10 trường hàng đầu về Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

0
0

Các đại học Mỹ đông nhất, trong khi châu Á thăng hạng trong danh sách 10 trường đào tạo ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới.

Tổ chức QS giữa tháng 4 công bố bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2024. Trong nhóm ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Viện Công nghệ Masachusetts (MIT) dẫn đầu với 97,4/100 điểm.

Ba trường khác của Mỹ đều trong top 5, gồm Đại học Carnegie Mellon vị trí thứ 2, Đại học California – Berkeley xếp thứ 3 và Harvard hạng 5. Đại học Oxford, Anh, xếp thứ 4 với 91,3 điểm, là ngôi trường có thứ hạng cao nhất ở châu Âu.

Nửa sau của top 10 năm nay có 4 gương mặt mới. Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang đều tăng 3-5 bậc, lần lượt xếp hạng 6 và 8. Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở hạng 7, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong xếp thứ 10.

Còn lại là Đại học Toronto, Canada, ở vị trí thứ 9, tụt ba bậc so với năm ngoái.

Trong top 10, Đại học Toronto, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong có tỷ lệ chấp nhận cao vượt trội (khoảng 40% số ứng viên). Các đại học Mỹ ghi nhận mức này 3,6-5%.

Về học phí, các đại học Mỹ và Anh thu khoảng 60.000 USD một năm với sinh viên quốc tế. Trong khi đó, các trường tại Châu Á thấp hơn một nửa, khoảng 20.000-30.000 USD.

Học phí cao nhất thuộc về Đại học Toronto với 67.400 USD (1,7 tỷ đồng) một năm. Thấp nhất là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, chỉ thu học phí chừng 1.600 USD (40 triệu đồng), do được tài trợ lớn từ chính phủ.

Mức phí này chưa bao gồm các khoản khác như sách vở, ký túc xá, chi phí sinh hoạt… Nếu du học Mỹ, tổng những chi phí này khoảng 20.000-30.000 USD mỗi năm.

Khuôn viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Ảnh: HKUST

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học có quy mô lớn trên thế giới. Đây là năm thứ hai tổ chức này chấm điểm cơ sở giáo dục ở lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

72 trường đủ điều kiện xếp hạng, theo 5 tiêu chí: danh tiếng học thuật, đánh giá của nhà tuyển dụng, chỉ số trích dẫn trên mỗi bài báo, ảnh hưởng của công trình nghiên cứu đến cộng đồng khoa học và chỉ số mạng lưới nghiên cứu quốc tế.

Hoàng Mi – Thảo Nguyên

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận