Sat, 06 / 2017 1:46 pm | trinhtram

Khi đi du học thì việc chọn trường là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm đến nhất. Dưới đây là lưu ý với kinh nghiệm chọn trường khi du học Mỹ mà các bạn học sinh và phụ huynh nên biết. 1. Lưu ý về môi trường học tập và nền văn hóa […]

Khi đi du học thì việc chọn trường là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm đến nhất. Dưới đây là lưu ý với kinh nghiệm chọn trường khi du học Mỹ mà các bạn học sinh và phụ huynh nên biết.

1. Lưu ý về môi trường học tập và nền văn hóa

Để có thể chọn trường tốt nhất khi đi du học Mỹ mà không cần dựa vào thứ hạng đó là lưu ý về mức độ phù hợp với tính cách của sinh viên. Nền giáo dục Mỹ được kiểm soát chặt nên tạo sự đồng đều và các trường trong Top 200 hoặc 300 ở Mỹ đã có chất lượng giáo dục cao.

Tại Mỹ, các bạn du học sinh sẽ được chọn những ngôi trường có thứ hạng, đông vui, mức độ cạnh tranh cao. Nhưng cũng có những học sinh lại chọn những trường có không gian nhỏ xinh – nơi sự quan tâm từ giáo viên và các mối quan hệ giữa bạn học gần gũi, ấm áp.

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Mỹ với những lưu ý quan trọng

Do đó, các bạn du học sinh nên tự hỏi bản thân thích điều gì thay vì việc chạy theo một ngôi trường thứ hạng cao, nổi tiếng áp lực và căng thẳng, trong khi bạn không phải là tuýp người làm việc tốt dưới sức ép.

2. Lưu ý đến tỷ lệ được nhận vào trường

Theo kinh nghiệm chọn trường khi đi du học của nhiều người thì tỷ lệ người nộp đơn được nhận cũng là một trong những yếu tố cần thiết để xem xét khi chọn trường. Đối với những trường đại học, cao đẳng có độ chọn lọc cao sẽ có số người nộp đơn cao, nhưng số được nhận lại ít. Trong khi còn nhiều trường tốt khác vẫn có sự rộng mở hơn nhiều về hồ sơ, giảm thiểu đáng kể áp lực cho người nộp. Do đó, các bạn học sinh cần đánh giá chính xác khả năng của bản mình để đưa ra được những lựa chọn trường thích hợp nhất.

3. Lưu ý đến xếp hạng trường mà bạn chọn

Không ai là không mong muốn mình được học tập tại những ngôi trường danh tiếng và có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng những trường đại học lý tưởng nhất nước Mỹ. Do đó mà yếu tố thứ hạng trong xếp hạng các trường đại học tại Mỹ có sự ảnh hưởng nhất định đến 4 năm học và còn tác động đến sự đánh giá của các nhà tuyển dụng sau khi sinh viên ra trường.

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Mỹ với những lưu ý quan trọng

Mặc dù vậy nhưng vẫn có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tại Mỹ có chất lượng cao lại không khoe thành tích để tăng thứ hạng, nhưng thực tế sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm tốt. Do đó, những xếp hạng của trường cũng chỉ nên là một trong những tiêu chí mà sinh viên cần cân nhắc, chứ không nên là tất cả.

4. Lưu ý đến chất lượng của khoa, ngành học mà bạn lựa chọn

Đa phần những bạn du học sinh nói chung và sinh viên nói riêng đều hướng tới lựa chọn trường có thế mạnh là ngành mà bạn yêu thích. Các bạn cần phải tham khảo bảng xếp hạng về các trường theo chuyên ngành hoặc tìm kiếm sự tư vấn rõ ràng, nhanh chóng nhất từ chuyên gia trong lĩnh vực như IvyPrep. Như vậy, bạn sẽ có được một lựa chọn ngành học, trường học tuyệt vời và thích hợp nhất cho mình.

5. Lưu ý về kinh phí và mức độ hỗ trợ tài chính của trường

Kinh phí và mức độ hỗ trợ tài chính cũng là một trong những lưu ý mà bạn cần phải biết. Bởi khi lựa chọn trường cũng cần gắn với khả năng chi trả thực tế của gia đình và bao quát mọi chi tiêu có thể phát sinh như: việc trường có ký túc xá hay không, khu vực phòng trọ lân cận như thế nào.

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Mỹ với những lưu ý quan trọng

Bạn không nên vội vàng hướng tới các trường học phí rẻ mà cần tính toán, cân đối với mức độ hỗ trợ tài chính hay cơ hội học bổng của trường đó. Vì có rất nhiều trường có mức học phí cao nhưng lại chính là nơi bạn có cơ hội giành học bổng cao, đủ khả năng thanh toán mọi chi phí.

Bài viết cùng chuyên mục