Định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh

0
0

Xứ sở cờ hoa luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người có ý định định cư nước ngoài. Không ít câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề định cư Mỹ. Trong đó, “qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh” là điều thắc mắc của mọi người. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green card) hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân (Permanent resident card). Sở dĩ có tên gọi là thẻ xanh vì trước năm 1976, thẻ này được in trên giấy có màu xanh lá cây. Đây là giấy tờ cấp cho công nhân nước ngoài để xác nhận tình trạng thường trú tại Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh sẽ hưởng các quyền lợi của một thường trú nhân khi sinh sống và làm việc tại Mỹ theo quy định của pháp luật.

Trên thẻ xanh chứa những thông tin cơ bản của người được cấp, bao gồm:

– Họ tên

– Mã số USCIS

– Quốc tịch gốc

– Ngày sinh

– Giới tính

– Ngày hết hạn

– Ngày trở thành thường trú nhân

Qua Mỹ định cư bao lâu có thẻ xanh?

Hiện nay, thời gian để xét duyệt thẻ xanh định cư Mỹ là từ 6 đến 18 tháng, tùy vào các loại thẻ xanh khác nhau. Có hai loại thẻ xanh bao gồm 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm:

Thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh 2 năm hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện. Người sở hữu thẻ xanh có thời gian định cư tại Mỹ là 2 năm. Đây là loại thẻ dành cho những đối tượng đầu tư định cư diện bảo lãnh vợ chồng, đính hôn và diện EB5.

– Đối với diện EB5, sau khi trải qua quá trình xét duyệt khoảng 06 tháng sẽ có thẻ xanh

– Đối với diện bảo lãnh vợ chồng (CR1, F2A), sau khi trải qua quá trình xét duyệt từ 12 đến 18 tháng sẽ có thẻ xanh

Ngoài ra, qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh cũng phụ thuộc vào độ tuổi, quốc tịch ban đầu và loại đơn đăng ký của người thụ hưởng. Muốn biết thời gian bao lâu có thẻ xanh, ứng viên có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình qua trang web của Sở Di trú Mỹ.

Lưu ý, thẻ xanh 2 năm không được gia hạn. Để tiếp tục hưởng quyền lợi thường trú nhân. Người sở hữu thẻ xanh đó phải phải nộp hồ sơ xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Thẻ xanh loại 10 năm

Thẻ xanh 10 năm chính là thẻ xanh vĩnh viễn (hay còn gọi là thẻ xanh không điều kiện). Thẻ này có giá trị trong 10 năm. Trong trường hợp chưa thi quốc tịch, thường trú nhân có thể gia hạn chu kỳ mỗi 10 năm.

Thời gian có thẻ xanh vĩnh viễn phụ thuộc vào từng diện định cư của ứng viên.

– Đối với định cư diện bảo lãnh cha mẹ (IR5), anh chị em (F4), con cái (F1, F2A, F3) sẽ có thẻ xanh ngay khi hồ sơ được xét duyệt

– Đối với những người đã có thẻ xanh 2 năm. Sau khi thẻ hết hạn, ứng viên cần làm thủ tục xin chuyển đổi thẻ 2 năm thành 10 năm

Thời gian xét duyệt hồ sơ cấp thẻ xanh 10 năm từ khoảng 15 đến 18 tháng. Trong thời gian chờ đợi, chính phủ Mỹ sẽ cấp cho ứng viên một Receipt I-797 – Notice of Action. Với mẫu đơn này, thời gian di trú hợp pháp tại Mỹ sẽ kéo dài thêm 18 tháng cho đến khi hồ sơ được xét duyệt xong. Ứng viên sẽ nhận được thẻ xanh sau 01 đến 03 tháng khi hoàn tất quá trình xét duyệt thẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận