Cách định cư Mỹ không cần bảo lãnh chi tiết

0
1

Việc định cư tại Mỹ luôn là mục tiêu hấp dẫn của nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, quy trình phức tạp và yêu cầu bảo lãnh từ người thân đã khiến nhiều người e ngại. Nhưng bạn có biết rằng, có một số cách để định cư Mỹ mà không cần phải dựa vào bảo lãnh từ người thân? Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những lựa chọn định cư Mỹ không cần bảo lãnh nhé

I. Các loại Visa định cư ở Mỹ không cần bảo lãnh

Visa định cư Mỹ diện việc làm có 5 loại chính. Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp khoảng 140,000 visa định cư Mỹ cho người nước ngoài. Đó là loại visa không cần bảo lãnh. Cùng tìm hiểu cụ thể những loại visa định cư này:

1. Định cư Mỹ không cần bảo lãnh theo diện Visa EB-1

Visa EB-1 (Employment-Based First Preference Visa) là loại visa theo diện tay nghề lao động ưu tiên không cần giấy chứng nhận lao động. Chương trình Visa EB-1 chia thành ba danh mục chính: EB-1A, EB-1B, EB-1C

– Visa EB-1A dành cho những người những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao, giáo dục, kinh doanh … , được công nhận trong nước và ngoài nước. Những thành tựu của ứng viên phải được ghi nhận lại trên giấy tờ.

– Visa EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc và được công nhận quốc tế về những thành tựu nổi bật của mình trong một lĩnh vực nhất định.

– Visa EB-1C dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia được thuyên chuyển từ một công ty ở nước ngoài (vd: Việt Nam sang làm việc cho công ty con tại Mỹ).

2. Định cư Mỹ không cần bảo lãnh theo diện Visa EB-2

Visa EB-2 (Employment Based Second Preference immigrant visa) dành cho lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt. Visa này cấp cho chuyên gia có bằng cấp nâng cao. Người xin Visa định cư Mỹ phải có giấy chứng nhận lao động cấp bởi Bộ Lao Động Mỹ (PERM). Visa Mỹ diện EB-2 được chia thành 3 nhóm chính:

– Visa EB-2A bằng cấp cao (Advanced Degree): Dành cho cá nhân có bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tương đương; cá nhân có bằng cử nhân với 5 năm kinh nghiệm đúng chuyên ngành được đào tạo và có sự thăng tiến trong công việc.

– Visa EB-2B năng lực đặc biệt (Exceptional Ability): Dành cho cá nhân có năng lực đặc biệt vượt trội hơn hẳn so với tiêu thông thường thuộc lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh.

– Visa EB-2C (EB-2/NIW) ưu tiên vì lợi ích quốc gia (National Interest Waiver): Dành cho cá nhân có bằng cấp cao hoặc năng lực đặc biệt có thể mang lại lợi ích đặc biệt và quan trọng cho Hoa Kỳ.

3. Định cư Mỹ không cần bảo lãnh theo diện Visa EB-3

Visa EB-3 (Employment-Based Third) là chương trình định cư Mỹ được chính phủ ban hành. EB-3 cho phép lao động từ nước ngoài được đến Mỹ sinh sống và làm việc dưới sự bảo lãnh của một nhà tuyển dụng tại Mỹ. Thực tế thì người lao động diện EB-3 phải trải qua một hành trình dài với nhiều rủi ro có thể nảy sinh, chưa kể còn có những trường hợp lừa đảo.

Visa Mỹ EB-3 được chia thành 3 nhóm gồm:

– Visa EB-3 diện chuyên gia (Professional).

– Visa EB-3 diện lao động có tay nghề (Skilled Workers).

– Visa EB-3 diện lao động phổ thông (Unskilled Workers).

4. Định cư Mỹ không cần bảo lãnh theo diện Visa EB-4

Visa EB-4 dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc tôn giáo,…Thường dành cho đối tượng di dân đặc biệt những người liên quan đến tôn giáo, phát thanh viên, biên phiên dịch người Iraq và Afghanistan, người lao động vùng kênh Panama, nhân viên đã nghỉ hưu trong khối NATO,….

5. Định cư Mỹ không cần bảo lãnh theo diện Visa EB-5

Visa EB5 (Employment Based Second Preference immigrant visa) là visa được cấp cho nhà đầu tư thông qua chương trình dành cho nhà đầu tư nước ngoài với số tiền đầu tư tối thiểu là 800.000$ vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA – Targeted Employment Area). Nhà đầu tư sẽ được cấp visa EB5 và mang vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Mỹ.

TEA – Targeted Employment Area TEA là một khu vực của Hoa Kỳ mà ngưỡng để đầu tư cho một nhà đầu tư đủ điều kiện cho visa EB-5. Có hai loại TEA: khu vực thất nghiệp cao (được định nghĩa là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với mức trung bình toàn quốc do Cục Thống kê Lao động tính toán ) và khu vực nông thôn (được định nghĩa là các khu vực bên ngoài Khu vực thống kê đô thị )

Để xin được visa EB5 thì nhà đầu tư có thể đầu tư theo 02 hình thức:

– Đầu tư trực tiếp: là nhà đầu tư tự mở chi nhánh, công ty hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động; và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp.

– Đầu tư gián tiếp: là đầu tư vào một dự án của một Trung tâm vùng (Regional Center). Chương trình có 2 hình thức đầu tư: đầu tư trực tiếp và đầu tư thông qua trung tâm vùng.

Trong đó, hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng có nhiều lợi thế vượt trội, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất, dễ dàng đáp ứng được các điều kiện của chương trình, và là lựa chọn chính của các nhà đầu tư.

II. Điều kiện định cư mỹ không cần bảo lãnh theo diện EB-5

Nhưng trong 5 loại visa kể trên thì có lẽ visa EB-5 là được chú ý và quan tâm hơn cả. Bởi lẽ chương trình đầu tư này không đòi hỏi quá nhiều ở đương đơn. Và cụ thể, để có được visa định cư EB-5 thì đương đơn chỉ cần:

– Đương đơn từ 18 tuổi trở lên

– Chứng minh nguồn tiền đầu tư có nguồn gốc hợp pháp

Yêu cầu đầu tư

– Đầu tư 800.000 USD vào 1 dự án đủ điều kiện chương trình

– Chứng minh việc đầu tư sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ

Đi Mỹ diện EB5 là một hình thức định cư Mỹ không cần bảo lãnh.

Ưu điểm chương trình định cư Mỹ EB5

– Chương trình cấp thẻ xanh Mỹ trực tiếp, quy trình đơn giản và an toàn, không qua nhiều bước và không đi đường vòng.
-Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, trình độ học vấn, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm quản lý,…

– Tỷ lệ chấp thuận cao nhất hiện nay so với các chương trình định cư khác (92%).

– Không yêu cầu trực tiếp điều hành kinh doanh

– Chấp nhận chứng minh bằng tài sản cho tặng, thừa kế.

– Được hoàn vốn 100% sau 05 năm

Với những ưu điểm trên, EB-5 là chương trình được nhiều người chọn nhất hiện nay khi muốn sang định cư Mỹ không cần bảo lãnh

III. Quyền lợi của đương đơn khi tham gia chương trình định cư Mỹ không cần bảo lãnh diện EB5

Nếu không có ai bảo lãnh và tiềm lực tài chính của bạn khá giả và bạn muốn định cư Mỹ thì đi Mỹ diện EB5 là sự lựa chọn lý tưởng. Nhà đầu tư tham gia chương trình định cự Mỹ không cần bảo lãnh diện EB5 sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi hấp dẫn, cụ thể như sau:

– Có cơ hội được cấp Thường trú nhân vĩnh viễn;
– Có thể đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ và được giữ song song 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam
– Vợ/chồng và con dưới 21 tuổi được đăng ký cùng hồ sơ xin nhập cư;
– Có thể tự do sinh sống, làm việc, kinh doanh bất cứ nơi nào trong 50 bang tại Mỹ
– Có thể sở hữu bất động sản hoặc bất kỳ tài sản gì công dân Mỹ có quyền sở hữu;
– Con cái nhà đầu tư được miễn học phí khi học tại các trường công lập từ tiểu học đến trung học phổ thông. Học phí đại học và cao học được áp dụng tương đương công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh);
– Sinh viên có thẻ xanh có thể được Chính phủ Mỹ cho vay không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí;
– Được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu làm việc trên 10 năm trước khi nghỉ hưu;
Có thể xin hưởng tiền An sinh Xã hội (Social Security), tiền Phụ cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp Chăm sóc Y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện;
– Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.

Lưu ý: Khi quyết định đầu tư định cư diện EB-5, việc tìm hiểu kỹ về dự án đầu tư là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công và an toàn cho quyết định của bạn. Trước khi đầu tư vào một dự án, hãy xem xét tiềm năng lợi nhuận mà dự án có thể mang lại. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc nghiên cứu thị trường, phân tích các chỉ số kinh tế và dự báo phát triển trong ngành liên quan. Bên cạnh đó, lựa chọn đơn vị tư vấn cũng quan trọng không kém.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận