Lợi thế của chương trình Tú tài của Australia

0
0

Học sinh được chọn môn học theo đam mê, nhận bằng tốt nghiệp do Ủy ban trung học (SACE Board), Chính phủ bang Nam Australia cấp khi theo chương trình Tú tài của Australia.

Ông Trent Driver – Hiệu trưởng Trường Scotch College Adelaide (Australia), ngôi trường với hơn 100 năm tuổi, đã chia sẻ nhiều góc nhìn về giá trị và cơ hội với chương trình Tú tài Australia, trong chuyến làm việc tại Trường Nam Úc Scotch AGS. Đây là trường được phép giảng dạy chương trình Tú tài Australia tại TP HCM, tuân thủ quy định nghiêm ngặt về chất lượng giảng dạy và phương pháp đánh giá.

Ông Trent Driver đánh giá Tú tài Úc là một lộ trình mang lại cho học sinh sự lựa chọn linh hoạt. Chương trình cho phép học sinh theo đuổi chuyên môn dựa vào đam mê hoặc thế mạnh của mình.

Hiệu trưởng Scotch College Adelaide – Trent Driver trong chuyến thăm đến Scotch AGS. Ảnh: AGS

Với học sinh có định hướng nghiên cứu, chương trình tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận nội dung khoa học, toán học và kỹ thuật. Khi học lớp 11-12, người học có thể làm quen với phương pháp nghiên cứu ở bậc đại học.

Nếu muốn chuyên sâu vào các ngành ngôn ngữ, lịch sử hay kinh tế, học sinh có thể chọn môn học phù hợp với lĩnh vực hoặc theo hướng “tổng quát” khi quan tâm đến đa lĩnh vực.

Bên cạnh đó, các em có thể trải nghiệm nhiều môn học mới trên hành trình khám phá bản thân. Các bạn có cơ hội không chỉ để làm những điều muốn làm mà còn giúp người học vượt qua giới hạn, thử những môn học tiềm năng mà đôi khi ban đầu các bạn không nghĩ mình làm được.

“Tú tài Úc khuyến khích học sinh tìm kiếm và đi theo con đường riêng, được tiếp cận với những lộ trình và phong cách học tập khác nhau”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, cách đánh giá của Tú tài Úc cũng đa dạng, từ bài kiểm tra trắc nghiệm đơn thuần đến phương thức dựa trên dự án làm việc nhóm hoặc dự án nghiên cứu.

Thầy Trent Driver trong buổi chia sẻ cùng học sinh Scotch AGS. Ảnh: AGS

Chương trình cung cấp cho học sinh tốt nghiệp thứ hạng ATAR, thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Australia. ATAR được công nhận trên toàn cầu khi tuyển sinh vào các trường đại học tốt nhất tại Australia, Mỹ, Anh, Canada và các nước châu Âu.

Theo Hiệu trưởng Trường Scotch College Adelaide, để học tốt chương trình này, học sinh cần nắm vững một số lưu ý. Thứ nhất, học sinh nên phát huy thế mạnh, chọn môn theo đam mê hoặc thực sự tạo nên bộ kỹ năng bởi điều này giúp các bạn đạt được thành tích tốt, đồng thời, cho phép tiến đến những lĩnh vực mình mong muốn.

“Các bạn còn phải có khả năng kết hợp môn học với những thứ các bạn yêu thích”, ông nói.

Ông nhận định, quá trình học tập có những lúc khá cô đơn khi ngồi một mình trước bàn học vào buổi tối, ngày cuối tuần… Do vậy, các em có thể đạt được thành tích tốt nhất nếu được học thứ mình yêu thích, quan tâm thực sự.

Học sinh tại Scotch College Adelaide (Australia). Ảnh: SCA

Đồng thời, học sinh phải thận trọng trong việc quản lý thời gian khi đối mặt với 200 tín chỉ với nhiều môn học trong vòng hai năm. Ngoài việc học, đôi khi, các em chỉ cần gạt một số thứ sang một bên và tạo ra một không gian rộng mở cho bản thân, chỉ để ôn tập và đọc, xem lại công việc hàng ngày, hàng tuần.s

“Các em cũng cần quản lý thời gian giữa làm việc độc lập và làm việc nhóm hay với giáo viên. Những học sinh rất thành công đều quản lý tốt thời gian và biết phân bổ hợp lý cho các môn học khác nhau”, ông Trent Driver nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông khuyên học sinh tạo sự gắn kết với giáo viên để nhận sự học hỏi, tư vấn và định hướng từ thầy cô.

“Cũng đừng quên tận hưởng. Học tập là niềm vui. Đó là cơ hội để bạn có thể tìm ra điều gì mới mà ngày hôm qua bạn chưa biết vào bất kỳ ngày nào. Hôm nay là cơ hội dành cho bạn”, thầy Trent Driver nói.

Hoàng Thi

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận