Hơn 40% học sinh Phổ thông Năng khiếu du học

0
2

TP HCMKhoảng 300 em, chiếm hơn 40% số học sinh lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu, chọn học đại học ở nước ngoài.

Thông tin được GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, chia sẻ tại lễ tổng kết năm học, sáng 20/5.

GS Mai cho biết chỉ riêng đợt tuyển sinh sớm (từ tháng 12/2023 đến tháng 1), hơn 120 học sinh của trường nhận được học bổng toàn phần hoặc một phần từ các đại học trên thế giới, tổng trị giá trên 100 tỷ đồng.

“Phần lớn học sinh lớp 12 của trường đáp ứng điều kiện du học với điểm IELTS từ 7.5 trở lên, điểm SAT (bài thi chuẩn hóa ở Mỹ) nằm trong top 1% thế giới”, GS Mai cho hay.

Từ trước đến nay, hai trường THPT nổi tiếng có đông học sinh du học là chuyên Hà Nội – Amsterdam và Phổ thông Năng khiếu, song không có thống kê cụ thể.

TS Trần Nam Dũng, Hiệu phó trường Phổ thông Năng khiếu, trao giấy khen cho học sinh có thành tích xuất sắc, sáng 20/5. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Bà Mai cho biết năm nay trường tham gia Hiệp hội Tuyển sinh Quốc tế (IACAC) để kết nối, trực tiếp đề cử những học sinh xuất sắc ứng tuyển học bổng ở nước ngoài.

Trước đó, trường thành lập bộ phận Hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ các em thiết kế hồ sơ du học, giới thiệu học bổng hay trao đổi với đại diện tuyển sinh các đại học lớn trên thế giới. Năm nay, bộ phận này đã giúp hơn 100 học sinh lớp 12 đạt nguyện vọng du học đến 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 60% học sinh khối 10, 11 có nhu cầu được hướng dẫn xây dựng lộ trình du học.

“Nhờ vị thế ngày càng tăng, đại diện tuyển sinh các đại học trên thế giới, College Board – đơn vị tổ chức thi SAT hay AP, đều rất quan tâm và xem Phổ thông Năng khiếu như một điểm sáng để tìm kiếm, chọn lọc ứng viên”, bà Mai nói.

Với những học sinh còn lại, sau kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia TP HCM, nhiều em đã có lợi thế để cạnh tranh vào các trường top đầu. Ba học sinh của trường có điểm thi hơn 1.000/1.200 và một em là thủ khoa kỳ thi tại TP HCM với 1.053 điểm.

Học sinh Phổ thông Năng khiếu trong lễ tổng kết, sáng 20/5. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Phổ thông Năng khiếu được thành lập năm 1993, tiền thân là hệ phổ thông trung học chuyên Toán – Tin của Đại học Tổng hợp TP HCM. Đây là trường duy nhất ở TP HCM tổ chức thi tuyển riêng, độc lập với kỳ thi vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tại lễ tổng kết năm học 2023-2024, hơn 150 em đạt giải học sinh giỏi, giải thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố, quốc gia được khen thưởng. Ngoài khen kết quả học tập, trường còn tuyên dương những em có năng khiếu thể dục thể thao nổi bật, là kiện tướng cờ vua, cờ tướng, huy chương vàng bơi lội giải học sinh toàn quốc.

Lệ Nguyễn – Kỷ Hương

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận