10 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

0
0

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đứng đầu về đào tạo, nghiên cứu nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin năm 2023.

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2023 của QS (QS World Ranking by Subjects), MIT lần thứ năm liên tiếp giữ vị trí số một thế giới ở nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin với 94,5 điểm, tăng 0,4 so với năm ngoái.

Mức điểm này được đưa ra dựa trên các tiêu chí: danh tiếng học thuật; uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng lao động; số lượng trung bình trích dẫn trên một bài báo và chỉ số H-index đo năng suất nghiên cứu khoa học và mức độ ảnh hưởng của các công bố; chỉ số về IRN (Mạng lưới nghiên cứu quốc tế) đo hiệu quả của hợp tác nghiên cứu với các đối tác quốc tế..

Khuôn viên Viện Công nghệ Massachusetts. Ảnh: MIT

Ba vị trí tiếp theo cũng là các đại diện đến từ Mỹ, gồm Đại học Carnegie Mellon, Stanford và Đại học California tại Berkeley. Nước này còn một trường khác lọt vào top 10 là Đại học Harvard (hạng 8).

Vương quốc Anh và Thụy Sĩ cùng có hai trường trong top 10. Vương quốc Anh có Đại học Oxford (hạng 5) và Cambridge (hạng 7), Thụy Sĩ có ETH Zurich (hạng 9) và EPFL (hạng 10). Các trường này đều giữ thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của nhiều tổ chức.

Châu Á có một đại diện trong top 10 là Đại học Quốc gia Singapore, xếp thứ sáu với điểm đánh giá 88,5. So với năm ngoái, thứ hạng của trường không đổi.

Học phí với sinh viên quốc tế tại các đại học trong top 10 có chênh lệch lớn. Theo thông báo trên website, các đại học Mỹ, Anh thu 44.000 – 62.000 USD (1-1,45 tỷ đồng) mỗi năm. Trong khi đó, học phí tại ngôi trường hàng đầu Singapore chỉ 13.350 USD (310 triệu đồng). Thấp nhất tại hai ngôi trường của Thụy Sĩ, đều thu 1.590 USD (38 triệu đồng) một năm.

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay, bên cạnh Times Higher Education – THE (Anh) và Academic Ranking of World Universities – ARWU (Trung Quốc). Cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm, tổ chức này công bố bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực.

Ở nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, QS xếp hạng 680 đại học. Việt Nam có năm trường góp mặt, gồm Đại học Duy Tân (hạng 301-350), Đại học Quốc gia TP HCM và Bách Khoa Hà Nội (hạng 451-500), Đại học Quốc gia Hà Nội (501-550), Tôn Đức Thắng (601-650).

Dương Tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận