10 trường Tài chính Kế toán tốt nhất thế giới

0
0

Mỹ áp đảo top 10 đại học hàng đầu về đào tạo lĩnh vực Tài chính Kế toán, học phí đều trên 60.000 USD mỗi năm.

Tổ chức QS giữa tháng 4 công bố xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2024. Theo đó, Đại học Harvard là trường tốt nhất thế giới về đào tạo Tài chính Kế toán với điểm tuyệt đối 100 ở năm trong chín tiêu chí đánh giá. Đây là năm thứ hai liên tiếp Harvard ở ngôi đầu bảng.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giữ vững hạng hai, trong khi Đại học Stanford tụt một hạng, xuống hạng ba.

Top 10 vẫn là những gương mặt quen thuộc, chỉ biến động một vài vị trí. Mỹ áp đảo với 7 trường. Anh có ba trường, gồm Đại học Oxford ở vị trí thứ tư, Học viện Kinh tế và Chính trị London, Đại học Cambridge lần lượt đứng thứ sáu và bảy.

Đại học Harvard và Stanford là hai trường khó chinh phục nhất khi tỷ lệ trúng tuyển chỉ 4%, theo sau là MIT với 4,5%. Đại học Cambridge có tỷ lệ chấp nhận cao nhất trong top 10 với hơn 15%. Các đại học còn lại đều từ 8-10%.

Về học phí, các đại học Anh thu hơn 30.000 USD (760 triệu đồng) mỗi năm với sinh viên quốc tế, chỉ bằng hơn một nửa so với trường top 10 khác ở Mỹ.

Trong đó, học phí của Đại học Cambridge thấp nhất với 31.800 USD một năm. Học viện Kinh tế và Chính trị London đưa ra mức nhỉnh hơn – 35.000 USD.

Stanford là trường có mức học phí cao nhất – 65.120 USD (1,65 tỷ đồng) mỗi năm. Theo sau là Đại học Chicago, Đại học New York và MIT, đều hơn 60.000 USD.

Ngoài ra, du học sinh cần chi trả thêm một số khoản khác như bảo hiểm, sách vở, phí thư viện, ăn uống, nhà ở, đi lại… Các đại học Mỹ ước tính tổng chi những khoản này chừng 20.000-30.000 USD một năm.

Sinh viên Đại học Chicago, Mỹ. Ảnh: University of Chicago Fanpage

Năm nay, có 351 đại học toàn cầu đủ điều kiện để QS xếp hạng trong lĩnh vực Tài chính Kế toán. Trong số này, gần 90 đại học đến từ châu Á như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Việt Nam không có đại diện nào.

Điểm xếp hạng của các trường được dựa trên 9 tiêu chí: danh tiếng học thuật, đánh giá của nhà tuyển dụng, tỷ lệ sinh viên so với giảng viên, chỉ số trích dẫn trên mỗi bài nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên quốc tế, tính bền vững…

Hoàng Mi – Thảo Nguyên

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận