Cơ hội thực tập hưởng lương ở các đại học Canada

0
0

Để tham gia chương trình thực tập hưởng lương Co-op ở trường, sinh viên phải có thành tích học tập tốt và vượt qua vòng phỏng vấn.

Các đại học tại Canada đều có chương trình thực tập Co-op (Co-operative Education) cho phép sinh viên vừa học vừa làm việc thực tiễn tại các doanh nghiệp liên kết với trường.

Thông thường, học kỳ Co-op không vượt quá 50% tổng thời lượng chương trình học.

Khuôn viên Đại học Toronto, Canada. Ảnh: Ken Jones

Khi tham gia chương trình Co-op, bạn sẽ làm việc khoảng 5 ngày/tuần với mức lương từ 15 đến 25 CAD (260-430.000 đồng) một giờ.

Điều quan trọng, sinh viên được thực hành, áp dụng những kiến thức trên lớp vào thực tế. Chẳng hạn, nếu tham gia chương trình Co-op về lập trình máy tính, bạn có thể được bố trí làm việc tại một công ty phát triển phần mềm. Nhờ đó, bạn phát triển kỹ năng chuyên ngành và kỹ năng mềm. Những thành tích và kinh nghiệm học hỏi từ nơi thực tập cũng sẽ giúp bạn làm nổi bật hồ sơ khi xin việc sau này.

Bên cạnh đó, bạn có cơ hội tạo dựng các mối quan hệ. Việc này không chỉ thuận lợi về chuyên môn mà còn giúp bạn dễ dàng nắm bắt được những vị trí còn thiếu trong các tập đoàn, công ty quốc tế hoặc tin tức mới nhất trong thị trường việc làm.

Ngoài ra, sinh viên được tính thời gian kinh nghiệm làm việc. Ví dụ, Đại học Waterloo, nơi có chương trình Co-op đầu tiên ở Canada cho phép sinh viên tích lũy 24 tháng làm việc tại nước này.

Tuy nhiên, vì thế ứng tuyển vào chương trình Co-op thường không dễ. Sinh viên phải vượt qua các vòng phỏng vấn và có thành tích học tập tốt.

Để nộp đơn xin giấy phép làm việc hợp tác hoặc đăng ký tham gia chương trình Co-op, sinh viên cần chuẩn bị một số giấy tờ như giấy phép lao động (Work Permit), giấy phép du học (Study Permit) còn hiệu lực, thư xác nhận yêu cầu thực tập từ trường và xác nhận chịu trách nhiệm đào tạo từ phía công ty.

Ngoài các yêu cầu trên, sinh viên cần tìm hiểu những yêu cầu riêng của từng trường. Trong trường hợp tham gia các khóa tiếng Anh hoặc Pháp như một ngôn ngữ thứ hai hoặc các khóa dự bị, người học sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình Co-op.

Theo IDP

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận