Bà mẹ 31 tuổi tốt nghiệp thủ khoa thạc sĩ ở Anh

0
1

Sau nhiều năm làm viên chức, Hà Thiên quyết định chuyển hướng, xa con 6 tháng để du học, và trở thành thủ khoa thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Nottingham Trent.

Nguyễn Phước Hà Thiên, sinh năm 1992 tại Đà Nẵng, nhận bằng tốt nghiệp tại Vương quốc Anh hồi cuối năm 2022, với điểm trung bình cao nhất khóa – 13,7/14. Ngoài ra, Thiên cũng giành giải thưởng cho thành tích xuất sắc (Outstanding Achievement Award) của Viện Ngôn ngữ và Giao tiếp liên văn hóa Nottingham.

Từng theo học và có 7 năm làm trong lĩnh vực quản lý dự án của thành phố, Thiên bước vào khóa học khi chưa có nền tảng về sư phạm cũng như kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ học. Vì thế, cô nói thành tích thủ khoa là “ngoài sức mong đợi”.

Nguyễn Phước Hà Thiên trong ngày tốt nghiệp ở Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh, tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Được bố mẹ cho đi học thêm tiếng Anh từ năm lớp 5, Thiên thường tự đến sân bay Đà Nẵng, xin phép vào sảnh check-in để bắt chuyện, giao lưu với khách du lịch quốc tế.

Năm 2007, Hà Thiên thi đỗ lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và ba năm liền giành giải nhất thi học sinh giỏi thành phố ở môn học này. Cô cũng đạt giải nhì trong kỳ thi toàn quốc năm 2010.

Hà Thiên sau đó nhận học bổng toàn phần du học 4 năm tại Đại học Lancaster, Vương quốc Anh hồi năm 2011, theo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (đề án 922) của thành phố Đà Nẵng. Tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Quản lý dự án, Thiên trở về làm việc tại Ban quản lý khu công nghệ cao thành phố. Ngoài giờ đi làm, cô dạy thêm một số lớp tiếng Anh cùng bạn bè.

Sau 7 năm làm việc, nhận thấy vẫn đam mê và có khả năng phát triển tốt nhất ở lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ, Thiên quyết định chuyển hướng.

Nhưng dù tốt nghiệp đại học ở Anh, lại có kinh nghiệm dạy thêm IELTS, SAT, Hà Thiên nói mình gần như phải bắt đầu từ số 0 vì chưa có bằng cấp chính quy trong lĩnh vực này. Khi tìm cơ hội học thạc sĩ ở nước ngoài, băn khoăn lớn nhất của Thiên là con trai mới 14 tháng tuổi.

Thời điểm đó, Thiên được chồng và gia đình động viên, cho rằng giảng dạy tiếng Anh rất phù hợp với cô, việc có bằng cấp chính quy là cách để theo đuổi con đường này lâu dài.

“Hơn nữa, cô Hương, Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng, cũng khuyên tôi nên đi học. Cô từng làm tiến sĩ khi con còn nhỏ, đây là động lực để tôi cố gắng”, Hà Thiên nhớ lại.

Cuối cùng, Thiên quyết định theo học chương trình thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh (MA TESOL) liên kết giữa Đại học Đà Nẵng với Đại học Nottingham Trent. Theo Hà Thiên, chương trình có một kỳ ở Đà Nẵng và hai kỳ ở Anh, học phí gần 9.000 euro (khoảng 225 triệu đồng) nên cô chỉ phải xa nhà 6 tháng, trong khi chi phí rẻ một nửa so với ra nước ngoài toàn thời gian.

Thiên cho biết vì chương trình thạc sĩ ở Anh kéo dài một năm, thay vì hai năm như ở nhiều nước khác nên khối lượng kiến thức và bài tập rất nặng. Với mỗi bài tập, sinh viên thường phải đọc ít nhất 40-50 đầu sách, tài liệu mới có đủ tư liệu để đạt kết quả tốt.

Nhờ sở thích đọc sách từ nhỏ, Thiên không gặp khó khăn nhiều. Để viết bài luận cho từng môn học, Hà Thiên thực hiện theo 8 bước: Nghiên cứu tổng quát, chọn chủ đề, nghiên cứu cụ thể hơn về chủ đề đã chọn, lập dàn ý chung, nghiên cứu chuyên sâu về từng ý nhỏ, lập dàn ý chi tiết, viết và chỉnh sửa. Nhờ vậy, các bài luận của cô phần lớn đạt điểm tuyệt đối.

Luận văn thạc sĩ của Thiên có chủ đề “Nghiên cứu tính chuẩn xác về nội dung của bài thi nghe IELTS thông qua công cụ chuỗi từ vựng”. Thiên cho biết đề tài thuộc lĩnh vực Ngôn ngữ học khối liệu (Corpus linguistics).

Trong nghiên cứu này, các chuỗi từ vựng được trích xuất tự động nhờ phần mềm máy tính, sau đó được phân tích theo đặc điểm về sự phân bổ, cấu trúc và chức năng. Nghiên cứu cho thấy bài thi nghe IELTS sử dụng ít chuỗi từ vựng hơn ngôn ngữ ngoài đời thật, cách sử dụng từ cũng có nhiều khác biệt.

Theo Hà Thiên, kết quả của luận văn giúp đánh giá năng lực nghe hiểu tiếng Anh của học sinh cho mục tiêu học tập ở đại học. Luận văn này đã được hội đồng chấm điểm xuất sắc, được đề cử đại diện trường Nottingham Trent tham gia giải thưởng Luận văn tốt nghiệp 2022-2023 do Hội đồng Anh tổ chức.

Nguyễn Phước Hà Thiên mặc áo cử nhân tốt nghiệp ở Đại học Nottingham Trent, Anh, hồi tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Sam Barclays, giảng viên cao cấp Đại học Nottingham Trent, đánh giá Thiên là sinh viên xuất sắc, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. “Quan trọng hơn cả, Thiên rất nghiêm túc, đam mê với việc học. Em luôn đặt câu hỏi, đưa ra các quan điểm phản biện và áp dụng lý thuyết vào thực hành”, thầy Sam Barclays nói.

Thiên nói mình đã cố gắng hoàn thành nhiều đầu việc nhanh nhất có thể, với mong muốn sớm được về với con. Bà mẹ trẻ sắp xếp công việc thật khoa học, tự đặt ra kỷ luật cho bản thân, từ những việc nhỏ như dậy đúng giờ, ăn đúng bữa. Thiên gọi điện về nhà hàng ngày để gặp con, nói chuyện với bà ngoại về sinh hoạt, ăn uống của bé.

Trở về Việt Nam, Thiên mong muốn ứng dụng các phương pháp giảng dạy ngôn ngữ hiện đại vào công việc của mình, như giảng dạy ngôn ngữ giao tiếp, dạy ngôn ngữ dựa trên nhiệm vụ, tổ chức lớp học đảo ngược…

Với Thiên, thành công không đến từ một bộ óc xuất sắc hơn người mà đến từ thái độ nghiêm khắc, trách nhiệm với bản thân. “Nếu không có tính kỷ luật, mình đã không thể đi được lâu dài trên con đường chinh phục các mục tiêu”, Thiên nói.

Lệ Thu

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận