Định cư Mỹ diện F3 mất bao lâu

0
1

Bạn có ba mẹ đang sinh sống và làm việc tại Mỹ? Bạn mong muốn được đoàn tụ cùng gia đình mình? Điều này là hoàn toàn có thể, bởi rất nhiều phụ huynh có quốc tịch Mỹ đã bảo lãnh con cái mình sang định cư. Và một trong những diện bảo lãnh trực hệ phổ biến nhất hiện nay đó chính là diện F3. Vậy định cư Mỹ diện F3 mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Định cư Mỹ diện F3 là gì?

Định cư Mỹ diện F3 là một diện bảo lãnh định cư Đoàn tụ gia đình. Diện này dành cho con cái đã kết hôn của công dân quốc tịch Mỹ. Cụ thể, cha mẹ có thể bảo lãnh con cái cùng vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của người này đến Mỹ định cư.

Điều kiện tham gia

– Người bảo lãnh: là cha hoặc mẹ ruột của người được bảo lãnh. Đồng thời phải là công dân Mỹ và có quốc tịch Mỹ.

– Người được bảo lãnh: là người đã có gia đình. Nếu có con thì phải đáp ứng điều kiện dưới 21 tuổi và độc thân. Đảm bảo không phạm tội và không mắc các bệnh truyền nhiễm cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Bên cạnh đó, người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải chứng minh được quan hệ huyết thống.

Ngoài ra, nếu trong quá trình bảo lãnh, người được bảo lãnh ly hôn thì hồ sơ sẽ chuyển sang diện F1 (Bảo lãnh con độc thân). Khi đó, thời gian thụ lý hồ sơ sẽ nhanh hơn, thường là 7 năm cho hồ sơ F1.

Quy trình làm hồ sơ định cư diện F3

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh cần nộp đơn I-130 và giấy tờ chứng minh quan hệ bảo lãnh lên Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ

Nếu đơn I-130 được chấp thuận thì hồ sơ sẽ được chuyển sang xử lý tại Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC). Sau khi đến lượt xử lý hồ sơ, NVC sẽ gửi cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh mẫu đơn DS-3032 để chỉ định người đại diện. Đồng thời, người bảo lãnh sẽ phải nộp các chi phí liên quan.

Quá trình ở bước này có thể kéo dài ít nhất từ 06 tháng đến 13 năm. Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý chờ đợi.

Bước 3: Phỏng vấn

Thư mời phỏng vấn sẽ gửi cho người được bảo lãnh sau khi hồ sơ hoàn thành. Việc phỏng vấn sẽ đóng vai trò quyết định bạn có được cấp visa định cư diện F3 hay không. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và tâm lý thật tốt để vượt qua.

Bước 4: Nhận Visa F3

Nếu phỏng vấn thành công, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn visa sau 02 đến 03 tuần.

Đồng thời, thẻ xanh cũng sẽ được chuyển đến bạn sau 03 tuần. Sau đó, bạn có thể đến Mỹ định cư cùng gia đình.

Định cư Mỹ diện F3 mất bao lâu?

Định cư diện F3 thuộc diện ưu tiên nên có giới hạn số lượng hồ sơ được xét duyệt. Hàng năm, chỉ có khoảng gần 30.000 hồ sơ được thông qua. Trong khi đó, số hồ sơ nộp vào lớn hơn rất nhiều lần.

Thông thường, thời gian để xử lý một hồ sơ F3 mất từ 12 đến 13 năm. Do nhu cầu vượt đáng kể so với lượng visa sẵn có. Đây là diện định cư có thời gian chờ đợi kéo dài lâu nhất. Nó chỉ đứng sau diện F4.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ này, bạn sẽ có thêm thời gian để bổ sung khả năng tài chính, trau dồi ngoại ngữ và tìm hiểu về nước Mỹ trước khi bắt đầu cuộc sống mới tại đây.

Kết luận

Cuối cùng, rất hy vọng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về “định cư Mỹ diện F3 mất bao lâu?”. Mặc dù thời gian chờ đợi khá dài, nhưng đây là diện định cư có điều kiện tương đối đơn giản.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận