Chàng trai vàng Tin học giành học bổng Đại học Chicago

0
0

Trần Xuân Bách, 18 tuổi, chủ nhân hai tấm huy chương Olympic Tin học quốc tế, giành học bổng toàn phần của Đại học Chicago, Mỹ.

Bách là cựu học sinh lớp chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nam sinh nhận tin trúng tuyển từ Đại học Chicago vào sáng 19/12. Đây là một trong những đại học danh tiếng nhất nước Mỹ, xếp thứ 11 thế giới, theo bảng xếp hạng QS 2024. Tỷ lệ học sinh được chấp nhận của trường hàng năm khoảng 5%.

Trên website, Đại học Chicago cho biết học phí, kèm sách và tài liệu, chi phí sinh hoạt khoảng 89.000 USD (2,16 tỷ đồng) một năm. Bách được hỗ trợ toàn bộ cho cả 4 năm học.

“Em rất vui. Mọi công sức em bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng”, Bách nói.

Năm ngoái, Bách là học sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế, khi là học sinh lớp 11. Tháng 9 năm nay, nam sinh tiếp tục dự thi, giành huy chương bạc. Với thành tích này, Bách hai lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động.

Trần Xuân Bách. Ảnh: Bình Minh

Nhận tin từ con trai khi đang làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai, chị Hoàng Kim Anh, mẹ Bách, “lâng lâng cả buổi”.

“Tôi vui quá, không làm nổi việc gì. Bách từng trải qua nhiều cuộc thi và cung bậc rồi nhưng lần này đặc biệt hơn”, chị Kim Anh chia sẻ, cho biết lúc đầu gia đình cũng lo lắng vì các trường đều thông báo kết quả kỳ xét tuyển sớm (Early Decision) từ hôm 14/12, còn Đại học Chicago muộn hơn.

Ngoài Đại học Chicago, Bách còn ứng tuyển vào Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở kỳ tuyển sinh thường (Regular Decision). Bách nói đã chuẩn bị tâm lý và có phương án dự phòng nên không quá căng thẳng.

Nam sinh tốt nghiệp THPT từ tháng 6. Tuy nhiên, thay vì nộp đơn vào các đại học Mỹ trong kỳ tuyển sinh năm ngoái, Bách quyết định gap year (tạm dừng học) một năm để tập trung cho kỳ thi Olympic Tin học quốc tế hồi tháng 9 ở Hungary và chuẩn bị hồ sơ kỹ hơn. Trước đó, em hoàn thành hai kỳ thi chuẩn hóa quan trọng, đạt 8.0 IELTS và 1.590/1.600 SAT.

“Thi Olympic xong, em mới thực sự bắt tay vào viết luận”, Bách kể. Đại học Chicago yêu cầu mỗi ứng viên nộp hai bài luận. Nam sinh không tiết lộ cụ thể nhưng nhìn nhận đề luận của trường lạ và thách thức, khiến em mất hơn một tháng mới hoàn thành.

Ngoài ra, trong một năm qua, Bách học thêm các khóa online về chuyên ngành máy tính, làm dự án riêng và là chủ nhiệm một câu lạc bộ Tin học. Nam sinh cho hay sẽ đến Đại học Chicago vào tháng 8 năm sau, dự định theo đuổi ngành Khoa học máy tính.

Bình Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận