Mon, 11 / 2015 9:31 am | qt

Sáng 18/11, Bộ trưởng Bộ khoa học và Sáng kiến Steven Joyce cũng đã có buổi làm việc cuối cùng tại thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến đi tới Việt Nam nhân dịp đánh dấu 40 năm mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, Bộ trưởng Joyce cũng đã đi […]

Sáng 18/11, Bộ trưởng Bộ khoa học và Sáng kiến Steven Joyce cũng đã có buổi làm việc cuối cùng tại thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến đi tới Việt Nam nhân dịp đánh dấu 40 năm mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, Bộ trưởng Joyce cũng đã đi thăm các trường đại học trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

1. Những đánh giá cơ bản việc hợp tác giáo dục của hai nước

Theo như bộ trưởng Joyce đánh giá về sự hợp tác giáo dục của hai nước cũng đã cho biết hiện tại Việt Nam chính là nước có đông đảo số sinh viên đang theo học đại học tại New Zealand với con số lên tới 1.200 học sinh trên tổng số 110.000 học sinh quốc tế tại đất nước này, đứng thứ hai trong khối ASEAN. Đây cũng là lý do mà tại chuyến thăm Việt Nam lần này ông quyết định tăng cường sự hợp tác giáo dục của hai nước. ads: tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Hiện nay tại New Zealand có tới 4 trường đại học đang có sự liên kết hợp tác giáo dục với Việt Nam, và mô hình giáo dục này đang ngày càng được mở rộng hơn trong thời gian hai năm sắp tới, trong hai năm tới tại New Zealand sẽ có nhiều chương trình giảm chi phí du học đối với những du học sinh Việt. Theo đó thì Joyce đã ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Quốc tế Úc – cơ sở Thủ Thiêm để thúc đẩy các chương trình giáo dục, bao gồm đào tạo tiếng Anh, phát triển nhân lực, chương trình sau đại học và chương trình tiến sĩ.

Chương trình hợp tác giáo dục của Việt Nam và New Zealand đang được đẩy mạnh

2. Mở rộng chương trình đào tạo phi công tại Việt Nam

Theo như bộ trưởng Joyce cho biết, tại New Zealand cũng sẽ mở rộng chương trình đào tạo phi công Việt Nam. Bắt đầu từ 17/11 Học viện Hàng không Quốc tế New ZeaLand (IAANZ) và trường dạy bay Eagle Flight đã thỏa thuận với trung tâm đào tạo Bay Việt ( VFT) để có thể phát triển thị trường quốc tế thuận lợi hơn, đồng thời giúp trung tâm đào tạo Bay Việt tiếp cận thuận tiện hơn với những chương trình đào tạo bay thực tế chuyên nghiệp và giáo dục thực tế cũng như đào tạo lý thuyết căn bản thật vững chắc cho người học.

Bộ trưởng Joyce cũng có chia sẻ thẳng thắn : “Với mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước New Zealand và Việt Nam, tôi kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội giáo dục thông qua các trình đào tạo liên kết, khóa đào tạo chuyên nghiệp và các chương trình học bổng. Tôi cũng chào đón tất cả các sinh viên nước ngoài có nguyện vọng tìm kiếm các chương trình đào tạo cao và trau dồi kiến thức để sau đó phát triển tại đất nước mình. Cụ thể, kế hoạch gắn kết mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia sẽ tập trung vào việc phát triển các mối liên kết về thể chế, các chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên và các dự án giáo dục nhằm đóng góp vào sự phát triển nguồn lực của Việt Nam dựa trên các lĩnh vực thế mạnh của New Zealand”.


Bài viết cùng chuyên mục