Harvard và loạt đại học Mỹ quay lại với SAT, ACT

0
0

29 đại học Mỹ, gồm nhiều trường hàng đầu, yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT hoặc ACT trong đơn ứng tuyển, sau một thời gian dài miễn điểm thi này vì dịch Covid-19.

Đại học Harvard ngày 11/4 thông báo yêu cầu điểm SAT/ACT trong đơn nhập học từ năm 2025, gia nhập nhóm đại học Mỹ quay lại với bài thi chuẩn hóa. Trước đó, hồi tháng 2 và 3, nhiều đại học Ivy League như Dartmouth, Brown và Yale đưa ra yêu cầu tương tự.

Quyết định đưa điểm SAT/ACT trở lại được Viện công nghệ Massachusetts (MIT) khởi xướng từ mùa tuyển sinh năm 2022. Quy định này “nhằm giúp chúng tôi tiếp tục xây dựng MIT đa dạng và tài năng”, theo ông Stu Schmill, Trưởng phòng tuyển sinh.

Ngay sau MIT, đại học Georgetown và Florida áp dụng cho các khóa nhập học từ 2023.

Theo Crimson Education, công ty tư vấn tuyển sinh hàng đầu của Mỹ, hiện có 29 đại học Mỹ yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT/ACT trở lại:

TT Trường Ghi chú
1 Đại học Brown Áp dụng từ khóa nhập học năm 2025
2 Đại học Dartmouth College Áp dụng từ khóa nhập học năm 2025
3 Đại học Florida Atlantic
4 Đại học Florida Gulf Coast
5 Việc công nghệ Florida
6 Đại học quốc tế Florida
7 Đại học Bang Florida
8 Đại học Georgetown
9 Đại học Georgia College & State
10 Viện công nghệ Georgia
11 Đại học Bang Louisiana
12 Đại học công nghệ Louisiana
13 Viện công nghệ Massachusetts
14 Đại học Purdue
15 Đại học Randall
16 Học viện Không lực Mỹ
17 Học viện Hàng hải Thương gia Mỹ
18 Học viện Quân sự Mỹ
19 Học viện Hải quân Mỹ
20 Đại học Arkansas
21 Đại học Central Florida
22 Đại học Florida
23 Đại học Georgia
24 Đại học Bắc Florida
25 Đại học Nam Florida
26 Đại học Tennessee
27 Đại học Yale Áp dụng từ khóa nhập học năm 2025
28 Đại học Harvard Áp dụng từ khóa nhập học năm 2025
29 Viện Công nghệ California (CalTech) Áp dụng từ khóa nhập học năm 2025

Trong nhiều năm, ban tuyển sinh các đại học Mỹ thường xem xét trình độ học vấn, điểm số, bài luận và hoạt động ngoại khóa của ứng viên. Trong đó, điểm SAT (Scholastic Assessment Test – bài kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic) hoặc ACT (American College Testing – kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ) là bắt buộc.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều trường bỏ yêu cầu này. Theo thống kê của Trung tâm Công bằng và Minh bạch thi cử Mỹ, năm 2023, khoảng 1.750 đại học Mỹ không yêu cầu hoặc cho thí sinh tự chọn việc nộp điểm SAT hoặc ACT.

Sinh viên Đại học Harvard chào đón tân sinh viên nhập học kỳ thu năm 2023. Ảnh: Harvard University Fanpage

Nhiều chuyên gia cho rằng yêu cầu điểm bài thi chuẩn hóa làm gia tăng sự bất công. Ông Joshua H. Jaquins, đại diện tuyển sinh Đại học Drexel, bang Pennsylvania, cho biết bài thi SAT cần đầu tư về tài chính, thời gian và công sức. Những học sinh trong các gia đình không có điều kiện kinh tế sẽ thiệt thòi.

Tuy nhiên, dữ liệu của Opportunity Insights, đội nghiên cứu tại Đại học Harvard, công bố đầu tháng 1 cho thấy, giai đoạn 2017-2022, sinh viên tại 12 trường không nộp điểm SAT/ACT có điểm học tập (GPA) thấp hơn so với nhóm nộp. Tương tự, nghiên cứu của bốn giáo sư tại Đại học Dartmouth năm ngoái kết luận rằng sinh viên có chứng chỉ này học giỏi và đạt GPA cao hơn.

Jeremiah Quinlan, trưởng bộ phận tuyển sinh tại Yale, cho biết điểm bài thi chuẩn hóa là yếu tố quan trọng để dự đoán khả năng học tập của sinh viên hơn bất cứ thông tin nào trong đơn tuyển sinh.

Với Đại học Texas ở Austin, điểm bài thi chuẩn hóa giúp trường xếp ngành học phù hợp với sinh viên. Theo hiệu trưởng Jay Hartzell, điểm này cực kỳ quan trọng để trường đánh giá các em có thể hoàn thành những chương trình nặng như Kỹ thuật và Kinh doanh hay không. Trong số hơn 9.200 tân sinh viên năm ngoái, những người nộp điểm thi chuẩn hóa có GPA cao hơn trung bình 0,86 điểm so với nhóm còn lại.

Đến nay số đại học yêu cầu SAT/ACT trở lại không nhiều. Theo Trung tâm Công bằng và Minh bạch thi cử Mỹ, hơn 80%, tương đương ít nhất 1.825 đại học, sẽ không yêu cầu điểm các bài thi này vào mùa tuyển sinh tới. Trong đó, một số trường nổi tiếng như Đại học Columbia hay hệ thống đại học California.

Doãn Hùng (Theo WSP, NY Times, Opportunity Insights, Crimson Education)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận