Định cư Mỹ diện EB2

0
0

Visa định cư Mỹ EB-2 là chương trình nhập cư Mỹ dành cho chuyên gia nước ngoài sở hữu bằng cấp cao ở bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc tương đương, hoặc những cá nhân có năng lực đặc biệt, trong các ngành nghề thiếu hụt lao động tại Mỹ.

Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn về các thông tin của chương trình định cư này. Phân tích rõ những ưu điểm, đồng thời đưa ra những yêu cầu và điều kiện để tham gia EB2, giúp nhà đầu tư có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Visa EB-2 là gì?

Thị thực EB-2 là thị thực nhập cư Mỹ dành cho những cá nhân có bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc bằng cấp cao tương đương hoặc những cá nhân có kỹ năng đặc biệt trong các ngành nghề thiếu nhân lực. Việc làm của người nước ngoài EB-2 này không được ảnh hưởng đến tiền lương và điều kiện làm việc của người lao động Mỹ theo Chương trình Chứng nhận Lao động lâu dài (Permanent Labor Certification Program).

Thị thực EB-2 được chia thành ba loại chính:

Bằng cấp cao (EB-2A): Ứng tuyển cho các vị trí yêu cầu bằng cấp cao (bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tương đương) hoặc yêu cầu bằng cử nhân và 5 năm kinh nghiệm làm việc, chuyên môn và khả năng thăng tiến phù hợp. Ứng viên cũng phải đáp ứng các yêu cầu khác của Giấy chứng nhận thường trú nhân.

– Khả năng vượt trội (EB-2B): Dành cho những cá nhân đã thể hiện khả năng phi thường vượt quá tiêu chuẩn trong khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Bằng chứng bao gồm: Bằng cấp, giấy chứng nhận kinh nghiệm chuyên môn ít nhất 10 năm, giấy chứng nhận thành tích chuyên môn và đặc biệt, thành viên hiệp hội nghề nghiệp, v.v. Ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu khác để được cấp chứng chỉ toàn thời gian.

– Lợi ích quốc gia (EB-2C): Dành cho những cá nhân có bằng cấp cao hoặc kỹ năng đặc biệt có thể được Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm. Trong trường hợp này, người nộp đơn được miễn Giấy chứng nhận việc làm vĩnh viễn và không cần phải được hỗ trợ bởi một cơ quan việc làm. Nhóm thiếu các tiêu chuẩn rõ ràng, vì vậy một số nhà đầu tư đang cố gắng tạo ra các kế hoạch dự án đầu tư mang tính đột phá với hy vọng được Sở di trú Mỹ chấp thuận.

Ưu điểm của Visa EB2 định cư Mỹ

So với các chương trình định cư Mỹ diện tay nghề khác, visa EB2 cũng có nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Thị thực EB2 cho phép các cá nhân đủ điều kiện có được thường trú hợp pháp tại Mỹ.

– Trẻ em học miễn phí tại các trường công lập từ lớp 1 đến lớp 12. Miễn, giảm học phí khi theo học tại các trường đại học, cao đẳng Mỹ.

– Tự do đi lại ở Hoa Kỳ sống ở tất cả các tiểu bang.

– Vợ/chồng và con cái phụ thuộc của bạn có đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ.

– Thị thực EB2 là cách nhanh nhất để có được Thẻ xanh Mỹ. Thị thực EB2 cung cấp các lợi ích giống như công dân Mỹ. Cơ hội trở thành công dân Mỹ.

Quy trình nộp đơn của diện EB2 định cư Mỹ

Bước 1: Luật sư di trú đánh giá hồ sơ

Bước 2: Nộp đơn xin định cư I-140 vào Cục di trú Mỹ (USCIS). Thời gian xét duyệt hồ sơ hiện nay khoảng 4-6 tháng

Bước 3: Hồ sơ được USCIS phê duyệt sẽ chuyển qua trung tâm thị thực Quốc gia (NVC) đối với đương đơn đang ở ngoài nước Mỹ. Hoặc hồ sơ sẽ được chuyển về Lãnh sự quán để phỏng vấn đối với đương đơn đang ở mỹ. Thời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 4-6 tháng.

Bước 4: Phỏng vấn tại Lãnh sự theo lịch hẹn và nhận Visa định cư Mỹ

Các loại giấy tờ yêu cầu khi định cư Mỹ

Hồ sơ hỗ trợ thành tích của bạn:

– Bằng chứng về trình độ học vấn của bạn.

– Bài báo hoặc ấn phẩm của bạn hoặc về bạn

– Thư từ một chuyên gia trong lĩnh vực này

– Bản sao hợp đồng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

– Thư từ chủ lao động hiện tại hoặc trước đây của bạn

– Bằng chứng về các khoản tài trợ hoặc bằng sáng chế

Hồ sơ cá nhân xin thị thực EB2:

– Hộ chiếu còn giá trị ít nhất sáu tháng trước thời điểm nộp visa EB2.

– Trang xác nhận của DS-260 (Đơn xin thị thực nhập cư và đăng ký người nước ngoài).

– Hai ảnh thẻ đạt chuẩn Visa Mỹ.

– Một lá thư từ chủ lao động của bạn xác nhận việc làm.

– Hoàn thành kiểm tra y tế và bằng chứng về các mẫu tiêm chủng.

– Giấy đăng ký kết hôn và khai sinh, hồ sơ cá nhân của bạn.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về chương trình định cư Mỹ diện tay nghề thị thực EB2. Đây là diện thị thực nhận thẻ xanh nhanh nhất nếu như bạn có đủ tiêu chuẩn và đáp ứng đủ điều kiện của visa EB2.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận