Sat, 04 / 2019 10:53 am | qt

Pháp là quốc gia rất phát triển kể cả về kinh tế và giáo dục. Do vậy rất nhiều bạn ấp ủ trong mình ước mơ du học Pháp. Tuy nhiên bạn lại không biết muốn du học thì cần những điều kiện gì? Vậy hãy cùng Du học Pháp VFEGroup tìm hiểu thêm nước […]

Pháp là quốc gia rất phát triển kể cả về kinh tế và giáo dục. Do vậy rất nhiều bạn ấp ủ trong mình ước mơ du học Pháp. Tuy nhiên bạn lại không biết muốn du học thì cần những điều kiện gì? Vậy hãy cùng Du học Pháp VFEGroup tìm hiểu thêm nước Pháp yêu cầu điều kiện gì khi bạn muốn đi du học Pháp.

Tại Pháp, hện thống giáo dục đa dạng các cấp bậc đào tạo: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Mỗi cấp bậc lại có các điều kiện khác nhau.

1. Cử nhân ( Licence)

Trình độ học vấn (bằng cấp): Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam.

Lưu ý:

 • Với những bạn học lớp 12 và muốn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT sẽ trình bảng điểm lớp 10, lớp 11 và học kì 1 lớp 12. Đồng thời các bạn cần bổ sung chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời và giấy báo đỗ Đại Học trước khi làm hồ sơ xin visa.
 • Học bạ cấp 3 rất quan trọng và các bạn cần lưu ý về điểm số những môn có liên quan tới chuyên ngành bạn chọn sau này.
 • Giấy báo đỗ ĐH nếu tương ứng với chuyên ngành bạn lựa chọn khi đi du học sẽ là một lợi thế khi bạn xin visa.

Trình độ ngoại ngữ:

 • Với chương trình dạy bằng tiếng Pháp: TCF DAP >350 (có điểm bài viết)/ DELF B2
 • Với chương trình dạy bằng tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên

Những bạn theo học bằng chương trình dạy bằng tiếng Anh không yêu cầu chứng chỉ tiếng Pháp, tuy nhiên, nếu các bạn có 2 ngoại ngữ sẽ được ưu tiên và là lợi thế khi du học.

Điều kiện về kinh nghiệm và mục đích du học:

 • Khi chuẩn bị hồ sơ, việc viết thư động lực hay khi phỏng vấn với Campus France việc thể hiện được rõ động lực học tập là một điều rất quan trọng.
 • Khi viết thư động lực, phải trình bày rõ động lực học tập, lí do du học Pháp, kế hoạch học tập của bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Thông tin càng rõ ràng, chi tiết sẽ càng thuyết phục được trường chấp nhận các bạn vào học.
 • Về các thành tích hay các hoạt động có khen thưởng, giải thưởng và đặc biệt là kinh nghiệm làm việc sẽ là lợi thế lớn khi đi du học.

2. Thạc sĩ (Master)

Trình độ học vấn (bằng cấp): Tốt nghiệp Đại học loại khá trở lên

Trình độ ngoại ngữ:

 • Với chương trình dạy bằng tiếng Pháp: TCF DAP >370 (có điểm bài viết)/ DELF B2
 • Với chương trình dạy bằng tiếng Anh: IELTS 6.0 trở lên

Điều kiện về kinh nghiệm và mục đích du học:

 • Với riêng bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc hay các kì thực tập tại doanh nghiệp có giấy xác nhận tại nơi làm việc là một lợi thế rất lớn trong việc thuyết phục trường chấp nhận mình vào học.
 • Trong thư động lực bạn cũng cần nói rõ kế hoạch học tập và định hướng nghề nghiệp rõ ràng của mình.
 • Việc chọn ngành học thạc sĩ cũng rất quan trọng vì cần phải liên quan tới chương trình học trước đây của bạn cũng như có lợi trong việc bạn tiếp tục học tập và nghiên cứu tại Pháp.

3. Tiến sĩ (Doctorat)

 • Với bậc tiến sĩ, bạn cần có bằng thạc sĩ đồng thời chứng chỉ tiếng tùy theo yêu cầu của từng trường: DELF/TCF/TOEF/IELTS
 • Thư động lực phải trình bày rõ ràng về công trình nghiên cứu của bản thân đồng thời phải thể hiện được mình đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học đó.

4. Chương trình dự bị tiếng

Chương trình này áp dụng cho các bạn có mong muốn du học nhưng chủa đạt đủ trình độ tiếng để apply vào trường học hoặc các bạn muốn sang để làm quen với môi trường sống và học tập ở Pháp trước khi tham gia học tập chính thức. Đáp ứng nhu cầu này, các trường tại Pháp xây dựng chương trình học ở cả trường công lập và tư thục để phù hợp với mỗi cá nhân.

Trình độ học vấn (bằng cấp):

Với các bạn học dự bị trước khi vào học cử nhân: Yêu cầu có giấy tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và giấy báo đỗ đại học. Các bạn lớp 12 sẽ bổ sung chứng chỉ tốt nghiệp THPT tạm thời và giấy báo đỗ đại học trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Với các bạn học dự bị trước khi học thạc sĩ: Yêu cầu có giấy tốt nghiệp ĐH loại khá trở lên. Các bạn có thể bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời vào thời điểm xin visa.

Có giấy gọi nhập học kháo học tiếng của trường đại học tại Pháp với nhãn FLE.

Trình độ ngoại ngữ: TCF A2 (>200 điểm).

5. Điều kiện tài chính chung cho tất cả các bậc học:

Về chứng minh tài chính các bạn cần chứng minh trong tài khoản ngân hàng có tối thiểu 7380€. Đây là mức tối thiểu về chi phí nhà ở, sinh hoạt, ăn uống… trong vòng 1 năm để đảm bảo các bạn có thể sinh sống được tại Pháp . Số tiền CMTC sẽ thay đổi nếu cần chứng minh cả số tiền học phí (nếu có) , còn nếu đã đóng tiền học thì cần đính kèm thêm biên lại đóng tiền học.

Bài viết này do Bà Lưu Hoàng Nga. CEO của Du học Pháp VFEGroup chia sẻ. Để tìm hiểu thông tin về du học Pháp các bạn có thể xem thêm tại đây: https://vfegroup.vn/du-hoc-phap/ hoặc gọi vào hostline: 19002612 để được tư vấn miễn phí nhé

Bài viết cùng chuyên mục