Có nên đi du học?

0
1

Đi du học, bạn có cơ hội có được những trải nghiệm mới mẻ, tuyệt vời nhưng cũng đầy mạo hiểm, cũng là cánh cửa mở ra cả một thế giới với bao điều lý thú. Trước khi bạn bắt đầu chuyến đi đó thì hãy xem xét những điều dưới đây:

  1. Bạn đã sẵn sàng du học hay chưa?

Cô đơn và nhớ nhà là tâm lý phổ biến nhất khi bạn đi du học là rất dễ hiểu khi bạn ở xa nhà hàng nghìn dặm. Sống và học tập tại một miền đất lạ, đương nhiên bạn sẽ nhớ về khoảng thời gian ấm áp bên gia đình mình.

Trước khi xách ba lô lên đường, bạn phải chuẩn bị tâm lý trước rằng mình sắp đi xa rồi sửa soạn đồ đạc, nói lời từ biệt và vẽ lên kế hoạch là sẽ giữ liên lạc với nhau bằng cách nào.

  1. Quyết định du học của bạn có bị ảnh hưởng bởi những yếu tố phi thực tế hay không?

Nếu bạn nhất quyết từ bỏ tất cả và khăn gói ra đi thì thật là dại dột nhất là khi bạn chưa bao giờ hoặc hiếm khi đi du lịch. Nếu miền đất mà bạn chọn đợn giản chỉ vì nó thật đẹp, thật lung linh từ trong sách vở, tiểu thuyết hay phim ảnh vậy thì này độc giả- Hãy hết sức cẩn trọng. Phải nghiên cứu kỹ càng chứ đừng mơ mộng mọi thứ đều đẹp đẽ như trong tiểu thuyết .

Bạn nên tìm hiểu thông tin về nhà ở, sinh hoạt phí, đặc điểm văn hóa qua các trang web có liên quan. Học hỏi kinh nghiệm qua blog của khách du lịch hay người quen của bạn đã từng đặt chân lên đất nước mà bạn lựa chọn đi du học. Tốt hơn hết là bạn nên có những chuyến đi ngắn ngày khoảng 2 tuần để có cơ hội trực tiếp trải nghiệm cuộc sống ở đó. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng, những bài học quý báu được rút ra từ chính những trải  nghiệm thực tế.

  1. Túi tiền của bạn có cho phép?

Việc đi du học giống như là mua một căn nhà vậy, nó là một phi vụ đầu tư có thể cho là: “được ăn cả ngã về không”. Rất nhiều bậc cha mẹ đã phải bán nhà để chi trả tiền học phí đắt đỏ cho con. Chưa hết, sinh sống ở cách thành phố khác nhau thì mức chi phí sinh hoạt cũng khác nhau và bạn cũng nên tính đến sự biến động của nền kinh tế vì vậy bạn phải suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định tiêu hết số tiền kiết kiệm của bố mẹ bạn để đi du học nhất là khi bạn không săn được học bổng.

Trong trường hợp bạn mạo hiểm vay tiền ngân hàng để đi học thì cũng phải thận trọng, đã có rất nhiều sinh viên năm nhất đã rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát đó là mất cả đời mới trả hết nợ vì lãi suất ngân hàng quá cao.

  1. Cần trọng khi đi đường

Những vị khách du lịch non kinh nghiệm mà giới trẻ hạy gọi là “ngơ”, những người mới nhập cư hay những du học sinh mới sang rất có thể rơi vào tầm ngắm của những tên trộm vặt hay những tay chuyên lừa bịp ranh mãnh, vì thế hãnh cảnh giác không để mình rời vào hoàn cảnh đó. Hãy luôn ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp (như số điện thoại cảnh sát hay người thân), tránh xa những nơi hoang vu và tối tăm. Đừng bao giờ rời mắt khỏi đồ đạc của bạn dù chỉ một giây. Ở những nơi đông người, bạn  nên cảnh giác với những người đứng quá gần bạn hoặc những người liên tục va vào bạn. Họ có thể đang cố để móc cái ví trong túi áo của bạn đấy.

  1. Cảnh giác cao độ nhưng không tự cô lập mình khỏi mọi người xung quanh

Rất cỏ thể là bạn sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng vào những ngày đầu tiên ở nước ngoài, nhưng hãy thận trọng với những người bạn gặp, tất nhiên là không tới mức thái quá. Bởi bạn không thể hiểu được mục đích của người khác, nói một cách dễ hiểu đó là những con cừu đơn độc sẽ dễ dàng trở thành mồi ngon của những con sói gian ác. Tóm lại, việc kết bạn chính là vấn đề mấu chốt quan trọng. Khi tham gia các hoạt động xã hội, bạn làm quen với những người bạn mới, hãy tỏ ra thân thiện và thực sự quan tâm tới họ thì không lâu sau bạn sẽ có được những người bạn tốt mà bạn có thể tin tưởng được.

  1. Làm quen với nền văn hóa mới!

Những câu nói hớ động chạm đến văn hóa lẫn nhau sẽ khiến bạn bị mọi người xa lánh. Ban đầu, bạn có thể mất chút thời gian để quen với những cú sốc văn hóa, bạn đi du học ở một quốc gia khác thì chẳng có lý do gì mà không hết mình trải nghiệm những điều mới lạ

Vậy nên, hãy lựa chọn một ngôn ngữ mới, làm quen với tiếng lóng, đi chơi với dân địa phương. Chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy đi đến đâu cũng là nhà.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận