Anh giảm sức hút với sinh viên quốc tế

0
0

AnhSố du học sinh nộp đơn xin thị thực (visa) trong quý I là 34.000, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2022, được cho là tác động của chính sách hạn chế người nhập cư.

Theo Bộ Nội vụ Anh, số đơn xin thị thực của người nhà du học sinh cũng giảm, từ 23.800 xuống còn 6.700.

Trước đó, giới chức Anh cho rằng sinh viên quốc tế là một phần lý do dẫn tới con số kỷ lục 745.000 người nhập cư năm 2022. Gần 136.000 visa được cấp là của người nhà du học sinh, gấp 8,5 lần so với ba năm trước.

Anh quyết định hạn chế nhóm này hồi tháng 5/2023, không cho phép sinh viên quốc tế chuyển từ visa sinh viên sang visa làm việc trước khi tốt nghiệp. Cuối tháng 3 năm nay, nước này bắt đầu rà soát chương trình visa làm việc sau tốt nghiệp (Graduate Route), vốn cho phép du học sinh ở lại hai năm, nghiên cứu sinh tiến sĩ là ba năm.

Theo Diana Beech, Giám đốc điều hành London Higher, hiệp hội các đại học và cao đẳng tại London, lượng đơn đăng ký trong quý I của các trường giảm. Điều này cho thấy “việc thay đổi chính sách thị thực đã có tác động thực sự lên du học sinh tại Anh”.

“Chính phủ lo ngại về số lượng người thân của du học sinh nhập cảnh và động thái này đã làm giảm số lượng đó… Nhưng bây giờ, Mỹ đã vượt Anh để trở thành điểm đến du học được ưa thích nhất”, bà nói. Các khảo sát gần đây đều cho thấy Mỹ trở thành điểm đến được ưa thích hàng đầu nhờ giữ ổn định chính sách, trong khi Australia, Anh và Canada giảm sức hút.

Bộ Nội vụ Anh cho biết cần phải chờ đến mùa xin thị thực cao điểm vào tháng 8, 9 để xem xét tác động toàn diện của những thay đổi nói trên.

Sinh viên trên đường tới lễ tốt nghiệp của Đại học Durham, Anh, tháng 6/2022. Ảnh: Durham University fanpage

Theo Hạ viện Anh, có khoảng 680.000 du học sinh tại nước này trong năm học 2021/22.

Học phí đại học với sinh viên quốc tế khoảng 11.400-38.000 bảng (360 triệu đồng – 1,2 tỷ đồng) mỗi năm. Một cuộc điều tra của tờ The Guardian năm ngoái cho thấy nguồn thu từ sinh viên quốc tế chiếm 1/5 thu nhập của nhiều trường.

Doãn Hùng (Theo The Pie News)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận