Học MBA ở Singapore

0
1

Có thể nói Singapore là một trong những trung tâm đào tạo chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) lớn nhất của khu vực. Hầu hết tất cả các trường của Singapore đào tạo MBA: từ các chương trình MBA của các trường công lập, các chương trình MBA của các trường tư lấy bằng của các trường đại học đối tác đến chương trình MBA của các trường danh tiếng thế giới đặt tại Singapore.

Có rất nhiều chương trình MBA, nhưng để lựa chọn cho mình một chương trình MBA phù hợp với điều kiện và khả năng tài chính thì không đơn giản chút nào. Qua nhiều năm tư vấn và ghi nhận được mốt số ý kiến của các bạn học sinh đã và đang theo học MBA tại Singapore, chúng tôi mạnh dạn đưa ra những ý kiến sau đây chủ yếu tập trung vào MBA của các trường tư và trường quốc tế:

Các bạn dự định học MBA đều băn khoăn vấn đề yêu cầu kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường. Tôi không có kinh nghiệm có được đăng ký theo học không? Nếu được chấp nhận thì có khó khăn gì không? Có cần điểm GMAT không?

Cũng giống như một số nước giảng dạy về MBA, Singapore cũng có chương trình MBA đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc, có những chương trình không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc. Như vậy các bạn không có kinh nghiệm làm việc (những sinh viên vừa ra trường) hoàn toàn có thể theo học MBA tại Singapore.

Chương trình MBA không yêu cầu kinh nghiệm làm việc được thiết kế giúp các học sinh tiếp cận với các vấn đề quản lý một cách dễ dàng và thực tiễn thông qua các assignment, project. Học sinh sẽ phải đọc tài liệu và nghiên cứu nhiều hơn thông qua các chủ đề mà các giáo sư hướng dẫn đưa ra.

Với tiêu chí đòi hỏi kinh nghiệm thì có thể liệt kê ra như sau:

MBA đòi hỏi kinh nghiệm làm việc:

  • MBA của MDIS (Cấp bằng của Đại học Bradford, UK), 3 năm kinh nghiệm
  • MBA (Quản trị du lịch và khách sạn) của EASB , 1 năm kinh nghiệm
  • MBA của Kaplan (Cấp bằng của ĐH Murdoch, Úc) 2 năm kinh nghiệm

MBA không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc:

  • MBA của MDIS lấy bằng của ĐH Sunderland, Anh
  • MBA của ERC
  • MBA của Kaplan (lấy bằng của ĐH Northumbria)
  • MBA của EASB
  • MBA của PSB
  • MBA của  Đại học Curtin
  • MBA của Đại học James Cook

Và còn nhiều chương trình MBA của các trường khác nữa.

Xét đến yếu tố học phí. Hầu hết các chương trình MBA đều kéo dài từ 12 đến 18 tháng (12 tháng thì phổ biến hơn). Học phí cho một khoá học MBA giao động khoảng 18.000 S$ đến 30.000 S$. Cá biệt có các chương trình MBA đắt hơn ví dụ MBA của MDIS lấy bằng ĐH Bradford và Grennoble thì đắt hơn (trên 30.000 S$). Hàng năm các trường đều có chương trình học bổng trợ cấp một phần nào học phí.

Về cấu trúc khoá học. MBA giao động từ 12- 15 modules học. Xen kẽ là các buổi hội thảo chuyên đề. Có một số chương trình MBA phải viết luận văn. Hầu hết các chương trình lấy bằng của Anh Quốc sinh viên phải viết luận văn như: MBA của MDIS lấy bằng của các trường Đại học Anh (ngoại trừ chương trình MBA của MDIS lấy bằng của Sunderland). Các chương trình MBA lấy bằng của Úc thì không phải viết luận văn. Theo kinh nghiệm của những người đã và đang theo học thì học MBA lấy bằng của Úc dễ hơn và nhẹ nhàng hơn lấy bằng của Anh.

Các bạn cũng lưu ý hầu hết tất cả các chương trình MBA ở các trường tư không yêu cầu phải có điểm GMAT (ngoại trừ trường chươn g trình MBA Bradford của MDIS).

Các chương trình MBA đều yêu cầu IETLS 6.0 trở lên (chi tiết yêu cầu từng khóa vui lòng xem trong tờ rơi). Nếu bạn chưa có điểm IETLS thì bạn có thể sang trường mình dự định học MBA để học tiếng Anh trước. Thời gian khóa học tiếng Anh kéo dài từ 2 tháng đến 12 tháng (tùy vào trình độ của học sinh). Hầu hết các trường chấp nhận chứng chỉ IETLS của chính trường đó cấp, số ít yêu cầu bạn phải thi IELTS để bổ sung vào hồ sơ sau khi đã học tiếng Anh trước.

Du học Singapore ngoài chương trình MBA còn có các chương trình Thạc sĩ chuyên ngành khác như Thạc sĩ Tài chính, Tài chính ngân hàng, Thạc sĩ quản lý (Kinh doanh, Y tế…)
Vì vậy tuỳ vào lực học, điều kiện tài chính, những nhà lãnh đạo tương lai hãy chọn cho mình một chương trình phù hợp nhất. Chúng tôi chỉ xin đưa ra những gợi ý nhỏ, hi vọng có thể giúp một phần nào đó trong việc lựa chọn chương trình học của các bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận