Wed, 10 / 2015 4:49 pm | qt

Giáo dục kỹ năng sống là giáo dục làm người – những con người có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh và đòi hỏi khác nhau của cuộc sống. Những hành vi của mỗi người, đặc biệt là những người ở lứa tuổi vị thành niên không phải tự nhiên mà tốt mà cần […]

Giáo dục kỹ năng sống là giáo dục làm người – những con người có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh và đòi hỏi khác nhau của cuộc sống. Những hành vi của mỗi người, đặc biệt là những người ở lứa tuổi vị thành niên không phải tự nhiên mà tốt mà cần phải kết hợp cả gia đình, nhà trường và xã hội.

1. Sử dụng những học sinh tiềm năng làm “thuốc kích thích”

Để làm được điều đó, ngoài khả năng của giáo viên thì chúng ta nên nhờ sự trợ giúp của học sinh ngay tại lớp học bằng cách chọn hai em học sinh có nhan sắc: một nam, một nữ cùng mình tham gia điều khiển trò chơi. Đây là hai trợ lý rất đắc lực của giáo viên trong việc tổ chức các trò chơi. Nhiệm vụ của các em thường là giúp giáo viên quan sát kỹ các bạn mình thực hiện các yêu cầu của giáo viên. Mục tiêu của các trò chơi là phải bắt được các em học sinh thực hiện sai hướng dẫn của giáo viên đối với trò chơi để phạt và mang lại niềm vui cho số đông. Ads: Tuyển sinh cao đẳng y tế hà nộicao đẳng điều dưỡng và trung cấp dược liên thông lên cao đẳng dược hà nội học tại Hà Đông

Biểu hiện và thái độ của đám đông là reo hò phấn khởi vui vẻ thích thú khi người quản trò phạt một người chơi nào đó nên chúng ta không cần bắt nhiều và phải chọn bắt những em mà giáo viên đã đưa vào tầm ngắm từ trước. Đó phải là các em mạnh dạn đã từng tham gia nhiều các hoạt động của đoàn trường, hoặc là ban cán sự của các lớp, đặc biệt là các lớp trưởng và bí thư các chi đoàn học sinh. 

Giáo dục kỹ năng sống là giáo dục làm người - những con người có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh và đòi hỏi khác nhau của cuộc sống. Những hành vi của mỗi người, đặc biệt là những người ở lứa tuổi vị thành niên không phải tự nhiên mà tốt mà cần phải kết hợp cả gia đình, nhà trường và xã hội. 1. Sử dụng những học sinh tiềm năng làm “thuốc kích thích” Để làm được điều đó, ngoài khả năng của giáo viên thì chúng ta nên nhờ sự trợ giúp của học sinh ngay tại lớp học bằng cách chọn hai em học sinh có nhan sắc: một nam, một nữ cùng mình tham gia điều khiển trò chơi. Đây là hai trợ lý rất đắc lực của giáo viên trong việc tổ chức các trò chơi. Nhiệm vụ của các em thường là giúp giáo viên quan sát kỹ các bạn mình thực hiện các yêu cầu của giáo viên. Mục tiêu của các trò chơi là phải bắt được các em học sinh thực hiện sai hướng dẫn của giáo viên đối với trò chơi để phạt và mang lại niềm vui cho số đông. Biểu hiện và thái độ của đám đông là reo hò phấn khởi vui vẻ thích thú khi người quản trò phạt một người chơi nào đó nên chúng ta không cần bắt nhiều và phải chọn bắt những em mà giáo viên đã đưa vào tầm ngắm từ trước. Đó phải là các em mạnh dạn đã từng tham gia nhiều các hoạt động của đoàn trường, hoặc là ban cán sự của các lớp, đặc biệt là các lớp trưởng và bí thư các chi đoàn học sinh. Đây là đối tượng cần ngắm đầu tiên tạo nên nền tảng cho các em khác vì các em này có được sự tự tin để thực hiện các yêu cầu và mức phạt của trò chơi. Sau đó tự khắc các em học sinh khác cũng muốn được thể hiện mình. Quả thực đây cũng không phải là điều dễ bởi khi chúng ta chon ngẫu nhiên mà đúng vào các em học sinh có tính cách nhút nhát thì sẽ mất thời gian, không tạo nên nền tảng ban đầu của giờ học thì khi giáo viên có gọi mời các em khác cũng sẽ rất khó học có đi chăng nữa thì cũng không sôi nổi, thậm chí còn không tực hiện được trò chơi mà mình đang điều khiển. 2. Lựa chọn các học sinh có năng khiếu - Giáo viên tìm kiếm một số học sinh có năng khiếu hát hay, có tính cách sôi nổi, mạnh dạn trong cuộc sống cũng như trong học tập, gặp gỡ riêng và đào tạo các em giúp mình trong một số hoạt động để tạo không khí sôi nổi, tự tin trong học sinh. Bởi vì có như vậy thì các em chưa tự tin lắm hoặc chưa tự tin cũng cảm thấy mình có chỗ dựa là các bạn của mình đã thể hiện mà giáo viên ngầm đào tạo để thu hút các học sinh khác.

Đây là đối tượng cần ngắm đầu tiên tạo nên nền tảng cho các em khác vì các em này có được sự tự tin để thực hiện các yêu cầu và mức phạt của trò chơi. Sau đó tự khắc các em học sinh khác cũng muốn được thể hiện mình. Quả thực đây cũng không phải là điều dễ bởi khi chúng ta chon ngẫu nhiên mà đúng vào các em học sinh có tính cách nhút nhát thì sẽ mất thời gian, không tạo nên nền tảng ban đầu của giờ học thì khi giáo viên có gọi mời các em khác cũng sẽ rất khó học có đi chăng nữa thì cũng không sôi nổi, thậm chí còn không tực hiện được trò chơi mà mình đang điều khiển.

2. Lựa chọn các học sinh có năng khiếu

– Giáo viên tìm kiếm một số học sinh có năng khiếu hát hay, có tính cách sôi nổi, mạnh dạn trong cuộc sống cũng như trong học tập, gặp gỡ riêng và đào tạo các em giúp mình trong một số hoạt động để tạo không khí sôi nổi, tự tin trong học sinh. Bởi vì có như vậy thì các em chưa tự tin lắm hoặc chưa tự tin cũng cảm thấy mình có chỗ dựa là các bạn của mình đã thể hiện mà giáo viên ngầm đào tạo để thu hút các học sinh khác.


Bài viết cùng chuyên mục