Cơ hội chinh phục học bổng Mỹ từ chương trình AP

0
1

Chương trình AP (Advanced Placement) được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và sử dụng như tiêu chí xét học bổng.

AP do Hội đồng Đại học Mỹ (College Board) thiết kế, thường được gọi là lớp nâng cao hay chương trình dự bị đại học. Chương trình bao gồm 6 chuyên ngành, gồm: Nghệ thuật, Tiếng Anh, Lịch sử và Khoa học xã hội, Toán – Khoa học máy tính, Khoa học, Ngôn ngữ và Văn hóa thế giới. Ngoài ra, học sinh được học thêm hai khóa học kỹ năng học thuật bậc đại học (AP Research và AP Seminar).

Chương trình cung cấp các khóa học và kỳ thi cấp đại học dành cho học sinh THPT. Khi ghi danh vào các khóa học này, học sinh có thể tham gia các kỳ thi liên quan; nhận chứng chỉ khi kết quả thi đạt yêu cầu. Các tiêu chí cụ thể để đạt chứng chỉ AP có thể khác nhau, tùy thuộc theo trường hoặc đơn vị tổ chức.

Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình học tập, các trường học áp dụng AP đều hướng tới giúp người học rèn luyện chuyên sâu với chương trình giảng dạy bài bản bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn cao. Nhờ đó, học sinh có thể tiếp xúc và trau dồi kỹ năng mềm cần thiết cho lộ trình vào đại học như tư duy phản biện, khả năng học tập, kỹ năng quản lý thời gian.

Đội ngũ giáo viên người bản xứ giảng dạy AP tại ISHCMC-American Academy (TP HCM). Ảnh: ISHCMC-AA

Theo Tiến sĩ Robert Williams – Trưởng khoa Học thuật trường ISHCMC-American Academy (ISHCMC-AA) chia sẻ, bằng Tú tài Mỹ AP (AP Diploma) tạo cơ hội cho học sinh THPT phát triển các kỹ năng học thuật cần thiết để thành công tại trường đại học.

“Chương trình này được công nhận rộng rãi trên thế giới bởi các môn học giảng dạy trong chương trình tương đương trình độ bậc đại học, giúp hồ sơ du học của các em nổi bật hơn”, ông nói thêm.

ISHCMC-AA cũng là một trong những trường đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chương trình này. Đến này, nhiều học sinh tại đây đã nhận học ở hơn 50 trường đại học trên toàn thế giới và đạt hơn 5,5 triệu USD học bổng vào năm 2023.

Không gian học tập tại ISHCMC-AA. Ảnh: ISHCMC-AA

Trong đó, Trần Lê Hải Triều (học sinh khóa 2023) đã nhận tấm bằng tốt nghiệp thủ khoa tại ISHCMC-AA và ghi danh vào bốn trường đại học hàng đầu ở Mỹ, gồm: Đại học Texas (Austin), UC Irvine, UC San Diego và Đại học Drake với tổng trị giá học bổng là 108.000 USD.

Em là học sinh xuất sắc của Chương trình Dự bị Đại học AP, học vượt trội ở hầu hết các môn, đồng thời, chủ động bổ sung hành trang bằng các hoạt động ngoại khóa như Tổ chức tiệc High school Prom, tham gia dự án “All-gender bathroom” hay các dự án kêu gọi tài trợ với vai trò là thành viên Hội đồng lãnh đạo học sinh ISHCMC-AA.

“Em muốn bước đi bằng những kinh nghiệm đã có, từ các kỹ năng nhỏ như thích nghi văn hóa, quản lý thời gian cá nhân, tính kỷ luật đến các kỹ năng quản lý ngân sách, tính toán số liệu hay làm ‘đầu tàu’ để lèo lái dự án”, nữ sinh chia sẻ.

Trần Lê Hải Triều – thủ khoa khóa tốt nghiệp năm 2023 tại ISHCMC-AA. Ảnh: ISHCMC-AA

Trong quá trình học tại ISHCMC-AA, Hải Triều thích lắng nghe và chia sẻ những vấn đề bạn bè gặp phải, do đó, em thấy mình khá phù hợp với ngành Tâm lý. Cùng với sự định hướng từ thầy Williams và cơ hội làm trợ lý ở phòng Tham vấn Tâm lý tại trường cấp ba, nữ sinh hiểu hơn về ngành học này và quyết tâm theo đuổi khi lên đại học.

Theo Hải Triều, vòng xoáy của những áp lực vô hình và các chất liệu “tối” của cuộc sống khiến sức khỏe tinh thần của con người dần trở nên bất ổn. Trong khi đó, ngành Tâm lý ở Việt Nam còn khá mới và phần lớn các chuyên gia trong ngành đều đến từ các quốc gia khác với những hiểu biết khác biệt về văn hóa, xã hội Việt Nam. Điều đó hình thành rào cản giao tiếp, thấu hiểu trong quá trình lắng nghe và chữa lành tâm lý cho người Việt.

“Con đường chữa lành đứa trẻ bên trong luôn gặp nhiều thử thách và đôi lúc khiến ta ngổn ngang giữa những lo âu. Em muốn sự hỗ trợ chân thành của mình sẽ giúp được người cảm thấy đơn độc khi đối diện với các khủng hoảng tâm lý, từ đó, đón năng lượng tích cực hơn”, Triều chia sẻ.

Thiên Minh

Độc giả có thể tìm hiểu thông tin chi tiết chương trình AP tại đây.
Hotline: (84-28) 3898 9098

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận