Du học sinh đến Canada phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn

0
0

Sinh viên quốc tế muốn tới Canada phải có số dư tiết kiệm hơn 20.600 CAD (367 triệu đồng), gấp đôi mức cũ, để được cấp giấy phép du học, từ năm sau.

Ông Marc Miller, Bộ trưởng Di trú Canada (IRCC), hồi cuối tuần trước công bố các thay đổi liên quan tới giấy phép du học và chính sách làm thêm của sinh viên quốc tế.

Đầu tiên, từ 1/1/2024, sinh viên phải có hơn 20.600 CAD (15.200 USD) trong tài khoản, ngoài học phí và chi phí đi lại, để được cấp giấy phép du học. Mức nói trên tăng gấp đôi so với yêu cầu 10.000 CAD, vốn đã tồn tại hàng chục năm.

Ngoài ra, chính phủ duy trì chính sách làm thêm không giới hạn cho du học sinh tới 30/4/2024, thay vì chỉ đến 31/12 năm nay. Trước đó, Canada chỉ cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần, nhưng tới tháng 11/2022 thì gỡ bỏ vì thiếu nhân lực.

Trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở, Bộ trưởng Marc Miller cũng kêu gọi các trường chỉ gửi thư mời nhập học khi có thể sắp xếp chỗ ở cho sinh viên quốc tế. Ông tuyên bố sẽ có các biện pháp hạn chế visa nghiêm khắc hơn nếu vấn đề này chưa được giải quyết trước tháng 9/2024.

Tháng trước, IRCC đã công bố thay đổi quy trình xác minh thư mời nhập học để phòng tránh gian lận.

Khuôn viên Đại học Toronto, Canada. Ảnh: Universités CALDO Universities – Canada

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh số sinh viên quốc tế đến Canada tăng vọt nhưng quyền lợi không được bảo đảm. Chẳng hạn, nhiều sinh viên bị lừa nhận thư mời nhập học giả, được tư vấn vào các chương trình không được cấp giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. Còn theo báo cáo hồi tháng 6 của Cơ quan Thống kê Canada, 40% sinh viên quốc tế không có chỗ ở phù hợp. Lạm phát, học phí tăng cũng khiến du học sinh phải chật vật làm thêm.

Năm 2023, học phí trung bình của du học sinh là 38.000 CAD (685 triệu đồng) mỗi năm, cao hơn năm ngoái 6% và gấp 5 lần mức 7.000 CAD của sinh viên trong nước.

Yêu cầu số dư nhiều hơn trong sổ tiết kiệm được cho là để du học sinh có thể trang trải được chi phí trong quá trình học tập, tránh bị bóc lột sức lao động khi làm thêm. Nhưng việc này cũng khiến nhiều người băn khoăn.

“Những du học sinh muốn xin giấy phép du học vào năm sau phải kiếm thêm 10.000 CAD để đáp ứng quy định mới”, Sarom Rho, giám đốc Migrant Students United, tổ chức đại diện cho sinh quốc tế tại Canada, nói. Theo Sarom, việc này có thể làm giảm số lượng sinh viên đến học tập tại nước này.

Colleges and Institutes Canada, tổ chức đại diện cho 128 đại học, cho rằng Bộ Di trú nên điều chỉnh mức với từng bang và đại học. Điều này nhằm đảm bảo những sinh viên xuất sắc nhưng hạn chế về tài chính vẫn đủ điều kiện được cấp giấy phép du học.

Còn Alex Usher, giám đốc Hiệp hội Chiến lược Giáo dục đại học, nhận định quy định mới có thể bị các công ty tư vấn qua mặt bằng cách bỏ tiền vào tài khoản sinh viên tại thời điểm xét giấy phép, sau đó rút lại. Tình trạng này từng xảy ra ở Australia.

Theo Sarom Rho, chính phủ ngoài cho phép làm thêm không giới hạn số giờ, cần bổ sung các khoản trợ cấp cho sinh viên quốc tế. Migrant Students United sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ đưa ra các chính sách ổn định và tăng cường chỗ ở dài hạn cho tất cả du học sinh.

Số sinh viên quốc tế đến Canada đã tăng gấp bốn lần trong 15 năm qua, lên mức kỷ lục hơn 550.000 vào năm ngoái. Giáo dục quốc tế mang lại hơn 22 tỷ CAD (16 tỷ USD) hàng năm cho nền kinh tế nước này, gồm học phí, tiền thuê nhà và chi tiêu cho dịch vụ, lớn hơn xuất khẩu phụ tùng ô tô, gỗ hoặc máy bay.

Huy Quân (Theo The Pie News)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận