Định cư Canada Express Entry

0
1

Định cư Canada hiện là sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân hoặc gia đình có dự định xây dựng một cuộc sống mới ở nước ngoài. Đặc biệt, định cư Canada Express Entry là hình thức được lựa chọn nhiều nhất thời gian gần đây. Vậy định cư Canada Express Entry có khó không?

I. Định cư Canada Express Entry là gì?

Định cư Canada Express Entry là chương trình định cư được Chính phủ Canada giới thiệu vào đầu năm 2015. Chương trình này là một trong những cách định cư Canada dễ nhất. Dành cho những lao động lành nghề có quan tâm đến các chương trình tuyển dụng lao động tại Canada.

Điểm khác biệt của Express Entry là giúp các ứng viên đảm bảo có công việc trước khi đến Canada. Thông qua cách hỗ trợ kết nối với những nhà tuyển dụng tại Canada.

II. Các chương trình định cư Canada Express Entry

1. Chương trình Lao động Tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP)

Chương trình Lao động Tay nghề cao Liên bang dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở nước ngoài và có mong muốn nhập cư vào Canada.

Một số điều kiện để tham gia chương trình này bao gồm:

– Có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thuộc nhóm 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC với thời gian tối thiểu 01 năm trong vòng 10 năm gần nhất.

  • rình độ tiếng Anh/tiếng Pháp tối thiểu CLB/NCLC 7

– Có bằng cấp tương đương với bằng cấp Canada

– Vượt qua vòng đánh giá sơ loại với 67 điểm

2. Chương trình Lao động Kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class – CEC)

Chương trình Lao động Kinh nghiệm dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong nhiều năm và hiện tại có mong muốn trở thành thường trú nhân.

Một số điều kiện để tham gia chương trình này bao gồm:

– Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC với thời gian tối thiểu 01 năm trong vòng 03 năm gần nhất.

– Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp: Nhóm công việc 0, A đạt tối thiểu CLB/NCLC 7. Nhóm công việc B đạt tối thiểu CLB/NCLC 5.

– Có bằng cấp tại Canada hoặc bằng cấp tương đương với bằng cấp Canada

3. Chương trình Thợ tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Trades Program – FSTP)

Chương trình Thợ tay nghề cao Liên ban dành cho những người lao động có tay nghề cao và có mong muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Một số điều kiện để tham gia chương trình này bao gồm:

– Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC với thời gian tối thiểu 02 năm trong vòng 05 năm gần nhất.

– Có trình độ tiếng Anh/tiếng Pháp tối thiểu CLB/NCLC 4 cho kỹ năng Đọc, Viết và CLB/NCLC 5 cho kỹ năng Nghe, Nói.

– Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được công nhận.

– Có lời mời làm việc toàn thời gian trong tối thiểu 01 năm. Hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi Tỉnh bang/vùng lãnh thổ.

III. Ưu điểm của chương trình định cư Canada Express Entry

1. Sự ủng hộ từ Chính phủ Canada

Canada là quốc gia có cơ cấu dân số già. Theo thống kê của chương trình xuất khẩu lao động Canada. Năm 2020, tỷ lệ nhân sự bước vào độ tuổi nghỉ hưu có xu hướng gia tăng ở phần lớn ngành nghề. Đây chính là cơ hội cho người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng tham gia chương trình định cư Canada Express Entry và tìm việc làm một cách dễ dàng ở quốc gia này.

2. Mức thu nhập ổn định

gười tham gia chương trình định cư Canada Express Entry sẽ có được mức thu nhập tốt hơn so với việc làm cho các doanh nghiệp trong nước. Hoặc cả những người đi xuất khẩu lao động ở các nước khác. Mức lương vào khoảng 50 – 100 triệu đồng/tháng. Đây chắc chắn là con số hấp dẫn đối với người dân sống tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

3. Chính sách rộng mở 

Do bị thiếu hụt lao động trẻ nên những chính sách và yêu cầu của chương trình xuất khẩu lao động Canada cũng có phần được nới lỏng.

Nhằm thu hút người lao động đến với Canada, Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn cho người lao động nước ngoài. Bao gồm chế độ an sinh xã hội, chế độ bảo hiểm, các điều luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động nước ngoài…

II. Hạn chế của chương trình định cư Canada Express Entry

1. Không có thời gian thăm gia đình

Vì tính chất công việc của chương trình định cư Canada Express Entry, người lao động sẽ có rất ít kỳ nghỉ dài để về thăm gia đình tại Việt Nam. Đối với những kỳ nghỉ ngắn ngày thì chi phí đi lại sẽ tốn kém rất nhiều, đây cũng là yếu tố cản trợ những người đi xuất khẩu lao động Canada trở về thăm gia đình.

2. Chi phí sinh hoạt 

Xuất khẩu lao động Canada, mức lương nhận được sẽ cao hơn nhiều so với mức lương tại Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở đất nước này cũng đắt đỏ. Đắt hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nên việc trang trải cuộc sống bằng một nghề lao động là điều không dễ dàng.

3. Thể trạng sức khoẻ

Bạn cần phải chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn có để đáp ứng các yêu cầu về thể chất cho các công việc lao động được giao.

Lời kết

Bài viết trên đã cho thấy được những ưu điểm và hạn chế của chương trình định cư Canada Express Entry. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rơi vào những trường hợp hạn chế nêu trên.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận