thể sang Mỹ định cư cùng với gia đình của mình. Có thể là bảo lãnh anh chị em qua Mỹ, bảo lãnh con cái có gia đình.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa cho phép người đồng tính kết hôn, nhưng tại Mỹ, một số tiểu bang đã thông qua luật cho phép kết hôn đồng giới. Thị thực K1 sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho trường hợp này.

Sự đồng thuận (hay không) của gia đình hai bên là một trong những yếu tố quan trọng. Vì có thể Lãnh Sự Quán sẽ có những cuộc điều tra bất ngờ. Hai bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để vượt qua được những khó khăn có thể sẽ tới.

2.2 Định cư Mỹ diện việc làm

Có 4 loại thẻ xanh diện việc làm:
– Visa EB 1 – diện dành cho người lao động được ưu tiên
– Visa EB 2 – diện dành cho những người lao động có trình độ cao
– Visa EB 3 – diện dành cho những lao động lành nghề
– Visa EB 4 – diện dành cho những người thuộc tổ chức tôn giáo

2.3 Định cư Mỹ diện đầu tư

Là chương trình đầu tư mở/mua lại doanh nghiệp hoặc đầu tư vào các dự án bất động sản tại Mỹ (khoảng từ 500 nghìn USD – 900 nghìn USD) để lấy thẻ thường trú nhân Mỹ.

Ưu điểm chương trình:

– Chương trình cấp thẻ xanh trực tiếp, quy trình đơn giản và an toàn, không qua nhiều bước và không đi đường vòng.
– Không yêu cầu trình độ học vấn, ngoại ngữ hay kinh nghiệm kinh doanh.
– Tỉ lệ chấp thuận cao nhất hiện nay so với các chương trình định cư khác

Yêu cầu tối thiểu:

– Đương đơn từ 18 tuổi trở lên
– Chứng minh nguồn tiền đầu tư có nguồn gốc hợp pháp
– Chứng minh việc đầu tư sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ
– Định cư Mỹ diện nhân đạo
– Đúng như tên gọi, loại thị thực này được cấp với mục đích từ thiện hoặc nhân đạo. Đối tượng được cấp visa nhân đạo thường là các tổ chức phi lợi nhuận, nhóm tình nguyện, các tổ chức hoạt động y tế và giáo dục, các tổ chức phi chính phủ

3. Quy trình định cư Mỹ tổng quan

Tùy theo diện định cư Mỹ mà bạn lựa chọn, sẽ có những yêu cầu và các bước thực hiện cụ thể, dưới đây là quy trình các bước định cư Mỹ tổng quan nhất:

– Lựa chọn diện định cư phù hợp: bạn cần xem xét và lựa chọn diện định cư phù hợp với nhu cầu, khả năng và điều kiện của bản thân. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin về các diện định cư Mỹ trên internet, nhưng để chắc chắn bạn có thể tham khảo từ các chuyên gia tư vấn di trú.

– Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết: sau khi lựa chọn được diện định cư phù hợp, bạn cần chuẩn bị các thông tin, tài liệu, giấy tờ cần thiết. Lưu ý các thông tin, hồ sơ, tài liệu cần chính xác tuyệt đối để tránh mất thời gian điều chỉnh.

– Đăng ký và nộp hồ sơ: bạn sẽ đăng ký và nộp các giấy tờ, hồ sơ theo đúng trình tự của cơ quan nhập cư Mỹ.

– Tham gia phỏng vấn visa (nếu có): tùy theo yêu cầu, sẽ có các loại visa yêu cầu bạn phải phỏng vấn để xác định mục đích và khả năng của bạn khi sang Mỹ định cư.

– Nhận kết quả và hoàn tất các thủ tục: sau khi xem xét và duyệt hồ sơ, bạn sẽ được nhận kết quả và hoàn tất những bước cuối cùng để được định cư Mỹ.

4. Đơn vị tư vấn định cư Mỹ uy tín

Định cư Mỹ là một quá trình đòi hỏi nhiều thủ tục, giấy tờ pháp lý và các quy trình phức tạp. Bạn nên tìm đến những chuyên gia tư vấn định cư để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhằm tránh sai sót, mất thời gian.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận