Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

0
1

Được sinh sống và làm việc tại Mỹ là mơ ước của rất nhiều người nước ngoài. Tuy nhiên, để đặt chân tới Mỹ là điều không dễ dàng. Bạn phải quan tâm nhiều vấn đề và chuẩn bị rất nhiều thứ. Vì vậy, muốn định cư Mỹ cần những gì? định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Là một trong những câu hỏi thường gặp khi đến Mỹ định cư. Bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hơn về vấn đề tài chính khi định cư Mỹ.

Chi phí cho các hình thức định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Định cư Mỹ cần tài chính bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn hình thức nhập cư. Hiện nay, có 3 hình thức nhập cư vào Mỹ phổ biến như sau:

Định cư theo diện đầu tư

Nếu muốn nhập cư vào Mỹ theo diện đầu tư, bạn phải bỏ ra số tiền khá lớn để đầu tư. Ví dụ là chương trình đầu tư EB5. Nhà đầu tư cần 500.000 USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ. Qua đó, nhà đầu tư nhận lại thẻ xanh và có thể định cư tại Mỹ lâu dài.

Định cư theo diện du học

Đối với những người trẻ sẽ lựa chọn hình thức nhập cư Mỹ theo diện du học, sau đó ở lại xin định cư tại Mỹ và những chi phí của họ cũng sẽ khác. Học phí 4 năm ở những trường đại học công lập dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm.

Đặc biệt, họ cần xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời gian học thì mới có thể ở lại định cư. Những người định cư theo diện sau du học đều phải thuê nhà, do đó chi phí hàng tháng sẽ tăng lên đáng kể.

Định cư theo diện tay nghề

Đối với diện tay nghề, chi phí bỏ ra ban đầu dùng để hoàn tất giấy tờ, hồ sơ cá nhân, thi chứng chỉ nghề. Đặc biệt, yêu cầu về ngôn ngữ, tay nghề, kinh nghiệm rất gắt gao. Định cư ở nước Mỹ thì có rất nhiều khoản chi phí bao gồm tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí cùng các tiện ích liên quan. Tiền thuê nhà trung bình 2.000 – 3.000USD/tháng.

Tổng hợp các chi phí định cư Mỹ mới nhất

Ngoài những chi phí bắt buộc theo hình thức đầu tư hay du học, bạn cần chi trả một số chi phí khác: Làm hồ sơ, pháp lý và chi phí theo quy định của Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS).

Chi phí biểu mẫu của USCIS

Khi bạn gửi đơn đăng ký cho USCIS, bạn cần phải trả các chi phí khác nhau. Tùy thuộc vào từng diện nhập cư bạn đăng ký. Đối với định cư, chi phí sẽ cao hơn đơn xin không định cư. Tại trang Web Sở di trú Mỹ có thể giúp bạn tính phí tự động. Từ đó bạn sẽ ước lượng được số tiền cần đóng cho cho Sở Di trú.

Nếu như bạn đăng ký nộp đơn bảo lãnh thân nhân (I-130) thì cần đóng phí 535 USD/hồ sơ. Nếu bạn nộp đơn xin nhập cư dành cho người nước ngoài (I-526) thì chi phí là 3,000 USD/hồ sơ.

Chi phí thỉnh nguyện

Trong số những khoản phải trả cho thỉnh nguyện, chi phí thỉnh cầu hôn phu hoặc bảo lãnh cha mẹ định cư thấp nhất là 535 USD. Chi phí cho việc chuyển trạng thái thường trú nhân, đơn xin nhập cư sống ở Hoa Kỳ thay đổi tình trạng là trên 1,000 USD. Thông thường, chi phí cao nhất chính là đơn xin nhập cư cho Doanh nhân nước ngoài với chi phí là 3,675 USD/người.

Chi phí Pháp lý định cư Mỹ

Về chi phí pháp lý, một số diện định cư sẽ không cần đến, chẳng hạn diện tay nghề. Tuy nhiên, nếu có một trung tâm tư vấn định cư Mỹ có thể giúp bạn xử lý hồ sơ định cư nhanh hơn và được đơn giản hóa hơn rất nhiều, vì các quy trình nhập cư liên tục thay đổi.

Mức phí cho trung tâm tư vấn di trú trung bình từ 5,000 USD đến 10,000 USD. Tùy vào các diện khác nhau mà chi phí này sẽ thay đổi. Đặc biệt, các khoản phí này có thể tăng lên nếu trong quá trình làm hồ sơ gặp vấn đề.

Chi phí dành cho y tế và tiêm chủng

Tất cả các đơn xin định cư đều phải được kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng trước khi nhập cư sang Mỹ. Một số bệnh cần phải tiêm chủng: Quai bị, sởi và bại liệt. Chi phí tiêm, kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra thể chất sẽ rơi vào khoảng 800 USD đến 1,000 USD.

Chi phí nhập tịch khi định cư

Hiện nay, chi phí nhập tịch Mỹ là 725 USD. Trong đó, quy trình xử lý đơn xin nhập cư là 640 USD và phí sinh trắc học là 85 USD. Người dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi sẽ không phải trả phí sinh trắc học.

Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch

Kỳ thi quốc tịch Mỹ là kỳ thi rất quan trọng. Bạn cần vượt qua để có thể trở thành công dân Mỹ chính thức. Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn cần tham gia các lớp đào tạo. Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký tham gia.

Các chi phí khác:

– Nếu như bạn có lịch sử nhập cư không tốt hoặc có tiền án tiền sự, bạn sẽ phải nộp mẫu đơn và các tài liệu bổ sung hoặc trả tiền để trợ giúp về mặt pháp lý. Bạn cũng nên cân nhắc về các phí bưu phí, phí vận chuyển,… và các chi phí phát sinh từ nước sở tại.

– Vé máy bay: Chi phí vé máy bay cũng khá đắt đỏ. Từ 400 USD đến 600 USD tùy vào từ thời điểm bay và thời gian bay.

– Sắp xếp hành lý: Tùy vào từng hãng bay mà yêu cầu về hành lý sẽ khác nhau. Thông thường hành lý ký gửi cho phép tối đa là 46 kg và xách tay là 7 kg.

– Sau khi tới nước Mỹ: Đến sân bay bạn sẽ được hải quan phát tờ phiếu nhập cảnh. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào tờ phiếu. Nhân viên sẽ đóng dấu hải quan và sẽ hỏi bạn về lịch trình và mục đích bạn đến Mỹ. Hãy bình tĩnh và trả lời những thông tin một cách chính xác.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận