Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Canada

0
3

Canada là vùng đất lý tưởng cho việc định cư của nhiều gia đình Việt Nam. Sau một thời gian dài chuẩn bị để nhập cư Canada, việc bắt đầu ổn định cuộc sống ở vùng đất mới này luôn là nỗi lo lắng của không ít người. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết sau khi nhập cư Canada cần làm gì để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống mới của mình nhé!

I. Thiết lập tài chính khi mới nhập cư Canada

Bạn nên hẹn gặp cố vấn tại ngân hàng càng sớm càng tốt sau khi đến Canada. Cố vấn không chỉ giúp bạn thiết lập tài khoản ngân hàng khi là người mới mà họ còn có thể giúp bạn tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về tài chính. Chẳng hạn như cách xây dựng lịch sử tín dụng một cách nhanh chóng, hoặc điều kiện cho một khoản vay, mua xe mới,…

Đặc biệt, Scotiabank là một ngân hàng uy tín mà bạn có thể tham khảo. Các cố vấn của Scotiabank có thể giúp bạn: Tạo tài khoản tiết kiệm, tiếp cận tín dụng và hoàn tất chuyển tiền quốc tế miễn phí với Chương trình StartRight dành cho người mới nhập cư Canada.

Nếu có thể, hãy lấy thẻ tín dụng càng sớm càng tốt. Tại Canada, các chủ nhà, công ty, người cho vay và người sử dụng lao động đều kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn để xác định xem bạn có ổn định về tài chính không.

II. Lấy các giấy tờ quan trọng

1. Thẻ thường trú nhân (PR) 

Thẻ này phải được lấy trong quá trình nhập cư Canada của bạn. Bạn có thể sử dụng thẻ PR để đi du lịch, lấy tài khoản ngân hàng và các giấy tờ khác của chính phủ.

2. Thẻ y tế

Thẻ y tế là cần thiết để đi khám chữa bệnh hoặc chăm sóc các nhu cầu y tế khác. Nếu không có thẻ này, bạn sẽ phải tự trả các hóa đơn y tế đắt tiền của mình. Nhiều tỉnh bang cung cấp quyền tiếp cận bảo hiểm y tế ngay lập tức. Nhưng cũng có một số tỉnh và vùng lãnh thổ yêu cầu thời gian chờ đợi 03 tháng. Vì vậy, khi mới nhập cư Canada, bạn cần tranh thủ đăng ký thẻ y tế nhanh chóng.

3. Số bảo hiểm xã hội (SIN)

Hiện tại, bạn có thể đăng ký thẻ SIN trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Sử dụng thẻ PR của bạn để xin SIN ngay khi bạn đến. Thẻ SIN sẽ cần thiết để bạn trả thuế, đăng ký các khoản đầu tư và tài khoản ngân hàng hoặc tìm việc làm. Trẻ em dưới 18 tuổi cần SIN để phụ huynh có thể mở tài khoản RESP (Registered Education Savings Program) tại các ngân hàng hay các công ty tài chính. Từ đó, bạn có thể bỏ tiền vào đó để dành cho các con đi học sau này.

III. Tìm kiếm các chương trình hỗ trợ người mới nhập cư Canada

Năm 2023, chính phủ Canada và các tổ chức vẫn tiếp tục mở rộng các chương trình hỗ trợ người mới nhập cư Canada. Tất cả nhằm hỗ trợ người nhập cư tốt hơn khi họ hòa nhập vào xã hội Canada. Điều này bao gồm: Hỗ trợ tìm việc làm; tiếp cận giáo dục và đào tạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp; cùng các hệ thống và quy trình khác nhau liên quan đến việc nhập cư Canada. Bạn có thể tham khảo và tìm đến các tổ chức sau:

1. Center for Newcomers Canada (CFN)

CFN là trung tâm dành cho những người mới đến Canada là một tổ chức với nhiệm vụ hỗ trợ người mới hoà nhập thành công vào xã hội Canada với hàng hoạt các hoạt động như:

– Các lớp học ngôn ngữ để nâng cao kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

– Tìm và thuê nhà ở.

– Giới thiệu và hỗ trợ tìm việc làm.

– Tổ chức các buổi thảo luận về sự đa dạng văn hoá để người mới nhập cư Canada có thể chia sẻ với cộng đồng mới.

CFN đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người mới nhập cư Canada thích nghi với cuộc sống mới tại Canada và hỗ trợ họ chuyển tiếp cuộc sống một cách thành công.

2. Language Guide for Newcomers to Canada (LGNC)

LGNC cung cấp nguồn tài liệu quý giá, giúp cho quá trình học ngôn ngữ của những người mới đến Canada diễn ra thuận lợi hơn. LGNC cung cấp một loạt thông tin liên quan đến ngôn ngữ bao gồm danh sách từ vựng, giải thích về ngữ pháp và các bài tập thực tế. Tài liệu bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Pháp, giúp những người mới đến giao tiếp hiệu quả trong môi trường của họ. Tài liệu cũng bao gồm những lời khuyên về văn hoá giúp những người mới đến hiểu được phong tục và truyền thống của Canada.

3. Edmonton Mennonite Center for Newcomers (EMCN)

EMCN là một tổ chức quan trọng với sứ mệnh tạo điều kiện cho người mới được tự lực và thúc đẩy sự hoà nhập của họ vào xã hội Canada. Các dịch vụ của EMCN bao gồm các lớp học ngôn ngữ, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ quá trình định cư và các chương trình giới thiệu văn hoá. EMCN cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và kết nối cộng đồng để giúp người mới đến điều hướng cuộc sống ở nơi ở mới. EMCN tạo ra một môi trường chào đón và bao dung những người mới nhập cư Canada để tiếp cận các nguồn lực nhằm phát triển và xây dựng tương lai tươi sáng.

Các chương trình hỗ trợ nhập cư sẽ giúp bạn sớm hoà nhập với cộng đồng người dân Canada

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận